Các chức sắc do thái lo ngại nhận xét của giáo hoàng về Luật

177

Các chức sắc do thái lo ngại nhận xét của giáo hoàng về Luật

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 11 tháng 8 tại Hội trường Phaolô VI

la-croix.com, Matthieu Lasserre, 2021-08-26

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 11 tháng 8, Đức Phanxicô bình luận một đoạn trong thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Galát đã làm cho các chức sắc do thái khó hiểu. Theo họ, những nhận xét này có thể đưa đến những “kết luận xúc phạm” đến người do thái.

“Luật không cho sự sống, không mang đến việc thực hiện lời hứa, bởi vì luật không ở trong điều kiện có thể thực hiện được. Luật là con đường dẫn đến cuộc gặp gỡ.” Câu này của Đức Phanxicô đã làm cho nhiều quan chức do thái giật mình. Ngày 11 tháng 8, Đức Phanxicô đã bình luận Thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Galát mà qua chủ đề này người công giáo và người do thái đã quen tranh luận và tranh cãi.

Trước đó, ngài cũng giải thích kinh Torah, quyển sách thiêng liêng của người do thái gồm năm quyển Kinh Thánh tiếng do thái trong Cựu ước, không thể phối hợp “bất khả phân ly” với Tân ước ,vì luật này được ban cho người do thái 430 năm sau tổ phụ Áp-ra-ham. “Thiên Chúa đã ban Kinh Torah, Luật, để (dân Do Thái) có thể hiểu được ý muốn của Ngài và sống trong công chính. Chúng ta nên nghĩ vào thời đó nên có một Luật như vậy.” Thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Galát gây chia rẽ người công giáo và người do thái, đặc biệt xung quanh vấn đề cắt bì, mà theo Thánh Phaolô thì “không có giá trị gì.”

Các nhà chức trách do thái “đau buồn” và “lo ngại”

Những suy nghĩ này của giáo hoàng đã được ghi nhận, đặc biệt trong số những chức sắc thờ phượng của người do thái. Trong một thư gởi cho hồng y Thụy Sĩ Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ động Hiệp nhất các tín hữu kitô (gồm một ủy ban đối thoại với người do thái), giáo sĩ Ratzon Arusi, chủ tịch Ủy ban Đối thoại với Tòa Thánh đã bày tỏ “mối lo ngại” của mình.

Hãng tin Reuters đã xem bức thư gởi cho Vatican, bức thư xin làm rõ những nhận xét của giáo hoàng. Giáo sĩ Ratzon Arusi đặc biệt xin hồng y Koch “chuyển sự đau buồn” của mình cho Đức Giáo hoàng và cho biết “bất kỳ kết luận nào xúc phạm từ bài giảng này đều sẽ bị bác bỏ.”

“Trong bài giảng của mình, giáo hoàng trình bày đức tin kitô không chỉ thay thế kinh Torah, mà còn khẳng định kinh Torah không còn mang lại sự sống, điều này ngụ ý việc giữ đạo do thái ở thời điểm này sẽ trở nên lỗi thời. Đây thực sự là ‘sự giảng dạy khinh miệt’ đối với người do thái và đạo do thái mà chúng tôi nghĩ đã bị Giáo hội bác bỏ hoàn toàn.”

Giải hòa sau Công đồng Vatican II

Mối quan hệ giữa các chức sắc do thái và công giáo đã dịu sau năm 1965, khi Công đồng Vatican II bác bỏ tội lỗi của người do thái trên cái chết của Chúa Giêsu nên đã mở ra vài thập kỷ đối thoại liên tôn hiệu quả. Liên lạc với hãng tin Reuters, văn phòng của hồng y Koch cho biết họ đang nghiêm túc xem xét bức thư và suy nghĩ để trả lời. Nhiều giáo sĩ do thái có ảnh hưởng khác cũng nhấn mạnh đến tính chất “nguy hiểm” trong lời nói của giáo hoàng, ám chỉ bài giáo lý đã được “các cộng tác viết ra” và đã không được “kiểm lại đúng cách”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch