Lời cầu nguyện trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

581

Lời cầu nguyện trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

americamagazine.org, 2021-01-20

Linh mục Dòng Tên Leo O’Donovan đọc lời cầu nguyện trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden ngày 20 tháng 1-2021

Thiên Chúa nhân từ và giàu lòng thương xót, trong giây phút thiêng liêng này, chúng con đến trước mặt Chúa trong thiếu thốn, chúng con quỳ xuống. Nhưng chúng con còn đến nhiều hơn trong hy vọng, với đôi mắt lại ngước lên để hướng về sự ”kết hiệp hoàn hảo hơn” cho đất nước chúng con, một kết hiệp của mọi công dân để “cổ động cho hạnh phúc chung và an tâm cho các phước lành của tự do cho bản thân và cho thế hệ mai sau.”

Chúng con là một dân tộc thuộc nhiều chủng tộc, tín ngưỡng và màu da, nguồn gốc quốc gia, văn hóa và phong cách – giờ đây đông hơn và mênh mông hơn so với thời Đức Tổng Giám mục John Carroll viết lời cầu nguyện cho lễ nhậm chức của Tổng thống George Washington cách đây 232 năm.

Đức Tổng Giám Mục Carroll đã cầu nguyện với Chúa, xin Đấng Tạo Dựng của tất cả, cùng với sự “trợ giúp của Chúa Thánh Thần chỉ bảo và ban sức mạnh cho Tổng thống Hoa Kỳ, để việc cai quản đất nước được tiến hành trong công chính và hữu ích cho dân Chúa.”

Hôm nay, chúng con thú nhận những thất bại của chúng con trong quá khứ để sống theo tầm nhìn của chúng con về bình đẳng, hòa nhập và tự do cho tất cả mọi người. Nhưng bây giờ chúng con quyết tâm dấn thân hơn để đổi mới tầm nhìn.

Hôm nay, chúng con thú nhận những thất bại của chúng con trong quá khứ để sống theo tầm nhìn của chúng con về bình đẳng, hòa nhập và tự do cho tất cả mọi người. Nhưng bây giờ chúng con quyết tâm dấn thân hơn để đổi mới tầm nhìn, quan tâm đến nhau trong lời nói và việc làm, đặc biệt là những người kém may mắn nhất trong chúng con và để trở thành ánh sáng mà thế giới có thể nhìn đến.

Có một sức mạnh trong mỗi chúng ta sống bằng cách hướng về mỗi người trong chúng ta, một sức mạnh của tinh thần để trân trọng và quan tâm đến người khác, nhất là những người đang cần nhất. Điều này được gọi là tình yêu và con đường của nó là cho đi nhiều hơn chính cả mình.

Hôm nay, điều này được gọi là lòng yêu nước của người Mỹ, sinh ra không phải vì quyền lực và đặc quyền nhưng là quan tâm đến lợi ích chung – “không ác tâm với bất cứ ai nhưng với lòng bác ái cho tất cả mọi người”.

Đối với tân tổng thống của chúng con, chúng con xin Chúa ban ơn khôn ngoan mà vua Solomon đã đi tìm khi ông quỳ gối trước Chúa và cầu nguyện để có “một trái tim hiểu biết để con có thể điều hành dân của Chúa và biết được sự khác biệt giữa đúng và sai”.

Mầu nhiệm Thánh của Tình yêu, xin giúp chúng con dưới thời tân Tổng thống của chúng con để hòa giải người dân trong đất nước chúng con, khôi phục giấc mơ của chúng con, cam kết bằng hòa bình và công lý và niềm vui là tràn ngập tình yêu.

Chúng con tin tưởng vào lời khuyên theo Thư của Thánh Giacôbê: “Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách”.

Đức Phanxicô đã nhắc chúng ta “cùng nhau mơ ước là quan trọng như thế nào… Tự riêng mình, chúng ta có nguy cơ nhìn những ảo ảnh, những chuyện không có ở đó. Nhưng các giấc mơ, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng”.

Xin Chúa ở với chúng con, Mầu nhiệm Thánh của Tình yêu, xin giúp chúng con dưới thời tân Tổng thống chúng con để hòa giải người dân trong đất nước chúng con, khôi phục giấc mơ của chúng con, cam kết bằng hòa bình và công lý và niềm vui là tràn ngập tình yêu.

Nguyện danh Chúa đời đời mãi mãi.

Amen.

Hình ảnh lễ nhậm chức tân Tổng thống Joe Biden ngày thứ tư, 20 tháng 1 năm 2021. (Ảnh AP / Patrick Semansky, Pool)

 Bài đọc thêm: Linh mục Leo O’Donovan đọc lời cầu nguyện trong lễ nhậm chức của Biden