Đức Phanxicô ở Iraq, sức mạnh của sự yếu đuối

280

Đức Phanxicô ở Iraq, sức mạnh của sự yếu đuối

 

Ngày chúa nhật 7 tháng 3, Đức Phanxicô hoàn tất chuyến tông du lịch sử đến Iraq.

la-croix.com, Guillaume Goubert, 2021-03-08

Trung Quốc, Nga, Iran, Ả Rập Xê-út… vẫn còn những chuyến tông du không thể cho một giáo hoàng. Ít nhất cho đến bây giờ. Tất cả là vấn đề kiên nhẫn và kiên trì. Đức Phanxicô vừa chứng minh điều này tại Iraq. Một vài tháng trước, không ai đánh cược vào khả năng của một chuyến đi như vậy. Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II dù là nhà vô địch của những chuyện táo bạo trong cương vị giáo hoàng, nhưng đã phải khước từ không đến được Iraq vào Năm Thánh 2000. Đức Phanxicô đã thành công. Bất chấp đại dịch. Bất chấp những rủi ro an ninh, cho chính ngài và cho những người đến gặp ngài. Bất chấp sự phức tạp chính trị, sắc tộc, tôn giáo không tưởng tượng được của vùng đất này.

Tất cả không chắc đã hoàn hảo tuyệt đối. Người sunni có thể cảm thấy mình là bà con nghèo của chuyến đi trong thời điểm lịch sử khi Đức Phanxicô gặp Đại Giáo Trưởng Al-Sistani, người có thẩm quyền của phái shi’a cao nhất đất nước. Nhân vật mạnh mẽ của người Kurdistan, giáo chủ Massoud Barzani rồi cũng có cuộc nói chuyện ngắn với giáo hoàng, tế nhị vì sự cân bằng chính trị của chuyến đi.

Ngày chúa nhật, giờ chót Tòa thánh đã thêm vào lời chào với Thượng phụ Giáo hội Tông đồ-Assyria ở phương Đông. Tuy nhiên, những chuyện này chỉ cho thấy mức độ khó khăn của công việc. Chứ không phải một thất bại.

Ngay từ bài diễn văn đầu tiên vào ngày thứ sáu ở Bagdad, chỉ trong một câu, Đức Phanxicô đã tóm tắt ơn gọi của chuyến đi rất đặc biệt trong một câu: “Tự bản chất, tôn giáo phải phục vụ hòa bình và tình huynh đệ.” Và đó là điều mà giáo hoàng suy yếu vì tuổi tác, nhưng chỉ có sức mạnh duy nhất đến từ xác tín đã làm trong ba ngày, “rằng có thể hy vọng hòa giải và có một cuộc sống mới.”

Tại một trong những vùng đất bị tàn phá nặng nề nhất do hận thù và súng đạn, ngài đã đến để nói lời này: “Tình yêu là sức mạnh của chúng ta.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Những điều cần giữ lại trong chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô

Trên thế giới, Đức Phanxicô là tiếng nói của người không có tiếng nói