Đức Phanxicô đồng ý với hồng y Marx và với “tuyên bố” của hồng y về cải cách Giáo hội

183

Đức Phanxicô đồng ý với hồng y Marx và với “tuyên bố” của hồng y về cải cách Giáo hội

Việc bác đơn từ chức của hồng y Marx càng củng cố các động thái hướng tới một …

Đức Phanxicô và hồng y Marx trong một buổi tiếp kiến riêng tháng 2 năm 2020.

international.la-croix.com, Robert Mickens, 2021-06-11

Hồng y Reinhard Marx muốn từ chức nhưng cuối cùng Đức Phanxicô bác bỏ ý muốn này và xin hồng y người Đức 67 tuổi tiếp tục lãnh đạo tổng giáo phận Munich và Freising.

Tin này là đòn giáng mạnh vào những người theo chủ nghĩa cứng rắn về giáo điều, những người theo chủ nghĩa tân truyền thống, cũng như tất cả những người thuộc đám đông “không muốn thay đổi” của Giáo hội công giáo.

Vì hồng y Marx không phải như bất cứ giám mục hay hồng y nào. Ngài là một trong những người ủng hộ tích cực và mạnh mẽ nhất cho cuộc cải cách giáo hội thông qua tính công nghị, một quá trình tham vấn rộng rãi tất cả các thành viên của Giáo hội mà Đức Phanxicô đang cố gắng tạo cho Giáo hội công giáo la-mã. Hồng y cũng là phụ tá cực kỳ có ảnh hưởng của giáo hoàng trong cương vị thành viên của Hội đồng Hồng y và người điều phối Hội đồng Kinh tế của Vatican.

Từ năm 2012 đến năm 2018, ngài là chủ tịch Hội đồng các Hội đồng Giám mục Châu Âu (COMECE) và cho đến năm ngoái, ngài là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức (DBK).

Tóm lại, hồng y Reinhard Marx là một nhân vật lớn, một người cao tay.

Và việc giáo hoàng từ chối không để hồng y từ chức chỉ làm cho hồng y quan trọng hơn trong cương vị là nhân vật hàng đầu trong thời điểm hiện tại của lịch sử Giáo hội.

Từ bây giờ trở đi, mọi thứ sẽ khác

Qua việc giữ hồng y Marx tại chức, Đức Phanxicô đã tán thành việc hồng y thúc đẩy cải cách táo bạo và mong muốn thay đổi một “hệ thống” đã góp phần đưa Giáo hội đến “thảm họa” toàn cầu trong các vụ lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

Hồng y Marx cho biết ngài chấp nhận rút đơn từ chức vì “vâng lời” giáo hoàng, nhưng ngài nói rõ, từ bây giờ trở đi, mọi thứ sẽ khác.

“Chỉ đơn thuần trở lại như cũ thì không thể là con đường phía trước cho tôi hoặc cho tổng giáo phận”, ngài tuyên bố ngày 10 tháng 6, cùng ngày Đức Phanxicô viết cho hồng y bức thư nồng hậu và trong tình anh em (bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức), ngài nói hồng y tiếp tục tại chức mà hồng y đã làm từ hơn mười ba năm hay hơn nữa.

Hồng y Marx nói: “Với tôi và công việc chung của chúng tôi ở giáo phận Munich và Freising, việc này cũng có nghĩa là chúng tôi xem xét con đường mới nào chúng tôi có thể đi – cũng như đối diện với một lịch sử của nhiều thất bại – để công bố và làm chứng cho Tin Mừng.”

Một Giáo hội ở “điểm mù” cần được cải cách

Ngày 4 tháng 6, với sự cho phép của giáo hoàng, hồng y cho biết ngài đã gởi đơn từ chức ngày 21 tháng 5 để “chia sẻ trách nhiệm về thảm họa lạm dụng tình dục của các giáo sĩ trong Giáo hội trong nhiều thập kỷ qua”.

Ngài nhấn mạnh, ngoài mọi thất bại cá nhân, cuộc khủng hoảng các vụ lạm dụng còn là hậu quả của một “thất bại về thể chế hoặc hệ thống”.

Hồng y tuyên bố, điều này “đòi hỏi những thay đổi và cải tổ Giáo hội”, một Giáo hội mà ngài mô tả đang ở “điểm mù”.

Hồng y kêu gọi những người trong Giáo hội từ chối thừa nhận điều này và những người “không tán thành việc thảo luận về cải cách và đổi mới trong bối cảnh khủng hoảng lạm dụng tình dục.”

Ngài nói: “Theo tôi, một bước ngoặt của cuộc khủng hoảng này chỉ có thể làm được nếu chúng ta đi theo ‘con đường công nghị’”.

Ngài dùng chữ synodaler Weg, cũng có nghĩa là Con đường Công nghị, con đường cách đây hai năm ngài đã khuyến khích Giáo hội công giáo ở Đức áp dụng để đề xuất cải cách giúp giáo hội trung thành hơn với Tin Mừng và ngăn không để giáo hội đi trệch đường.

 Đức Phanxicô đồng ý với hồng y Marx

Hồng y Marx tuyên bố ngày 10 tháng 6 khi nhận chỉ thị ở lại tại chức của giáo hoàng: “Giám mục không đơn độc trong việc này và tôi sẽ suy nghĩ trong vài tuần tới về cách chúng ta có thể cùng nhau đóng góp nhiều hơn nữa vào việc đổi mới Giáo hội ở đây, trong tổng giáo phận của chúng tôi và trong toàn thể.” Hồng y Marx tuyên bố: “Giáo hoàng tiếp thu phần lớn những gì tôi đề cập trong đơn từ chức tôi gởi cho ngài và cho chúng tôi những động lực quan trọng”.

 Đức Phanxicô: “Toàn thể Giáo hội đang bị khủng hoảng vì vấn đề lạm dụng”

Đức Phanxicô nói: “Tôi đồng ý với hồng y  trong việc mô tả lịch sử đáng buồn của lạm dụng tình dục và cách Giáo hội đối diện với nó cho đến một thời gian ngắn gần đây như một thảm họa.”

“Chúng ta không thể thờ ơ khi đối diện với tội ác này. Công nhận nó có nghĩa là xác định đang gặp khủng hoảng,” qua đó Đức Phanxicô khen ngợi phẩm chất của hồng y Marx”, lòng can đảm của một tín hữu kitô không sợ thập giá”.

Nuôi đàn chiên của Ta

Đức Phanxicô nói tiếp: “Chúng ta được yêu cầu làm một cuộc cải cách, trong trường hợp này không bao giờ bằng lời nhưng ở thái độ can đảm đối diện với khủng hoảng, để đảm nhận thực tế dù có hậu quả nào đi chăng nữa.”

Ngài nói: “Cải cách trong Giáo hội có được nhờ những người nam và người nữ không ngại đi vào khủng hoảng và để mình được Chúa hoán cải”.

Ngài nói điều cần thiết là “để Thần Khí dẫn chúng ta vào hoang mạc sầu khổ, đến thập giá và phục sinh, đó là cách duy nhất để cứu Giáo hội.”

Bằng cách bác đơn từ chức của hồng y Marx, Đức Phanxicô muốn hồng y tham dự vào tiến trình này.

Và đây cũng là cùng hồng y Marx, người năm 2015 đã tuyên bố Giáo hội Đức không phải là “một nhánh của Rôma”, nhưng phải rao giảng Tin Mừng theo cách của mình. Bình luận này là trong cuộc tranh luận liệu những người công giáo đã ly hôn và tái hôn dân sự có thể nhận các bí tích hay không, nhưng khi đó – và thậm chí cả bây giờ – tranh luận này mở rộng đến “những con đường mới” mà người Đức có thể cân nhắc trên những con đường có thể thoát ra.

Đức Phanxicô hiểu rõ suy nghĩ của hồng y và sự ủng hộ của ngài đối với những cải cách mà những người theo chủ nghĩa truyền thống phản đối kịch liệt – chẳng hạn như ủng hộ và ban phép cho các cặp đồng tính, cho phép các linh mục kết hôn và trao cho phụ nữ nhiều vai trò quyền lực hơn trong Giáo hội.

Nếu giáo hoàng muốn loại bỏ một tiếng nói mạnh mẽ và có ảnh hưởng để ủng hộ những cải cách như vậy, ngài sẽ vui lòng để cho hồng y Marx từ chức.

Nhưng ngài đã không làm.

Đức Phanxicô viết trong thư gởi hồng y Marx: “Nhưng nếu anh bị cám dỗ để nghĩ rằng, khi xác nhận sứ mệnh của anh, lại không chấp nhận để anh từ chức, thì giám mục giáo phận Rôma (người anh yêu thương em) không hiểu anh, anh hãy nghĩ về cảm nhận của Thánh Phêrô khi theo cách của mình đã xin Chúa cho mình từ chức: ‘Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!’ và anh hãy nghe câu trả lời: ‘Hãy chăm sóc chiên của Thầy’”

Thật khó để nghĩ một giáo hoàng lại có thể ban cho một giám mục một lời chấp nhận vang dội như thế.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Thư của Đức Phanxicô gởi hồng y Marx

Giáo hoàng bác đơn từ chức của hồng y Marx và cho mọi người một bài học