Tội ác đối với người bản xứ Canada: giáo hoàng được kêu gọi để xin lỗi

483
Tội ác đối với người bản xứ Canada: giáo hoàng được kêu gọi để xin lỗi
cath.ch, Raphaël Zbinden, 2021-06-03
Trong hơn một thế kỷ, trẻ em thuộc các Quốc gia đầu tiên ở Canada bị cưỡng bức đưa vào các trường nội trú | © Thư viện Lưu trữ Canada / Flickr / CC BY 2.0
Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Bản địa Canada Marc Miller đã kêu gọi giáo hoàng xin lỗi về vai trò của Giáo hội công giáo đối với hệ thống các trường nội trú của Canada. Các trẻ em bản địa trong hơn một thế kỷ đã bị đối xử tệ trong các trường nội trú này.
Được thành lập hơn một thế kỷ trước, các trường nội trú liên bang có mục đích tách các trẻ em bản địa ra khỏi cộng đồng của các em để hòa nhập các em vào văn hóa thống trị. Khoảng 150.000 trẻ em người dân tộc, người bản địa, con lai bị buộc phải đưa vào hơn 130 trường học nội trú trên khắp đất nước, tách các em ra khỏi gia đình, ngôn ngữ và văn hóa của các em. Năm 2015, Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada đã gọi hệ thống này là “tội ác diệt chủng văn hóa”.
Mồ chôn trẻ em
Nỗi đau được khơi lại vào cuối tháng 5 khi 215 hài cốt trẻ em chôn cất tại một trường nội trú cũ ở bang British Columbia, phía tây Canada được phát hiện. Một cuộc điều tra đang tiến hành để xác định nguyên nhân cái chết của các em.
Năm 2015, Ủy ban Sự thật và Hòa giải đã khuyến nghị giáo hoàng, thay mặt cho Giáo hội công giáo xin lỗi những người còn sống sót, gia đình của họ và các cộng đồng liên quan vì sự đối xử tệ về mặt thiêng liêng, văn hóa, tình cảm, thể chất và lạm dụng tình dục trên trẻ em ở những trường nội trú này, và thường các trường này do các nam nữ tu sĩ điều hành.
Hai năm sau, trong chuyến thăm chính thức tới Vatican, đích thân Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã xin Giáo hoàng Phanxicô có một hành vi tượng trưng.
Trách nhiệm của Giáo hội được nêu lên
Tuy nhiên, năm 2018, Hội đồng Giám mục công giáo Canada đã cho biết, cá nhân giáo hoàng không thể xin lỗi các trường nội trú dù ngài đã không ngần ngại nhận ra những bất công mà người bản địa trên khắp thế giới phải chịu.
Nhật báo Le Devoir của tỉnh bang Quebec đưa tin, một yêu cầu xin lỗi được Bộ trưởng Marc Miller nhắc lại vào đầu tháng 6, sau khi phát hiện ra sự việc khủng khiếp ở bang British Columbia. Ông thấy thật “xấu hổ” khi cho đến nay chưa có lời xin lỗi nào được đưa ra và ông cho rằng trách nhiệm này thuộc về các giám mục ở Canada.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Các Giám mục Canada đau buồn về việc phát hiện ra mộ tập thể của trẻ em bản địa