Đức Phanxicô kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ hòa giải

113

Đức Phanxicô kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ hòa giải

cath.ch, I. Media, 2021-01-10

Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 10 tháng 1 -2021, Đức Phanxicô kêu gọi “các nhà cầm quyền và toàn thể người dân Mỹ giữ tinh thần trách nhiệm cao” để vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị bị tác động do vụ các nhà hoạt động ủng hộ tổng thống Donald Trump chiếm đóng Quốc hội ngày 6 tháng 1 vừa qua.

Sau bài giáo lý trong buổi Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật ngài tuyên bố: “Tôi gởi lời chào thân mến đến người dân Mỹ, bị tác động qua sự kiện gần đây tại Quốc hội. Tôi cầu nguyện cho năm nạn nhân bị thiệt mạng. Bạo lực là tự hủy hoại. Không có gì chiến thắng được bằng bạo lực và có quá nhiều mất mát”.

Và vì thế, “tôi kêu gọi các nhà cầm quyền và toàn dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm để trấn an các tâm hồn và để cổ động cho hòa giải, hòa bình quốc gia, và tất cả hình thức dân chủ đã ăn sâu trong xã hội.”

Ngài nhấn mạnh: “Đức Mẹ Vô Nhiễm là Mẹ bảo trợ của nước Mỹ, xin Mẹ giúp duy trì văn hóa gặp gỡ, văn hóa chăm sóc như con đường chủ yếu để cùng nhau xây dựng lợi ích chung. Xin Mẹ làm điều này cho tất cả mọi người sống trên trái đất này”.

Ngài cũng lấy làm tiếc vì đã không thể cử hành lễ rửa tội cho các em bé tại Nhà nguyện Sixtine như thông lệ hàng năm vào ngày Chúa Giêsu chịu phép rửa. Ngài cầu nguyện cho tất cả những ai rửa tội trong thời gian này để “họ được nhận căn tính kitô, được ơn tha thứ và được cứu chuộc.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vụ tấn công kỳ thị chủng tộc vào Điện Capitol

Đức Phanxicô sẽ tiêm vắc-xin chống coronavirus