Đức Phanxicô nhiệt tình cám ơn người tài xế nghỉ hưu của ngài

164

Đức Phanxicô nhiệt tình cám ơn người tài xế nghỉ hưu của ngài

fr.aleteia.org. imde, 2021-06-30

Vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 30 tháng 6 năm 2021, Đức Phanxicô nhiệt tình cám ơn ông Renzo Cestiè, 67 tuổi, người tài xế sẽ nghỉ hưu sau tám năm phục vụ cho ngài.

Ngài nói: “Ông Cestiè bắt đầu làm việc khi ông mới 14 tuổi, và đi làm bằng xe đạp; bây giờ ông là tài xế cho giáo hoàng,”  giáo dân hiện diện đã nồng hậu vỗ tay mừng ông.

Năm 2016, nhật báo Anh The Guardian phỏng vấn, ông Renzo Cestiè nói lên sự ngưỡng mộ mà ông dành cho “ông chủ” của mình. Ông đặc biệt kể một số giai thoại như một ngày đẹp trời, giáo hoàng quyết định không dùng chiếc Mercedes bóng loáng thông thường để dùng chiếc Ford Focus đơn giản, hoặc ngài không thích chiếc xe giáo hoàng bọc thép nhưng thích chiếc xe nhỏ và thoáng hơn để được gần gũi giáo dân.

Ông Renzo Cestiè cũng nhớ lại buổi tối ngày bầu chọn Đức Phanxicô. Ngày đó, giáo hoàng muốn đi xe buýt cùng với các hồng y thay vì đi xe riêng dành cho ngài. Ông nói: “Đối với chúng tôi, đây là điều tuyệt vời, ngài rất khiêm tốn.”

Người khách trầm lặng

Dù biết công việc của mình có thể nguy hiểm, nhưng ông không hề sợ hãi, ông nói đùa: “Nếu có gì tôi sẽ lên thiên đàng ngay!” Ông kể sự quan tâm đặc biệt mà “người khách trầm lặng này” dành cho tất cả mọi người và cảm giác hạnh phúc khi bắt gặp ánh mắt khó quên của ngài trong kính chiếu hậu.

Trong buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô ca ngợi “lòng trung thành” của người tài xế của ngài. Ngài nhấn mạnh: “Qua công việc, qua lòng tốt và lời cầu nguyện của ông, ông mang Giáo hội trong lòng.” Qua ông Cestiè,  Đức Phanxicô cũng muốn cảm ơn đến các giáo dân làm việc mỗi ngày ở Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch