Đức Phanxicô và Tổng thống Biden có thể gặp nhau ngày 15 tháng 6

80

Đức Phanxicô và Tổng thống Biden có thể gặp nhau ngày 15 tháng 6

 Đức Phanxicô gặp Phó Tổng thống Joe Biden ở Nghị viện Capitol trong chuyến tông du Mỹ ngày 24 tháng 9 năm 2015

catholicnewsagency.com, Andrea Gagliarducci, 2021-06-03

Theo các nguồn tin từ Vatican, cuộc gặp đầu tiên giữa Đức Phanxicô và Tổng thống Joe Biden có thể sẽ diễn ra ngày 15 tháng 6.

Tổng thống Biden có thể đến Rôma để gặp Đức Phanxicô trước khi bay đi Geneva, Thụy Sĩ để dự hội nghị thượng đỉnh dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16 tháng 6. Mặc dù cuộc gặp chưa được xác nhận, nhưng một nguồn tin khác từ Bộ Ngoại giao Vatican cho biết cuộc gặp “có khả năng diễn ra”.

Tổng thống Biden hiện đang có chương trình công du châu Âu để dự hội nghị thượng đỉnh NATO, diễn ra tại Brussels ngày 14 tháng 6. Ngày 3 tháng 6, Nhà Trắng công bố, ông dự kiến tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Âu châu ngày 15 tháng 6, và sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Bỉ.

Vài ngày sau được bầu làm tổng thống, ông Biden và Đức Phanxicô đã trao đổi với nhau qua điện thoại. Các bối cảnh của cuộc gọi được cho là độc nhất vô nhị, vì các giáo hoàng thường không liên lạc trực tiếp với tổng thống đắc cử mà chỉ gởi lời chào chính thức sau khi tổng thống mới đã tại chức.

Nếu cuộc gặp được xác nhận, chuyến thăm – về mặt kỹ thuật là buổi tiếp kiến của Giáo hoàng với Biden – được diễn ra khi ông Biden vẫn chưa bổ nhiệm một đại sứ mới tại Tòa thánh.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ đến châu Âu vào tháng 6 để tham gia một số hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại Vương quốc Anh, Bỉ và Thụy Sĩ.

Ông sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10 tháng 6 trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các quốc gia lớn phát triển công nghiệp. Dự kiến hai vợ chồng ông sẽ gặp Nữ hoàng Elizabeth II ngày 13 tháng 6.

Ngày 14 tháng 6, ông Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, và gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vào cuối tuần, Hội đồng Giám mục công giáo Hoa Kỳ sẽ có cuộc họp trên mạng  từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 6; tại cuộc họp này, các giám mục sẽ cân nhắc và biểu quyết về tiến trình soạn thảo một văn kiện liên quan đến tính nhất quán của Bí tích Thánh Thể.

Một chương trình được đề xuất cho tài liệu này bao gồm một chương về “tính nhất quán của Thánh Thể”, được mô tả là “bản chất của việc rước lễ và vấn đề tội trọng”.

Chủ đề về việc rước lễ của các chính trị gia công giáo ủng hộ các luật cho phép về các tệ nạn như phá thai và trợ tử đã trở thành quan trọng hơn kể từ khi ông Biden được bầu làm tổng thống; ông là tổng thống công giáo thứ nhì và ủng hộ việc phá thai được người dân tài trợ qua tiền thuế của họ.

Hồng y Blase Cupich, giáo phận Chicago và các giám mục khác gần đây đã tìm cách trì hoãn cuộc thảo luận về tính thống nhất của Bí tích Thánh Thể, nhưng chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles, cho biết cuộc thảo luận sẽ diễn ra theo kế hoạch dự trù.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch