Sự thanh thản đến kinh ngạc của bác sĩ Axel Kahn khi đối diện với cái chết

237

Sự thanh thản đến kinh ngạc của bác sĩ Axel Kahn khi đối diện với cái chết

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-07-06

Bác sĩ và nhà di truyền học Axel Kahn qua đời vì bệnh ung thư, thọ 76 tuổi, bác sĩ là chủ tịch Liên đoàn Ung thư Quốc gia. Ông là người theo thuyết bất khả tri và ông không ngừng nuôi dưỡng những suy tư sâu sắc về cuộc đời, cho đến tận ngưỡng cửa của cái chết.

Chính bác sĩ cũng đã nói trước cách đây vài tuần. Thanh thản và nhẹ nhõm. Ngày 29 tháng 5, bác sĩ viết trên trang Twitter: “Cho đến tháng 4, tôi đã lên kế hoạch cho các năm; rồi các mùa. Và sắp tới là các tuần. Bây giờ tôi chỉ nhìn các buổi bình minh mọc lên, ngạc nhiên và xanh xao. Tuy nhiên, nó vẫn đáng giá.”

Cuối cùng ông đã qua đời ở tuổi 76 vì bệnh ung thư, Liên đoàn Ung thư Quốc gia loan báo ngày thứ ba 6 tháng 7, ông là chủ tịch Liên đoàn cho đến tháng 6 năm 2019.

Từ cái chết của mình, là người theo thuyết bất khả tri, không tin vào cuộc sống sau khi chết, ông đã không ngừng nói về nó một cách bình tĩnh, không mang hình ảnh thống khổ. “Theo tôi, giới hạn sự sống vì muốn không chết là chuyện phi lý. Chẳng hạn, tôi thường viết, khi tôi không đi bộ được nữa, tôi sẽ chết. Sẽ có một chút cách biệt thời gian, vì khi tôi không đi được nữa, thời gian này sẽ ngắn”, ông viết trên trang Facebook như một lời chia tay đăng ngày 21 tháng 5 với tựa đề “Ở cuối con đường”. “Khi đó những ý nghĩ tốt đẹp đến với tôi, những người yêu thương của tôi, các con tôi, những người thân của tôi, các bạn của tôi, các bông hoa và những buổi bình minh sáng ngời. Vậy thì, kiệt sức, tôi không sao”. Trong một bài viết ông kết thúc như sau: “Vậy thì, mỉm cười và bình tĩnh, tôi chào tạm biệt các bạn”.

Học để sống gần cái chết là một thách thức tuyệt vời.

Biết thời gian của mình gần kề, ông không ngừng chia sẻ những niềm vui đơn sơ và thiết yếu trong cuộc sống. Ngày Người Cha chúa nhật 20 tháng 6, bác sĩ Kahn đã chia sẻ trên trang Twitter: “Ước mong lời chúc của các con tôi trong ngày này mang tất cả hương vị mặn mà của cuộc sống.”

Lần cuối bác sĩ Kahn nói về cái chết là khi ông xuất hiện trên đài truyền hình ngày 23 tháng 6 trong chương trình “Thư viện to lớn. “Tôi hoàn toàn không sợ chết. Tôi hoàn toàn dửng dưng với nó. Thêm nữa, nó  không tồn tại. Những gì tồn tại, đó là cuộc sống dừng lại. Nhưng cái chết là cái chết, đối với người theo theo thuyết bất khả tri như tôi, cái chết không hơn không kém chỉ là kết thúc cuộc đời.” Một cuộc sống phong phú, mà chắc chắn ông đã sống và đã làm chứng cho đến cùng, khi cái chết cận kề, một sự thanh thản đáng kinh ngạc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vì sao những lời của bác sĩ Axel Kahn lại làm chúng ta giao động như vậy?

Bác sĩ Axel Kahn: “Làm bổn phận khẩn thiết khi sắp phải chết”

“Cái chết không làm tôi sợ”: bác sĩ Axel Kahn làm chứng đoạn cuối đời trên đài BFMTV