Sự can đảm của Simone Biles khi đối diện với ác thần trong tâm hồn

117

Sự can đảm của Simone Biles khi đối diện với ác thần trong tâm hồn

parismatch.com, Clementine Rebillat, 2021-07-29

Nữ vận động viên Simone Biles đã có quyết định can đảm, cô tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình trong Thế vận hội Tokyo. Kunihiko Miura / AP / SIPA

Simone Biles quyết định từ bỏ thể dục dụng cụ cá nhân sau khi đã bỏ tham dự tranh giải với đồng đội, cô cho biết sức khỏe tinh thần của cô là quan trọng.

Đó là những tổn thương không nhìn thấy, thường bị nụ cười che giấu, nhưng đêm về trước giấc ngủ thì không che giấu được. Từ lâu các chấn thương này đã được các vận động viên giữ bí mật, bởi vì thú nhận mình bị bong gân thì dễ hơn là thú nhận mình bị chấn thương tâm lý, với căn bệnh vô hình của tâm hồn thì không có nạng hay không băng bột được cho những vết thương này. Nhưng tuần này, giữa Thế vận hội, một trong những nhà vô địch vĩ đại nhất mọi thời quyết định sức khỏe tinh thần của mình cũng quan trọng như tình trạng thể chất của mình.

Simone Biles, vận động viên thể dục dụng cụ của Mỹ với bốn huy chương vàng Olympic và 19 lần vô địch thế giới, tuyên bố mình rút khỏi nhóm và thi đấu cá nhân.

Một tuyên bố sấm sét của người phụ nữ trẻ được mến chuộng mới 24 tuổi. Nhưng áp lực của cả một quốc gia đè lên vai người được cả thế giới chú ý là quá nặng nề. Niềm hy vọng giành sáu danh hiệu Olympic ở Tokyo đã vỡ. Cô giải thích trên đài NBC, cô phải đối diện với “ác thần trong tâm hồn mình”, cô nói: “Tôi phải làm những gì tốt cho tôi và tập trung vào sức khỏe tinh thần để sức khỏe và hạnh phúc của tôi không bị ảnh hưởng. Cuối cùng thì chúng ta cũng là những con người, chúng ta cần bảo vệ tâm trí và cơ thể mình hơn là làm những gì thế giới mong chờ.” Sau đó cô chia sẻ trên Instagram, cô “có cảm giác như sức nặng của cả thế giới đè trên vai. Tôi biết tôi giả vờ như tôi không bị áp lực tác động, nhưng không phải, đôi khi rất khó khăn hahaha! Thế vận hội không phải là trò đùa.”

Các con quái vật từ quá khứ

Ngoài sức ép của Thế vận hội, cô còn bị các con quái vật của quá khứ hoành hành. Simone Biles là một trong hàng trăm vận động viên thể dục trẻ tuổi đã bị bác sĩ  Larry Nassar lạm dụng tình dục, ông là bác sĩ ngôi sao của thể dục dụng cụ Mỹ, được liên đoàn Mỹ bảo vệ trong nhiều năm. Vụ việc việc bùng nổ vào cuối năm 2017 khi báo chí đăng tin, trong đó nhiều vận động viên thể dục thể thao kinh hoàng kể lại họ đã bị lạm dụng trong nhiều năm, khi họ còn nhỏ tuổi. Lúc đầu kín đáo, nhưng cuối cùng Simone Biles đã làm chứng, lần đầu tiên trên tài khoản Instagram của cô. “Tôi cũng là một trong số rất nhiều người sống sót bị bác sĩ Larry Nassar bạo hành. Xin quý vị vui lòng tin tôi, lần đầu tiên khi tôi nói to những lời này thì khó hơn nhiều khi bây giờ tôi viết những lời này ra giấy.” Vào thời điểm cô viết tin nhắn, cô chỉ mới 20 tuổi, cô cho biết mình rất đau khổ vì vẫn phải tập luyện cùng phòng, nơi ngày trước cô đã sống trong ác mộng khốn khổ nhất. Rất nhiều nữ vận động viên thể dục dụng cụ cho biết họ đã bị bác sĩ  Larry Nassar lạm dụng, người họ đã đặt hết lòng tin tưởng. Cô Aly Raisman, huyền thoại thể dục dụng cụ, ba lần vô địch Olympic, đội trưởng năm 2012 và 2016 giải thích với chương trình “60 Minutes” (60 Phút), cô đã bị bác sĩ này hành hung khi mới 15 tuổi, cô từ chối nói thêm chi tiết. Trước đó vài tuần, cô McKayla Maroney, được giải tại Thế vận hội Olympic London, đã viết một bài dài trên mạng xã hội, cô tố cáo hành động lạm dụng của bác sĩ, ông bị kết án 175 năm tù vì tội tấn công tình dục.

Sau vụ này, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ mới bắt đầu tái xây dựng lại công việc tái thiết lâu dài và khó khăn. Ngày thứ tư 28 tháng 7, Liên đoàn đã tuyên bố “hoàn toàn ủng hộ” cô Simone Biles và ca ngợi “sự dũng cảm của cô” vì “cô đã đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu”. “Một lần nữa, lòng dũng cảm của cô cho thấy vì sao cô là tấm gương của nhiều người.”

“Nói không còn can đảm hơn nói có”

Quyết định của Simone Biles, cũng như của cô Naomi Osaka cách đây vài tuần, đã đặt tầm quan trọng sức khỏe tinh thần nơi các vận động viên thành tích cao, đã được tất cả mọi người hoan nghênh. Các nữ đồng đội của cô – những người giành huy chương bạc của nhóm – đã hỗ trợ cô hết mình. Danh thủ bóng đá Paul Pogba của nước Pháp cũng vinh danh lòng dũng cảm của cô: “Đó là khoảnh khắc sức mạnh đáng kinh ngạc của Simone Biles. Chúng tôi luôn chú trọng đến sức khỏe thể chất, nhưng sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém. Khi chúng ta chăm sóc cả hai, cuộc sống chúng ta sẽ được phát triển mạnh.”

Ca sĩ Justin Bieber, người bắt đầu sự nghiệp của mình khi còn thiếu niên và đã trải qua áp lực truyền thông khắc nghiệt, anh cũng chia sẻ cảm xúc của mình: “Sẽ không ai có thể hiểu được áp lực mà bạn đang phải đối diện. Tôi biết, tuy chúng ta không quen nhau nhưng tôi rất tự hào về quyết định của bạn. Đơn giản vậy thôi – cảm giác chiến thắng cả thế giới nhưng lại đánh mất tâm hồn. Nói không can đảm hơn nói có. Khi những gì bạn yêu thích bắt đầu cướp đi niềm vui của bạn, điều quan trọng là bạn phải lùi lại một bước và hiểu lý do vì sao.” Nữ diễn viên Lily Collins chia sẻ cảm xúc: “Cám ơn bạn đã khuyến khích chúng tôi biết lắng nghe bản thân và tin tưởng vào cảm nhận của mình, về thể chất và tình cảm. Bạn đã mở con đường chấp nhận”, từ lâu nữ diễn viên Lily bị mắc chứng biếng ăn. Trong số những người ủng hộ cô Simone Biles có các nữ diễn viên Selma Blair, Viola Davis, thậm chí có cả nhà vô địch Lindsey Vonn. Trước các lời an ủi xúc động này, cô Simone Biles cho biết cô nhận ra “nhiều chuyện hơn là các kết quả thể thao mang lại. Đó là điều gì đó mà tôi chưa bao giờ thực sự nhận thức được trước đây.”

Sức khỏe tinh thần của các vận động viên thường bị coi thường

Bằng cách chọn ưu tiên cho cảm xúc và tâm hồn mình hơn là cơ thể, một lần nữa cô Simone Biles đưa ra ánh sáng cuộc tranh luận tế nhị về việc theo dõi tâm lý của các vận động viên. Trong bộ phim tài liệu “Sức nặng của huy chương vàng, The Weight of Gold” được phát hình trên HBO, huyền thoại bơi lội Michael Phelps cách đây vài tháng đã cùng với hàng chục vận động viên thể thao vĩ đại khác kể lại nỗi khổ của mình trong suốt sự nghiệp của ông. Ông lấy làm tiếc, mình chỉ là một ‘sản phẩm’ : “Thực lòng mà nói, khi nhìn lại sự nghiệp của tôi, tôi không nghĩ có ai đó đã thực sự dấn thân giúp chúng tôi. Tôi không nghĩ có ai đến hỏi chúng tôi rằng chúng tôi có ổn không. Miễn là chúng tôi vẫn xuất sắc, tôi không nghĩ có một điều gì khác quan trọng hơn. Điều này đã làm cho quả tim tôi tan nát vì có quá nhiều người lo cho sức khỏe thể chất của chúng tôi, nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai quan tâm đến sức khỏe tinh thần của chúng tôi.” Trong những năm gần đây, các nhà vô địch khác cũng đã tiết lộ họ đã phải âm thầm chịu đựng về mặt tinh thần. Các tay vợt người Úc Nick Kyrgios, người Pháp Lucas Pouille, vận động viên trượt tuyết Lindsey Vonn, vận động viên ván trượt Martin Fourcade…

Nhà vô địch ván trượt Olympic Pierre Vaultier cũng đã đề cập đến khó khăn của các vận động viên khi giải quyết loại vấn đề này: “Tôi nghĩ trong thể thao, chúng tôi đòi hỏi với chính chúng tôi. Chúng tôi không có quyền nói chúng tôi muốn nghỉ ngơi. Chúng tôi không có quyền nói, chúng tôi không còn động lực vì tôi nghĩ mọi người không hiểu”. Ông không bao giờ dám nói, không phải lúc nào cũng cảm thấy tốt: “Tôi không dám nói tôi đang kiệt sức. Với tư cách là những vận động viên hàng đầu, cuộc sống của chúng tôi không phải là điều gì đáng ghê sợ. Và rồi chúng ta không được quên, chúng ta là đối thủ cạnh tranh và đôi khi chúng ta cũng không muốn thừa nhận điều đó với chính mình.”

Cô Simone Biles trên khán đài hôm thứ Năm để cổ vũ cho đội tuyển thể dục dụng cụ của Mỹ. © REUTERS / Mike Blake

Cô Simone Biles vẫn chưa tuyên bố liệu cô ấy có tham gia thi đấu trong các sự kiện cá nhân khác hay không. Dù sao cô đã có mặt trên khán đài ngày thứ năm để cổ vũ cho đội thể dục dụng cụ Mỹ, được được các đồng đội của mình bao quanh và giải tỏa được sức nặng đè trên vai cô cho đến lúc này. Với cả thế giới, người đã chiếm nhiều huy chương vàng và viết nên lịch sử thể thao, đã nhắc nhở thế giới, rằng không có gì phải xấu hổ khi gục ngã và hãy dành thời gian tìm lại sức mạnh để vươn lên trở lại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sức mạnh tinh thần của nữ vận động viên Simone Biles