Lạm dụng trẻ em trong Giáo hội: Liên Hiệp Quốc yêu cầu giáo hoàng hành động

152

Lạm dụng trẻ em trong Giáo hội: Liên Hiệp Quốc yêu cầu giáo hoàng hành động

Thư của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc kêu gọi Vatican “ngừng cản trở công lý trong các vụ lạm dụng tình dục trẻ em”

cath.ch. I. Media, 2021-06-22

Trong một bức thư được công bố ngày 21 tháng 6 năm 2021, các chuyên gia do Liên Hiệp Quốc ủy quyền đã tố cáo “những nỗ lực được củng cố” của Giáo hội công giáo nhằm ngăn chặn việc kết án tội phạm tình dục. Họ xin giáo hoàng có những biện pháp cần thiết để chấm dứt những vi phạm này và ngăn chặn “chúng tái diễn”.

Bức thư được gởi đi ngày 7 tháng 4 do bốn chuyên gia viết gồm các báo cáo viên đặc biệt về tra tấn, về mua bán và khai thác tình dục trẻ em.

Trong tài liệu viết bằng tiếng Pháp, các chuyên gia cho rằng Giáo hội công giáo bảo vệ “những kẻ bị cáo buộc tấn công khỏi lưới công lý thế tục, bằng cách cản trở các thủ tục pháp lý” và “bằng cách từ chối không cho truy cập các hồ sơ của Giáo hội ghi lại các tố cáo chống những kẻ tấn công”. Theo họ, Tòa thánh hợp tác trong việc này bằng cách giúp những kẻ tấn công “đến Vatican, nơi việc dẫn độ bị từ chối” và bằng cách chuyển “những kẻ tấn công tình dục ra khỏi các quốc gia mà họ có thể bị truy tố”.

Trong bức thư này, các báo cáo viên trích dẫn, với số liệu hỗ trợ, các trường hợp lạm dụng ở Đức, Bỉ, Pháp, Chi-lê và Mexico, Argentina và Colombia. Họ nhắc lại, bức thư đầu tiên Liên Hiệp Quốc gởi năm 2019 nêu rõ các trường hợp lạm dụng do các thành viên của các giáo sĩ ở Úc, Hoa Kỳ, Ba Lan, Ai-len và Hà Lan đã không được giải quyết.

Một vận động hành lang để giữ thời hiệu

Bốn chuyên gia còn bày tỏ “mối quan ngại của họ trước những nỗ lực liên tục của các thành viên trong Giáo hội, nhằm phá hoại các nỗ lực lập pháp để cải thiện tính hợp pháp của bạo lực tình dục đối với trẻ em trong các phạm vi xét xử quốc gia”, và thậm chí còn đề cập đến một “vận động hành lang” của các thành viên Giáo hội để duy trì thời hiệu đối với những tội phạm này”. Vì thế họ kêu gọi Giáo hội chấm dứt các hoạt động nhằm giảm khả năng tiếp cận công lý của nạn nhân trước các vi phạm họ phải chịu.

Theo họ, các bản hòa giải và “các thỏa thuận khác do Tòa thánh thương thuyết” với các quốc gia khác sẽ hạn chế khả năng của Giáo hội trong việc hỏi cung các nghi phạm. Họ kêu gọi Vatican chấm dứt các hoạt động “gây cản trở” và hợp tác nhiều hơn với các cơ quan tư pháp của các quốc gia liên quan.

Tuy nhiên, bức thư cũng ca ngợi “các quy tắc mới của Tòa Thánh bãi bỏ bí mật giáo hoàng trong các trường hợp lạm dụng tình dục” và việc báo cáo những lạm dụng và che giấu lạm dụng với cấp trên của giáo sĩ, bức thư cũng lấy làm tiếc việc báo cáo cho chính quyền dân sự chưa được xem là việc “bắt buộc”.

Một tham chiếu đến trường hợp Tiểu Chủng viện Vatican

Tài liệu cuối cùng cũng đề cập đến vụ tiểu chủng viện Thánh Piô X hiện đang được Tòa án Nhà nước Thành phố Vatican xử lý. Không biết rằng đây là một vụ tấn công của một trẻ vị thành niên trên một trẻ vị thành niên, các chuyên gia cho biết họ đã ghi nhận các thủ tục tố tụng đầu tiên được khởi xướng và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền “khởi tố hình sự tất cả các trường hợp nghi ngờ lạm dụng tình dục trẻ em” hoặc che giấu để gởi đi một “tín hiệu rõ ràng”.

Bức thư kết thúc với mười nhận xét hình thành dưới mệnh lệnh đòi hỏi Vatican phải xét các điểm khác nhau.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch