Tổng giáo phận Montreal muốn có chân dung đầy đủ về các linh mục lạm dụng tình dục

145

Tổng giáo phận Montreal muốn có chân dung đầy đủ về các linh mục lạm dụng tình dục

lapresse.ca, Pierre Saint-Arnaud, 2021-02-15

Đức Cha Christian Lépine, Tổng Giám mục giáo phận Montreal, tỉnh bang Québec, Canada

Luôn suy nghĩ về các vụ bê bối tình dục bị phanh phui trong những năm gần đây, Giáo hội công giáo tiếp tục chặng đàng thánh giá của mình trong hy vọng trừ được con quỷ này.

Ngày thứ hai 15 tháng 2, Tổng Giáo phận Montréal đưa ra thông báo cho biết đã giao cho cựu thẩm phán Tòa Thượng thẩm André Denis nhiệm vụ rộng lớn và kép để xác định những sự kiện đáng buồn đã làm hoen ố quá khứ và giáng một đòn nặng nề vào hình ảnh hiện nay của giáo phận.

Trong buổi phỏng vấn với báo La Presse Canada, Đức Tổng Giám mục Christian Lépine tuyên bố: “Đối với giáo phận, đây là thời điểm quan trọng vì đây là lúc phải nói lên sự thật, dù chúng tôi phải đi đến đâu. Đã đến lúc phải minh bạch và nếu chúng ta làm đúng sự thật và minh bạch công việc này, có nghĩa chúng ta đã sẵn sàng làm việc để thay đổi mọi thứ”.

Công việc đầu tiên thẩm phán Denis phải làm là “xác định bất kỳ dấu hiệu khả thể nào có thể dẫn đến việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên hoặc những người dễ bị tổn thương”, dù đó là hành động của giám mục, linh mục, phó tế, đang hoạt động hoặc đã nghỉ hưu, và các nhân viên mục vụ hiện tại vị, bản thông báo của Tổng giáo phận giải thích như trên. Tiến trình này không những chỉ làm ở giáo phận Montreal, mà còn ở các giáo phận Joliette, Saint-Jean – Longueuil, Saint-Jérôme và Salaberry-de-Valleyfield, các giáo phận thuộc thẩm quyền của giáo phận Montréal.

Đức Tổng Giám mục Lépine nói rõ, “bất kỳ ai bị nghi ngờ về những hành động không thể chấp nhận như vậy sẽ bị đình chỉ mục vụ trong khi chờ một cuộc điều tra đầy đủ”. Thẩm phán Denis đã làm việc từ tháng 12 năm ngoái và sẽ làm tiếp hợp đồng này từ đây đến  mùa hè năm 2021.

Kiểm toán thống kê về lạm dụng tình dục

Sau đó thẩm phán Denis sẽ thực hiện “một cuộc kiểm tra thống kê liên quan đến việc lạm dụng tình dục của các linh mục còn sống hoặc đã qua đời từ năm giáo phận dựa trên thông tin có trong hồ sơ của họ, trong khoảng thời gian từ năm 1940 đến năm 2020”, và sau khi làm, bản báo cáo kiểm toán này sẽ được đưa ra công khai. Đức Tổng Giám mục Lépine đảm bảo, các giám mục của các giáo phận liên hệ cũng như của giáo phận Montréal “cam kết hợp tác với thẩm phán André Denis để ông có toàn quyền tham khảo hồ sơ của các linh mục”.

Đức Giám mục Lépine khẳng định: “Đó là xem xét tất cả các hồ sơ. Công việc này nhắm đến tất cả những người đang sống, đó là các giám mục, linh mục, phó tế, giáo dân đang sống nhưng được giáo phận bổ dụng, hiện nay đang tại vị hoặc đã nghỉ hưu”.

Ngài giải thích: “Chúng tôi xem xét toàn bộ lịch sử để chắc chắn không có gì bị bỏ sót. Trên nguyên tắc, chúng tôi nghĩ rằng không có, nhưng chúng tôi cũng kêu gọi nếu có ai bên ngoài biết để đảm bảo chúng tôi không bị sót trường hợp nào lọt qua các mắt lưới”.

Hậu quả của một báo cáo thảm hại

Tổng giáo phận cho biết các bước này là “một phần của quá trình xác định sự thật, minh bạch và biến đổi”, nhưng trên hết là tuân theo bản báo cáo điều tra thảm hại của cựu thẩm phán Pepita G. Capriolo về cựu linh mục Brian Boucher. Tháng 3 năm 2019, cựu linh mục Boucher đã bị kết án tám năm tù vì tội tấn công tình dục hai trẻ vị thành niên. Báo cáo của Capriolo, một tài liệu quan trọng dài 283 trang, đặc biệt lưu ý đến sự thiếu ý chí giải quyết vấn đề trong nội bộ; khuynh hướng chuyển banh từ cơ quan này qua cơ quan khác, không ai muốn chịu trách nhiệm; một thông đồng khi đối diện với các sự kiện; sự thiếu chặt chẽ trong việc lưu trữ các tài liệu liên quan hoặc hoàn toàn tiêu hủy tài liệu, v.v.

Tuy nhiên, tiến trình chỉ nhắm vào các linh mục và nhân viên mục vụ trực thuộc các giáo phận, chứ không nhắm vào các dòng như dòng Thánh giá, dòng Saint-Viateur, nhiều người trong số họ bị ra tòa. Các cộng đoàn này không trực thuộc các giáo phận.

Mặt khác, theo một trong những khuyến nghị của báo cáo Capriolo, một ủy ban đã được thành lập để đảm bảo việc thực hiện 31 khuyến nghị của thẩm phán. Ủy ban gồm 12 thành viên này đã bắt đầu làm từ ngày 12 tháng 1. Tổng giáo phận cho biết họ hy vọng ủy ban này có thể “báo cáo về tiến độ hoàn thành từng quý và bổ túc công việc của ủy ban vào mùa thu năm 2021.”

Thẩm phán Capriolo và Tổng giám mục Christian Lépine đồng chủ tịch ủy ban, tập hợp không chỉ các chuyên gia bên ngoài từ các ngành khác nhau và các thành viên trong ban quản lý của Tổng giáo phận Montréal mà còn gồm nhà văn hóa, nạn nhân và người sống sót của sự lạm dụng do người đại diện Giáo hội công giáo làm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lạm dụng tình dục: trong 20 năm, nhận thức chậm chạp của các giám mục

Công việc lâu dài của các tu sĩ Dòng Tên về việc ngăn chặn lạm dụng