Linh mục dòng Đa Minh Austriaco tìm cách phát triển vắc-xin cho người nghèo

183

Linh mục dòng Đa Minh Austriaco tìm cách phát triển vắc-xin cho người nghèo

fr.aleteia.org, Linh mục Domitille Farret d’Astiès, 2021-02-05

Linh mục Nicanor Austriaco, nhà sinh vật học và thần học người Phi Luật Tân sống tại Mỹ hiện đang nghiên cứu để phát triển một loại vắc-xin chống Covid dành cho những người nghèo nhất.

Nhà sinh học phân tử, nhà nghiên cứu chính của phòng thí nghiệm nghiên cứu Austriaco, thuộc Trường Cao đẳng Quan phòng, cơ sở giáo dục đại học công giáo có trụ sở tại Providence, Rhode Island (Hoa Kỳ), Linh mục dòng Đa Minh Nicanor Austriaco đang thực hiện một dự án hơi điên rồ có tên “Pagasa” (‘hy vọng’ tiếng thổ ngữ Tagalog).

Sau hai mươi năm nghiên cứu các cơ sở phân tử của bệnh ung thư bằng cách dùng tế bào nấm men, bây giờ linh mục hy vọng sẽ phát triển một loại vắc-xin uống chống Covid-19 từ nấm men, có thể dùng trong các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình, như ở Phi Luật Tân. Một niềm hy vọng ớn lao cho hàng triệu người trên thế giới.

Trang Aleteia tiếng Tây Ban Nha đã gặp linh mục Nicanor Austriaco.

Aleteia: Cha là linh mục và là khoa học gia. Điều này có ngược nhau không?

Linh mục Nicanor Austriaco: Tôi đã gặp Chúa khi tôi học xong tiến sĩ sinh học ở Hoa Kỳ, vì vậy tôi là nhà khoa học trước khi chịu chức. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng không kỳ lạ đâu. Như Thánh Gioan-Phaolô II đã nhắc nhở Giáo hội, đức tin và lý trí đều là ơn của Chúa.

Cha mô tả Covid-19 như thế nào? Vi-rút này có phải là ngày cánh chung?

Covid-19 là bệnh hô hấp đường phổi do một loại coronavirus mới gây ra với mức độ đại dịch. Thế giới đã trải qua nhiều đại dịch và sẽ có kinh nghiệm thêm một lần nữa. Các đại dịch là một phần trong kết cấu lịch sử. Theo quan điểm thần học, đại dịch có thể vừa là thời gian trừng phạt vừa là thời điểm đổi mới.

Cha nghĩ các loại vắc-xin đã được dùng và những loại đang được phát triển là an toàn? Chúng ta sẽ không gặp nguy hiểm khi tiêm chủng?

Vắc-xin được xem là đáng tin cậy trong các thử nghiệm lâm sàng. Tôi nghĩ mọi người nên đi tiêm phòng để bảo vệ chính mình và người thân. Chúa đã cho các nhà khoa học cơ hội phát minh ra vắc-xin chống lại Covid-19 trong thời gian kỷ lục. Bây giờ chúng ta phải dùng các loại vắc xin này để bảo vệ người lớn tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất nhằm chấm dứt đại dịch. Đây là điều mà nhiều chính phủ trên thế giới đang làm. Nếu không có vắc-xin, mọi người sẽ tiếp tục mắc bệnh và một số sẽ tiếp tục tử vong, đặc biệt là người lớn tuổi.

Đây là một ý tưởng điên rồ, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy là nó có thể làm được.

Phát triển một vắc xin cho người nghèo, liệu có thực hiện được không và khả thi không?

Người nghèo được Chúa yêu thương. Chúng ta phải cung cấp vắc-xin miễn phí cho họ. Vì lý do đạo đức, chúng ta phải chăm sóc những người không có gì, và vì lý do khoa học, vì người nghèo thường sống ở những khu vực đông dân cư, nơi vi-rút thường trú ngụ ở đó. Nếu chúng ta muốn diệt trừ nó, chúng ta phải chủng ngừa cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị bệnh nhất.

Cha có thể cho chúng tôi biết về loại vắc xin cha đang nghiên cứu không?

Tôi là nhà sinh học phân tử chuyên về nấm men, tôi đang thử phát triển một hệ thống vắc xin dựa trên nấm men chống lại Covid-19, sẽ rẻ hơn và dễ thực hiện hơn so với các vắc xin tiêu chuẩn hiện có. Đây là một ý tưởng điên rồ, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy là nó có thể làm được. Tôi đã khởi phát từ phòng thí nghiệm của tôi về dự án này sau khi biết các khó khăn của người dân Phi Luật Tân để có thể có và triển khai các loại vắc-xin đã được phát triển trên thế giới. Chúng tôi đã bắt đầu phát triển vắc-xin và sẽ mất vài tháng để xác định xem nó có hiệu quả trên động vật hay không.

Ai tài trợ cho nghiên cứu của cha? Cha đã có người ủng hộ hoặc nhà tài trợ chưa?

Tôi có một khoản trợ cấp nhỏ của Trường  Cao đẳng Quan phòng để hỗ trợ các giai đoạn tiền lâm sàng trong kế hoạch phát triển vắc-xin của chúng tôi. Hiện tại, mục tiêu chính của chúng tôi là phát triển hệ thống và sau đó thử nghiệm hệ thống trên chuột để xem nó có hoạt động hay không. Nếu vắc-xin hoạt động trên động vật, thì các bước tiếp theo cần được triển khai. Tôi không có ai ủng hộ đặc biệt cũng không có ân nhân nào tài trợ và hiện tại tôi cũng không đi tìm. Chúa đã cung cấp cho chúng tôi đủ tiền để bắt đầu công việc. Tôi biết Ngài sẽ cung cấp những gì chúng tôi cần sau này nếu tiến trình tiến hành tốt. Chúng tôi chưa có tên cho vắc-xin vì chúng tôi vẫn đang trong quá trình phát triển. Dự án có tên Projet Pagasa, tiếng Phi Luật Tân có nghĩa là “hy vọng”.

Cuối cùng, cha nghĩ liều vắc-xin nào tốt nhất cho tâm hồn khi đối diện với sự chán nản, buồn bã và vô vọng?

Tình bạn thân thiết và mật thiết với Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc là liều thuốc an ủi cho tâm hồn!

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống chung với vi-rút… và có chọn lựa!