Lễ nhậm chức của Joe Biden phân chia các giám mục Hoa Kỳ

377

Lễ nhậm chức của Joe Biden phân chia các giám mục Hoa Kỳ

cath.ch, I. Media, 2021-01-21

Đức Hồng y Blase Cupich đã lên tiếng phản đối Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ | © Fast Families/Flickr/CC BY-NC 2.0

Ngày thứ tư 21 tháng 1, trang truyền thông America và báo The Pillar cho biết, Tòa thánh đã can thiệp để hoãn lại vài giờ việc đưa ra thông cáo báo chí của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) về việc ông Joe Biden nhậm chức. Chính tính cách mâu thuẫn của thông điệp của Đức Giám mục José Gomez, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ – đối với về vấn đề phá thai – đã thúc đẩy Vatican can thiệp.

Ngày 20 tháng 1, Đức Phanxicô đã nhanh chóng chúc mừng Tổng thống công giáo Joe Biden, ngài khuyến khích ông phục vụ cho quyền lợi và phẩm giá của “người nghèo, những người dễ bị tổn thương và những người không có tiếng nói.” Tuyên bố chúc mừng của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ do Đức Giám mục José Gomez viết, đã được phát hành ngay sau đó. Tuy nhiên, thông báo này khác với thông báo của giáo hoàng vì có giọng điệu chỉ trích Tổng thống Joe Biden, và cho thấy, ngay khi được đăng, thông báo đã là trung tâm của một cuộc tranh cãi nhỏ.

Phá thai và ngừa thai là điều trở ngại

Theo một số phương tiện truyền thông Mỹ thì Vatican đã can thiệp trực tiếp với các giám mục Mỹ để việc công bố của họ hoãn lại trong vài giờ. Theo trang America, chính “tính cách tiêu cực” của thông điệp đã làm Tòa thánh ngạc nhiên và yêu cầu hoãn việc công bố trong vài giờ để thông điệp của Đức Giáo hoàng được công bố trước. Theo báo The Pillar, hồng y Blase Cupich, Tổng giám mục Chicago, và hồng y Joseph Tobin, Tổng giám mục Newark, đã khiếu nại với Tòa thánh về thông điệp này và xin Tòa Thánh can thiệp.

Tuy nhiên, thông cáo báo chí của các giám mục Hoa Kỳ thực sự đã được công bố mà không sửa đổi, và Đức Giám mục Gomez đã nhấn mạnh đến những điểm bất đồng của Hội đồng Giám mục với tổng thống Joe Biden. Ngài đặc biệt lấy làm tiếc, ông Biden đã “theo đuổi một vài chính sách có thể làm nặng thêm tệ nạn đạo đức”, ngài lo lắng về chính sách của ông trong việc “phá thai, ngừa thai, hôn nhân và giới tính.”

Tuyên xưng đức tin được ca ngợi

Đức Tổng Giám mục Gomez giáo phận Los Angeles nhấn mạnh, đường lối của tổng thống  Joe Biden về các vấn đề này là “mối quan tâm lớn”, đe dọa cho “”tự do của Giáo hội và tự do của tín hữu sống theo lương tâm của họ”. Tuy nhiên, thông cáo của ngài cũng nhấn mạnh các điểm hội tụ giữa Hội đồng Giám mục Mỹ và Đảng Dân chủ: việc Tổng thống tuyên xưng đức tin của mình một cách tự do, trong thời đại bị đánh dấu bởi “chủ nghĩa thế tục hung hăng” là điều đáng ca ngợi. Giám mục Gomez cũng ủng hộ các mục tiêu của tân chính quyền trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế đã “thực sự phục vụ con người”, cũng như sự phản đối án tử hình của Tổng thống công giáo.

Ông Joe Biden trên đường đến nhà thờ Thánh Giuse, Wilmington, Delaware ngày 16 tháng 1-2021

Hồng y Cupich chỉ trích thông cáo báo chí của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ

Một số giám chức Hoa Kỳ muốn đăng thông cáo báo chí của riêng họ trên trang web của giáo phận. Đó là trường hợp của hồng y Cupich, người ủng hộ và cầu nguyện cho tân tổng thống, nhưng ngài không lên tiếng chỉ trích như hồng y Gomez. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đoàn kết trong bối cảnh “đại dịch toàn cầu, hiểm họa kinh tế và sự chia rẽ sâu đậm nơi hàng triệu giáo dân chúng ta đã bị suy yếu vì bệnh tật, nghèo đói và phân biệt chủng tộc.” Về phần mình, hồng y Tobin kêu gọi có một tuyên bố về “đối thoại hòa bình và mang tính xây dựng” với Tổng thống Biden và chính quyền.

Tuy nhiên, sự phản đối nội bộ của hàng giám mục Hoa Kỳ đã bị đưa ra ánh sáng khi hồng y Cupich chỉ trích thông điệp của các đồng hữu trong Hội đồng Giám mục là “thiếu thận trọng.” Ngài lấy làm tiếc thông báo được soạn thảo “mà không có sự tham gia của Ủy ban quản trị, một ủy ban tham vấn chung là chuyện bình thường đối với những tuyên bố đại diện và được sự chấp thuận có suy nghĩ của các giám mục Hoa Kỳ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hy vọng tổng thống Biden cùng Giáo hội giải quyết nạn phá thai. VaticanNews