Ông Juan Carlos Cruz, cựu nạn nhân của nạn ấu dâm được bổ nhiệm vào Ủy ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên

75
Ông Juan Carlos Cruz, cựu nạn nhân của nạn ấu dâm được bổ nhiệm vào Ủy ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên
cath.ch, I. Media, 2021-03-24
Ông Juan Carlos Cruz là người Chi-Lê, cựu nạn nhân của nạn ấu dâm, người hết lòng trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục và được biết đến với quan điểm của ông về vấn đề đồng tính.
Ông Juan Carlos Cruz, đến từ Chi-Lê được hãng Associated Press phỏng vấn bên ngoài Quảng trường Thánh Phêrô thứ ba 24 tháng 4 năm 2018. (AP Ảnh / Andrew Medichini)
Ngày 24 tháng 3-2021, Văn phòng báo chí Tòa Thánh loan báo, Đức Phanxicô bổ nhiệm ông Juan Carlos Cruz làm thành viên của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên.
Đây là một quyết định vô cùng quan trọng, trên trang Twitter, ông viết: “Tôi rất biết ơn Đức Phanxicô đã tin tưởng để bổ nhiệm tôi. Điều này làm tôi tiếp tục cam kết dấn thân làm việc để chấm dứt tai họa lạm dụng và cho rất nhiều người sống sót, những người vẫn chưa có công lý”.
Tháng 4 năm 2018, Đức Phanxicô đã gặp các nạn nhân của linh mục Fernando Karadima, linh mục người Chi-Lê mà Đức Phanxicô đã cách chức giáo sĩ vài tháng sau đó vì tội ấu dâm ông đã phạm trong những năm 1980-1990. Trong số các nạn nhân gặp Đức Phanxicô có ông Juan Carlos Cruz, người tích cực hoạt động chống lạm dụng, đặc biệt ở Giáo hội Chi-Lê, một Giáo hội bị chấn thương tâm lý nặng của vụ này.
Cùng với các nạn nhân khác, Juan Carlos Cruzdf thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết lộ bức màn che im lặng trong nhiều năm của Giáo hội Chi-Lê. Năm 2015, chính ông đã báo động cho Đức Phanxicô khi ngài bổ nhiệm giám mục Juan Barros đứng đầu giáo phận Osorno, ông đã gởi cho Đức Phanxicô một bức thư, trong đó ông kể những hành vi bạo ngược của linh mục Karadima và khẳng định giám mục Barros đã chứng kiến. Nhưng vào thời điểm đó và cho đến chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Chi-Lê tháng 1 năm 2019, ngài vẫn còn ủng hộ giám mục Barros
Bây giờ ông Juan Carlos Cruz là thành viên của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên, ngày 24 tháng 3,  ông được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên của Ủy ban. Như thế ông có chân trong một Ủy ban gồm các chuyên gia và các tu sĩ dấn thân làm việc trong lãnh vực này.
Một nhà hoạt động đồng tính
Ông Juan Carlos Cruz cũng được biết đến với những hoạt động cho cộng đồng đồng tính. Trong cuộc phỏng vấn với Đức Phanxicô tháng 4 năm 2018, ông đã nói với nhật báo El País của Tây Ban Nha những nhận xét được cho là của giáo hoàng về xu hướng tình dục của ông. Theo ông, giáo hoàng đảm bảo với ông, Chúa đã sinh ông ra như vậy. Vào thời điểm đó, Văn phòng báo chí từ chối bình luận về các lời này, nhấn mạnh đến tính chất tuyệt mật của các trao đổi giữa giáo hoàng và các nạn nhân Chi-Lê.
Ông cũng là một trong những nhân vật chính của bộ phim tài liệu Francesco – của đạo diễn Evgeny Afineevsky phát hành vào tháng 10 năm ngoái – trong đó Đức Phanxicô nói về vấn đề đồng tính. Trong cuốn phim này, ông cũng nhắc lại, theo giáo hoàng, Chúa đã sinh ra ông là người đồng tính.
Việc bổ nhiệm cựu nạn nhân của linh mục Chi-Lê Fernando Karadima vào Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên được đặt trong bối cảnh Giáo hội Chi-Lê, một Giáo hội bị tác hại nặng của tình trạng lạm dụng tình dục. Ngày 18 tháng 5 năm 2018, 34 giám mục của Hội đồng Giám mục Chi-Lê đã đồng loạt đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô, công nhận trách nhiệm tập thể của họ trước những vụ lạm dụng quyền lực, lương tâm và tình dục nghiêm trọng xảy ra trong Giáo hội Chi-Lê. Kể từ tháng 5 năm 2019, Đức Phanxicô đã bắt đầu bổ nhiệm lại các giám mục mới.
Ông Cruz không phải là nạn nhân sống sót đầu tiên trở thành thành viên của Ủy ban. Khi Đức Phanxicô thành lập Ủy ban này vào tháng 12 năm 2013, ngài đã bổ nhiệm bà Marie Collins của Ai-len. Ngài đã ca ngợi bà Collins vì những đóng góp của bà cho ban hội thẩm, nhưng vào năm 2017, bà đã từ chức với lý do phản đối các khuyến nghị cải cách của nhóm từ Bộ Giáo lý Đức tin.
Nhưng việc đề cử ông còn đi xa hơn, vì ông Cruz cũng là người đồng tính nam được quốc tế biết đến vì đã tiến hành một cuộc đấu tranh giành công lý cho những người sống sót. Khi ông Cruz cùng với hai nạn nhân lạm dụng người Chi-lê khác – James Hamilton và Andrés Murillo – công khai cáo buộc các lạm dụng của linh mục Chi-lê Fernando Karadima, họ đã bị ban lãnh đạo Giáo hội Chi-lê coi thường và cách chức.
Khi Đức Phanxicô đến thăm Chi-lê năm 2018, ban đầu, các cáo buộc của ông Cruz và các nạn nhân khác bị cho là “vu khống.”
Nhưng ông Juan Carlos và những người khác vẫn kiên trì, cuối cùng Đức Phanxicô đã cử Tổng Giám mục Charles Scicluna và Jordi Bertomeu đến Chi-lê điều tra. Những phát hiện của họ đã thay đổi suy nghĩ của Đức Phanxicô và dẫn đến biến động lớn ở Chi-lê. Đức Phanxicô đã mời ông Cruz, ông Hamilton và ông Murillo đến Vatican, xin họ tha lỗi và khuyến khích họ tiếp tục vận động thay mặt cho những nạn nhân bị lạm dụng và bảo vệ trẻ vị thành niên.
Chưa đầy một tháng sau, ngài triệu các giám mục Chi-lê về Rôma, sau cuộc họp kéo dài ba ngày, tất cả 34 giám mục đã xin từ chức. Đức Phanxicô đã chấp nhận một số đơn từ chức của họ.
Cuộc gặp Đức Phanxicô ở Vatican đã tác động đến ông Cruz, ông trở thành người ủng hộ mạnh mẽ cho những nỗ lực của Đức Phanxicô để mang lại công lý cho các nạn nhân, xóa bỏ lạm dụng trong Giáo hội và bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương.
Đồng thời ông là người có trách nhiệm trong truyền thông và sống tại Mỹ, ông không ngần ngại lên tiếng mạnh mẽ về những gì ông cho là Giáo hội thất bại trong việc mang lại công lý cho những nạn nhân sống sót, tạo một môi trường an toàn cho tất cả mọi người, cho các cơ sở giáo hội dành cho trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương.
Gần đây nhất, ông công khai chỉ trích mạnh văn kiện của Bộ Giáo lý Đức tin cho rằng các linh mục không thể ban phép cho các cặp đồng tính. Ông cho biết ban lãnh đạo của Giáo hội không thực tế với thế giới thực và đang làm cho nhiều người xa Giáo hội. Ông cũng kêu gọi có một sự thay đổi trong ban lãnh đạo của Bộ Giáo lý Đức tin.
Với bối cảnh này, việc Đức Phanxicô bổ nhiệm ông Juan Carlos Cruz vào Ủy ban càng có ý nghĩa lớn hơn.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Giáo hội nói gì về đồng tính?
Lạm dụng tình dục: trong 20 năm, nhận thức chậm chạp của các giám mục