Tổng giám mục giáo phận Montréal, Canada xin lỗi các cộng đồng bản địa

317

Tổng giám mục giáo phận Montréal, Canada xin lỗi các cộng đồng bản địa

Tổng giám mục Montréal, Christian Lépine

Ngày thứ sáu 11 tháng 6, tổng giám mục Christian Lépine, giáo phận Montréal, tỉnh bang Québec, Canada đã lên tiếng xin lỗi các cộng đồng bản địa. Lời xin lỗi được đưa ra một tuần sau khi Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi Giáo hội công giáo công nhận vai trò của mình trong việc điều hành các trường nội trú của người bản địa.

lapresse.ca, Coralie Laplante, 2021-06-11

Tổng giám mục Lépine nói: “Các trường nội trú dành cho người bản địa đã làm tan nát cuộc sống: cuộc sống của các gia đình, của các cộng đồng mà con cái họ đã bị tách đi.

Giám mục Christian Lépine đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Marie-Reine-du-Monde, trung tâm thành phố Montréal, để tưởng niệm các trẻ em bản địa đã chết trong các trường nội trú.

Trong thánh lễ, ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi cầu nguyện đặc biệt cho tất cả các trẻ em đã chết trong các trường nội trú bản địa. Đây là một hành trình. Có một phần lịch sử của chúng ta rất đen tối.”

Lời tuyên bố được đưa ra sau khi tìm thấy 215 hài cốt của trẻ em bản địa gần trường nội trú cũ ở Kamloops, tỉnh bang British Columbia. Ngày 27 tháng 5, bà Rosanne Casimir, trưởng tộc Tk’emlúps te Secwépemc xác nhận vụ phát hiện này.

Tổng giám mục Lépine tuyên bố: “Tôi muốn hòa tiếng nói của tôi vào tiếng nói của họ để nói lên lời xin lỗi chân thành nhất về những đau khổ đã gây ra cho các gia đình và cộng đồng bản địa ở Canada.”

Có khoảng năm mươi giáo dân ngồi dưới mái vòm lớn của nhà thờ. Giáo dân Amal Mariamo cho biết: “Giám mục đã chân thành nói lên lời xin lỗi, điều này thực sự rất cảm động”.

Bà Diana nói: “Trong suốt thánh lễ, tôi cầu nguyện cho các trẻ em. Tôi là mẹ, tôi là bà, và tôi không hiểu làm sao điều này lại có thể xảy ra… Thật kinh khủng.”

Ông Roger Twance, người dân tộc bản địa Ojibwa tham dự thánh lễ cho biết: “Khi tôi nghe giám mục nói: ‘Tôi xin lỗi’, tôi đã rất xúc động vì tôi không chờ như thế. Điều này đã giúp tôi chữa lành. Thật cảm động khi nghe ngài xin lỗi, vì khi xin lỗi là mình nhận ra có một điều gì đó.”

 Theo tổng giám mục, đây là một trách nhiệm cùng chia sẻ

Khi được hỏi về vai trò của Giáo hội trong việc điều hành các trường nội trú của người bản địa, giám mục Lépine trả lời, “rất khó để đánh giá ở điểm này, vì ở một mức độ nào thì mục đích vẫn là đồng hóa”.

Ngài tuyên bố: “Trong chừng mực bối cảnh trường công giáo, thì người ta giao cho các cộng đồng tu sĩ, những người công giáo điều hành các trường nội trú này, như thế vừa là Canada vừa là công giáo, nếu chúng ta có thể nói như vậy.”

Ngài nói thêm: “Giáo dục là một giá trị, nhưng khi chúng ta dùng giáo dục để đồng hóa những người đi trước chúng ta ở Canada, thì đó là một thảm kịch”, ngài nêu ra, chính sách đồng hóa chịu trách nhiệm trong tình trạng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Canada, Giáo hội công giáo không thể “xóa một mạch 200 năm lịch sử”

Từ đây đến cuối năm, phái đoàn bản địa người Canada sẽ gặp Đức Phanxicô