Các lãnh đạo người bản địa Canada sẽ gặp Đức Phanxicô tại Vatican vào tháng 12

183

Các lãnh đạo người bản địa Canada sẽ gặp Đức Phanxicô tại Vatican vào tháng 12

Giáo hội công giáo là thể chế duy nhất chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức.

ici.radio-canada.ca, Olivia Stefanovich, 2021-06-29

Phái đoàn các Quốc Gia Thứ Nhất, Quốc Gia người Métis và người Inuit, từng phái đoàn sẽ gặp riêng riêng Đức Phanxicô  từ ngày 17 đến 20 tháng 12, để yêu cầu một lời xin lỗi về vai trò của Giáo hội công giáo trong các trường nội trú của người bản địa ở Canada.

Hai nguồn tin thân cận với CBC cho biết, sau đó vào ngày cuối 20 tháng 12, toàn bộ phái đoàn bản địa sẽ có buổi gặp chung với Đức Phanxicô để kết thúc chuyến thăm.

Các nhà lãnh đạo của Hội đồng các Quốc Gia Thứ Nhất, Hội đồng quốc gia Métis và người Inuit Tapiriit Kanatami đã làm việc hơn hai năm với Hội đồng Giám mục công giáo Canada để cử một phái đoàn gồm các đại diện Bản địa đến gặp giáo hoàng.

Chủ tịch Quốc Gia Thứ Nhất Perry Bellegarde (trái), Chủ tịch Inuit Tapiriit Kanatami, Natan Obed (giữa) và Chủ tịch Liên đoàn Métis của Manitoba, David Chartrand, trong cuộc họp báo tại Quốc hội năm 2016.

Ảnh: The Canadian Press / Adrian Wyld

Tuyên bố được công bố vào tháng 6 cho biết chuyến thăm sẽ là dịp để Đức Phanxicô nghe trực tiếp từ người dân bản địa, bày tỏ sự gần gũi chân thành của ngài, giải quyết tác động của việc thuộc địa hóa và sự tham dự của Giáo hội vào các trường nội trú, để đáp ứng với các đau khổ của người dân bản địa và những tác động liên tục của chấn thương liên thế hệ.

Các nhà lãnh đạo bản địa có ý định xin giáo hoàng ra lệnh cho Giáo hội tiết lộ tất cả hồ sơ liên quan đến các trường nội trú, cũng như bất kỳ vật phẩm bản địa nào bị tịch thu ở Canada mà Vatican có thể có trong kho lưu trữ.

Chuyến đi đã được lên kế hoạch trước khi xảy ra đại dịch và sau đó bị hoãn lại.

Các yêu cầu được lặp lại

Sau chấn thương của vụ Kamloops và vụ Marieval, áp lực đòi một lời xin lỗi từ giáo hoàng ngày càng gia tăng.

Tuần trước, sau vụ phát hiện 751 ngôi mộ không được đánh dấu ở một nghĩa trang gần trường nội trú cũ của người bản địa ở Marieval, cách bang Regina khoảng 140 cây số về phía đông, ông Cadmus Delorme, người đứng đầu Quốc Gia Thứ Nhất ở Cowessessia tuyên bố “giáo hoàng phải xin lỗi.”

Tháng trước, bà Rosanne Casimir, người đứng đầu Quốc Gia Thứ Nhất Tk’emlúps Secwépemc đã xin Đức Giáo hoàng xin lỗi sau khi báo cáo phát hiện hài cốt của khoảng 215 trẻ em được chôn cất trong khuôn viên của trường nội trú cũ ở Kamloops, bang British Columbia.

Giáo hội công giáo là thể chế duy nhất vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức về vai trò của mình trong việc quản lý các trường nội trú ở Canada.

Đầu tháng vừa qua, Đức Phanxicô cho biết ngài rất buồn vì phát hiện này và kêu gọi tôn trọng các quyền và văn hóa của người dân bản địa. Tuyên bố của ngài không kèm theo một lời xin lỗi chính thức.

Thay mặt chính phủ liên bang, Giáo hội công giáo quản lý hơn một nửa số trường nội trú ở Canada, hoạt động từ năm 1831 đến năm 1996.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Bây giờ đến lúc chúng ta phải nói ‘đúng’, chúng ta đã đồng tình trong chuyện này”

Tổng giám mục giáo phận Montréal, Canada xin lỗi các cộng đồng bản địa