Từ đây đến cuối năm, phái đoàn bản địa người Canada sẽ gặp Đức Phanxicô

63

Từ đây đến cuối năm, phái đoàn bản địa người Canada sẽ gặp Đức Phanxicô

americamagazine.org, CNS, 2021-06-10

Chiếc áo đỏ của một em bé được treo trên cây thánh giá gần khuôn viên của Trường nội trú cũ của người bản địa ở Kamloops, tỉnh bang British Columbia, Canada ngày 6 tháng 6 năm 2021. Hài cốt của 215 đứa trẻ, một số trẻ chỉ mới 3 tuổi, được phát hiện bằng radar xuyên đất tìm thấy ở khuôn viên trường vào tháng năm 2021. (Ảnh CNS / Jennifer Gauthier, Reuters)

Ottawa, Ontario (CNS) – Hội đồng Giám mục Canada cho biết, một phái đoàn gồm những người bản địa từ Canada sẽ đến Vatican gặp Đức Phanxicô trước cuối năm nay.

Trong một bản tin công bố ngày 10 tháng 6, các giám mục cho biết hai đoàn gồm đại diện các tổ chức quốc gia của những Quốc Gia Thứ nhất, của người Métis và Inuit.

Tuyên bố này được đưa ra sau thông báo ngày 30 tháng 5 của Quốc gia thứ nhất Tk’emlúps te Secwépemc về việc phát hiện 215 thi thể được chôn cất tại địa điểm cũ của Trường nội trú bản địa ở Kamloops, tỉnh bang British Columbia, Canada.

Các giám mục cho biết: “Phái đoàn đến Tòa thánh là một bước quan trọng trên hành trình hòa giải và chia sẻ hàn gắn cho Người bản địa và Giáo hội ở Canada. Với sự khuyến khích mạnh mẽ của giáo hoàng, các giám mục Canada dấn thân trong việc làm đổi mới và củng cố các mối quan hệ với người bản địa trên khắp đất nước.” Các đơn vị lắng nghe ở cấp vùng và giáo phận đã được thành lập trong những năm gần đây.

Bản tuyên bố giải thích: Việc lập kế hoạch cho một cuộc gặp như vậy đã được tiến hành trong hơn hai năm trong mục đích “thúc đẩy các cuộc gặp gỡ đối thoại và hàn gắn có ý nghĩa” nhưng đã bị đình trệ do đại dịch Covid toàn cầu. Tuy nhiên, các giám mục vẫn tiếp tục đi tới và dự trù chuyến đi này sẽ được thực hiện trước cuối năm 2021, tuân thủ theo các quy định của du lịch quốc tế.”

Phái đoàn gồm “một nhóm đại diện những Người lớn tuổi / Người gìn giữ minh triết, những người sống sót của các trường nội trú và thanh niên từ khắp đất nước.”

Từ lâu người dân bản địa đã chỉ trích Giáo hội công giáo thiếu minh bạch trong việc ngược đãi học sinh trong các trường nội trú trên khắp Canada. Các nhà lãnh đạo công giáo trong những năm gần đây đã thực hiện các bước hướng tới hòa giải và củng cố các mối quan hệ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của Các Quốc Gia Đầu tiên tiếp tục tạo áp lực để có các thông tin về hoạt động của các trường học, chính sách của chính phủ liên quan đến trường học, liệu gia đình có được liên lạc khi học sinh qua đời hay không và liệu tên của các gia đình có vào sổ để hài cốt có thể được trả lại cho cộng đồng của họ hay không.

Canada đã thành lập Ủy ban Hòa giải và Sự thật Quốc gia theo Thỏa thuận Dàn xếp của các trường nội trú dành cho người bản địa năm 2007, để làm dễ dàng cho việc hòa giải giữa các cựu học sinh, gia đình của ho, cộng đồng của họ và với ngươi Canada.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Canada, Giáo hội công giáo không thể “xóa một mạch 200 năm lịch sử”

Tổng giám mục giáo phận Montréal, Canada xin lỗi các cộng đồng bản địa

Trường nội trú ở Québec, Canada: Nỗi đau của cả một đời