Lý do vì sao chưa công bố ngày phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld

93

Lý do vì sao chưa công bố ngày phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld

fr.aleteia.org, ban biên tập, 2021-05-03

Ngược với mọi mong chờ, ngày phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld và sáu chân phước khác đã không được Đức Phanxicô công bố trong Công nghị Hồng y công cộng ngày thứ hai 3 tháng 5. Linh mục Bernard Ardura, cáo thỉnh viên án phong thánh của chân phước Charles de Foucauld đã trả lời trên hãng tin I. Media, theo ngài thì việc này không có gì là ngạc nhiên.

Ngày 26 tháng 4, Đức Phanxicô loan báo sẽ mở một hội nghị hồng y công khai. Vì thế các hồng y cư trú tại Rome đã được mời họp Công nghị ngày thứ hai 3 tháng 5 để phê chuẩn bảy lễ phong thánh, trong đó có lễ phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld và César de Bus của Pháp. Trong buổi Công nghị này, ngày phong thánh sẽ được chỉ định.

Tuy nhiên, không phải như vậy. Mở đầu, Đức Phanxicô chủ trì giờ kinh phụng vụ, giờ Kinh Ba, sau đó là họp Hội nghị. Trong buổi lễ bằng tiếng la-tinh có sự hiện diện của hồng y Semeraro, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, ngài chính thức xác nhận việc phong thánh cho bảy chân phước, nhưng chưa xác định ngày, ngài cho biết ngày giờ sẽ được quyết định sau. Đây là lần đầu tiên một Công nghị Hồng y công cộng đã xảy ra như vậy.

Nếu không có giáo dân thì buổi lễ mất ý nghĩa

Linh mục Bernard Ardura giải thích: “Việc này không bất ngờ, vì phong thánh không phải cho các thánh, nhưng cho chúng ta. Đó là một sự kiện lớn lao mang tầm mức giáo hội, vì thế phải có sự hiện diện của dân Chúa. Nếu không có giáo dân thì sự kiện mất đi ý nghĩa.”

Ở Algeria, giáo dân hiểu quyết định phải chờ này

Linh mục Ardura giải thích tiếp: “Đức Phanxicô đang chờ những khả năng cụ thể để tổ chức lễ phong thánh có giáo dân. Thường thì hội nghị hồng y công khai được tổ chức vào tháng 6 để công bố các lễ phong thánh vào tháng 10. Làm ngay bây giờ khi mọi sự yên lặng, Đức Phanxicô để một khả năng chọn ngày phong thánh sau này. Khi đến lúc, Văn phòng báo chí Tòa Thánh sẽ thông báo ngày. Đức Giám mục John MacWilliam, giáo phận Laghouat, Algeria trả lời trên hãng tin I. Media: “Ở Algeria, chúng tôi muốn tham dự lễ phong thánh đông đảo, nhưng hiện tại, biên giới của chúng tôi vẫn còn đóng cửa và vì thế chúng tôi đồng ý với quyết định này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Với phép lạ nào chân phước Charles de Foucauld sẽ trở thành một vị thánh?

Charles de Foucauld, từ cuộc sống bê tha đến cuộc sống ẩn tu cô tịch

 Đức Phanxicô nói với tôi: “Tôi muốn phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld”