Máng cỏ và cây thông, biểu tượng tinh thần khó nghèo của Phúc âm

275

Máng cỏ và cây thông, biểu tượng tinh thần khó nghèo của Phúc âm

cath.ch, I. Media, 2020-12-11

Ngày thứ sáu 11 tháng 12, khi tiếp các đại diện đến giới thiệu cây thông Noel và máng cỏ được dựng ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô tuyên bố: “Giữa các đau khổ của đại dịch, Chúa Giêsu nhỏ bé và không có khả năng tự vệ là ‘dấu hiệu’ mà Thiên Chúa ban cho thế giới”. Ngài nhấn mạnh, các biểu tượng lễ Giáng Sinh này dạy cho chúng ta tinh thần khó nghèo làm cho chúng ta được hạnh phúc.

Trong buổi tiếp kiến ở Vatican, Đức Phanxicô cám ơn hai phái đoàn đã tặng cây thông Slovenia và máng cỏ hoành tráng được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô vào Mùa Vọng. Slovenia đã tặng cây thông hùng vĩ được lựa ở vùng rừng Kočevje. Máng cỏ làm bằng gốm đến từ các xưởng ở Castelli, một thành phố ở Abruzzo, nước Ý.

Đức Phanxicô giải thích: “Trong máng cỏ này, mọi thứ đều nói lên tinh thần khó nghèo cao cả, một tinh thần theo Phúc âm hóa làm cho chúng ta hạnh phúc”, nói lên lòng khiêm nhường đơn sơ của Thánh Gia. Những biểu tượng Giáng sinh này có một ý nghĩa đặc biệt trong năm nay, “giữa các đau khổ của đại dịch, Chúa Giêsu nhỏ bé và không có khả năng tự vệ là ‘dấu hiệu’ mà Thiên Chúa ban cho thế giới”.

Đức Phanxicô hết lòng cám ơn sự đóng góp của các phái đoàn. Đó là dấu hiệu hy vọng cho người La Mã và cho khách hành hương có cơ hội đến ngắm. Giống như các mục đồng đứng trước máng cỏ, người tín hữu kitô trở thành ‘nhân vật chính’ khi nhìn ngắm cảnh Chúa sinh ra, ngài trích tông thư Admirabile Signum về máng cỏ được ký ngày 1 tháng 12 năm 2019.

Phái đoàn từ Slovenia gồm ông Anže Logar, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia và nhiều chính trị gia khác, hồng y Franc Rodé, Bộ trưởng Bộ Đời sống Thánh Hiến và các Hiệp hội Đời sốngTông đồ, Đức Tổng Giám mục Maribor Bishop Alojzij Cvikl. Phái đoàn thứ hai đến từ giáo phận Teram-Atri, Ý là phái đoàn làm máng cỏ do Giám mục Lorenzo Leuzzi hướng dẫn.

Máng cỏ sẽ được khánh thành tại Quảng trường Thánh Phêrô chiều ngày 11 tháng 12 nhưng không có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lần đầu tiên 100 máng cỏ được triển lãm tại Quảng trường Thánh Phêrô

Cây thông và máng cỏ ở Quảng trường Thánh Phêrô