Đức Phanxicô thăm những người chích vắc-xin

144

Đức Phanxicô thăm những người chích vắc-xin

Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 2 tháng 4, Đức Phanxicô đi thăm những người nghèo được tiêm vắc-xin © Vatican Media

Đây là một phần trong chương trình tương trợ Tuần Thánh

fr.zenit.org, Anne Kurian-Montabone, 2021-04-02

Không báo trước, Đức Phanxicô bất ngờ đến thăm những người nghèo được tiêm vắc-xin ở Vatican nhân ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Bản tin của Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, lúc 10 giờ sáng, Đức Phanxicô đã đến phòng chích ở Hội trường Phaolô VI nơi những người nghèo được nhận liều thuốc đầu tiên.

Ngài chào các nhân viên y tế đang chuẩn bị thuốc chủng Pfizer do bệnh viện Lazzaro Spallanzani cung cấp, và nói chuyện với những người đang chờ đến lượt chích.

Khoảng 800 người đã được chủng ngừa kể từ đầu Tuần Thánh, một phần trong đợt chích cho 1200 người từ đây cho đến ngày chúa nhật trong chương trình chích ngừa của Ban Từ thiện dành cho Lễ Phục sinh.

Việc chích ngừa bắt đầu vào tháng Giêng ở Vatican tại một phòng trong Hội trường Phaolô VI với 25 người vô gia cư sống xung quanh Quảng trường Thánh Phêrô, họ là những người đầu tiên được chủng ngừa.

Đức Phanxicô cũng đã nhiều lần kêu gọi phải chích ngừa vắc-xin, như trong thông điệp Urbi et Orbi vào Giáng sinh năm ngoái: “Tôi xin tất cả mọi người: những người đứng đầu các quốc gia, các công ty, tổ chức quốc tế, thúc đẩy cùng nhau hợp tác để tìm kiếm một giải pháp cho tất cả chứ không cạnh tranh nhau: vắc-xin là cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất ở tất cả các nơi trên thế giới.”

Ngài cũng bày tỏ sự tin tưởng vào việc tiêm chủng: “Về mặt đạo đức, mọi người phải chích ngừa”, ngài nói như trên trong cuộc phỏng vấn trên kênh số 5 của đài truyền hình Ý phát sóng ngày 10 tháng 1. Ngài nói thêm, đó là “một lựa chọn đạo đức vì không những nó liên quan đến cuộc sống của chính mình, mà còn cuộc sống của những người khác”.

Cũng như nhiều nhân viên của Vatican, Đức Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI đã được chích ngừa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch