Ngày Ông bà Thế giới: Không có tuổi nghỉ hưu cho sứ mệnh của ông bà

214

Ngày Ông bà Thế giới: Không có tuổi nghỉ hưu cho sứ mệnh của ông bà

cath.ch, I. Media, 2021-06-22

Ngày Ông bà Thế giới được Đức Phanxicô thành lập vào tháng 1 năm 2021 | © Pixabay

Trong thông điệp video được công bố vào ngày 22 tháng 6 năm 2021 nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao niên sẽ được tổ chức ngày 25 tháng 7, Đức Phanxicô tuyên bố: “Không có tuổi nghỉ hưu cho sứ mệnh loan báo Tin Mừng, trao truyền các truyền thống cho con cháu.”

Nhắc lại chủ đề của lễ kỷ niệm này, “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”, Đức Phanxicô nói với người cao tuổi như một thành viên của họ. Ngài hiểu thử thách mà đại dịch đã gây ra cho người lớn tuổi, họ bị tác động nặng nề của bệnh tật, cũng như bị cô lập, ngài đảm bảo với họ về sự gần gũi của Giáo hội.

Để minh họa quan điểm của mình, ngài kể câu chuyện của Thánh Gioan-Kim và Anna, thân sinh của Mẹ Maria, ông bà của Chúa Giêsu. Thời gian đầu, hai người không thể có con. Nhưng trong một đêm, Thiên Chúa đã gởi thiên thần đến an ủi, và ước mơ của họ đã được thực hiện.

Đức Phanxicô nói: “Khi mọi thứ dường như tối tăm, Chúa gởi các thiên thần đến nơi một em bé nhỏ, nơi một người trong gia đình, nơi một người bạn”, ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của lời cầu nguyện. Ngài nói: “Trong thời gian này, chúng ta học được sự quan trọng của các lời thăm hỏi, các vòng ôm.”

Ngài xin các ông bà cởi mở với những lời mời gọi mới mà cuộc sống dành cho họ. Ngài nói: “Bản thân tôi có thể làm chứng, tôi nhận được ơn gọi làm giám mục giáo phận Rôma khi tôi đã đến tuổi nghỉ hưu và tôi không nghĩ tôi có thể làm được điều gì mới mẻ.”

Theo ngài, ơn gọi của người cao tuổi là “gìn giữ cội nguồn, truyền đức tin cho người trẻ và chăm sóc con cháu.”

Tấm gương của Đức Bênêđictô XVI và bà Edith Bruck

Theo ngài, các người cao tuổi là rường cột trong việc tái thiết một thế giới đang gặp khủng hoảng, bằng khả năng truyền cảm hứng cho các giấc mơ, truyền ký ức, cầu nguyện cho những người trẻ tuổi nhất. Ngài nhấn mạnh: “Tương lai của thế giới nằm trong liên minh này giữa người trẻ và người lớn tuổi.”

Ngài nêu ví dụ của bà Edith Bruck, người truyền ký ức, người sống sót sau thảm họa diệt chủng người Do Thái. Ngài cũng nêu tấm gương của Đức Bênêđictô XVI, “người cha thánh thiện tiếp tục cầu nguyện và làm việc cho Giáo hội.” Và cuối cùng ngài trích dẫn lời của chân phước Charles de Foucauld, trong cô độc của sa mạc, ngài vẫn là “người anh em chung của mọi người.”

Đức Phanxicô thăm bà Edith Bruck, người sống sót của Trại tập trung Auschwitz

Chuyến viếng thăm ngoài tưởng tượng của Đức Phanxicô và bà Edith Bruck

Charles de Foucauld, “vị thánh của thời đại chúng ta”

Chương trình của Tòa thánh cho lễ kỷ niệm

Trong những ngày tới, một đoạn video đọc lời cầu nguyện của giáo hoàng với người lớn tuổi trên khắp thế giới – trong đó có một trong các giám mục lớn tuổi nhất thế giới, năm nay 101 tuổi – sẽ được phát hành. Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch trên mạng xã hội sẽ sớm được phát động nhằm mục đích làm nổi bật tất cả các sáng kiến liên quan đến người cao tuổi, đặc biệt bằng cách chia sẻ trên mạng với hashtag #IamWithYouAlways (Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế, hastag bằng tiếng Anh)

Vào ngày 25 tháng 7, những ai tham dự ngày này sẽ được Ơn Toàn xá. Ngày hôm đó, Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ ở Rôma cùng với các người lớn tuổi trong giáo phận của ngài. Qua tiếng nói của hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống, Tòa Thánh khuyến khích tất cả các giáo phận đánh dấu ngày này theo phương tiện của mình, qua các sự kiện nêu bật “những người cao tuổi, người thầy của sự dịu dàng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch