Tiền bán đấu giá xe Lamborghini của Đức Phanxicô giúp xây hai dự án ở đồng bằng Ninivê, Irak

165

Tiền bán đấu giá xe Lamborghini của Đức Phanxicô giúp xây hai dự án ở đồng bằng Ninivê, Irak

acs-italia.org, 2021-02-26

Tín hữu ở Irak mong chờ đón Đức Phanxicô ngày 5 tháng 3 sắp tới. Tín hữu của đất nước bị bắt bớ và bị áp bức này luôn tin tưởng vào sự an ủi và hướng dẫn thiêng liêng của ngài. Nhiều tín hữu đã cảm nhận sự giúp đỡ của ngài đã từ rất lâu trước khi ngài đến thăm.

Tháng 11 năm 2017, Đức Phanxicô nhận chiếc xe Lamborghini mẫu Huracán độc đáo của hãng xe tặng ngài. Sau khi ký tên lên mui xe, ngài quyết định bán đấu giá chiếc xe để có tiền giúp các công việc từ thiện. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACS) là một trong những tổ chức được Đức Phanxicô tặng số tiền thu được. Theo đề nghị của ngài, Cơ quan từ thiện giáo hoàng tặng 200 000 âu kim cho ACS để giúp các cộng đoàn tín hữu ở đồng bằng Ninivê, vì sau khi quân đội Nhà nước hồi giáo tự phong rút đi, ngay lập tức các tín hữu mong muốn được về lại làng của họ.

Ông Alessandro Monteduro, giám đốc ACS nước Ý cho biết: “Nhờ tiền bán đấu giá chiếc xe Lamborghini, hai dự án giúp tín hữu vùng Ninivê đã được thực hiện. Dự án đầu tiên là xây phòng đa năng của người công giáo-syria dâng hiến Đức Mẹ ở Bashiqa, cơ sở này đã bị quân khủng bố hồi giáo cực đoan ISIS phá hủy hoàn toàn. Dự án này nhận 166.000 âu kim, các nhà hảo tâm khác đã bổ sung thêm 124.000 âu kim, tổng cộng 290.000 âu kim để hoàn tất dự án”.

Dự án thứ hai là tái thiết trường mẫu giáo công giáo-syria cũng dâng hiến Đức Mẹ ở Bashiqa, nơi đây cũng bị quân khủng bố hồi giáo ISIS tàn phá một phần. Trong số 200.000 âu kim tặng, dự án này nhận 34.000 âu kim. Căn nhà đón 70 trẻ em đã hoàn thành nhưng vì đại dịch nên chưa hoạt động.

Đức Giám mục công giáo-syria Yohanna Boutros Mouche và linh mục Rezqallah Alsimanni của nhà thờ Đức Mẹ Maria cho biết: “Chúng tôi rất vui khi trường mẫu giáo được làm xong, như thế sẽ giúp và khuyến khích con cái chúng tôi quay trở lại Bashiqa để đi học”.

Theo dữ liệu mới nhất của ACS, được cập nhật vào ngày 12 tháng 1 năm 2021, sau khi bị bạo quân ISIS đuổi, hơn 45% gia đình gốc đồng bằng Ninivê đã trở về nhà nhờ nỗ lực đoàn kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Riêng cộng đồng công giáo, bắt đầu từ các ân nhân của ACS đã giúp xây lại các ngôi nhà với sự đóng góp của các tổ chức khác nhau, gần như 57% ngôi nhà bị phá hủy. Ông Alessandro Monteduro kết luận: “Với hai dự án trên, tổ chức ACS cám ơn sự đóng góp của Đức Phanxicô bằng cách ở bên cạnh các tín hữu kitô đã bị ISIS tấn công, và rất vui vì họ cảm thấy gần gũi với chuyến tông du lịch sử của ngài đến Irak.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô và ayatollah Ali al-Sistani: cuộc gặp lịch sử

Tòa thánh và các Giáo hội Irak, vai trò khai phá của Đức Phanxicô