Khi các giám chức ở Vatican được đào tạo để “lãnh đạo”

275

Khi các giám chức ở Vatican được đào tạo để “lãnh đạo”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2020-11-04

Tại Rôma, các linh mục Dòng Tên đề nghị với thành viên giáo triều và các dòng tu suy tư về những phương pháp mới để đưa ra quyết định. Khóa đào tạo được tổ chức từ ngày 19 đến 26 tháng 10 và có 40 người tham dự.

“Hãy làm như nữ anh hùng trong phim Wonder Woman” (Nữ thần Chiến binh). Ở bục giảng đường, linh mục tóc muối tiêu, cổ áo Rôma, tay chống hông, đằng sau khẩu trang đen cha tiếp tục nói: “Chân bám chặt đất, quay về với chính mình và khuấy động tay”.

Trước mặt linh mục là bốn mươi người tham dự. Họ là các linh mục, tu sĩ nam nữ, nhưng cũng có một vài giáo dân… tất cả đến đây để theo khóa đào tạo về “lãnh đạo”. Tại trụ sở Dòng Tên chỉ cách Quảng trường Thánh Phêrô hai bước, các người tham dự nghe linh mục David McCallum từ Mỹ qua giảng.

Để hướng dẫn khóa này, linh mục McCallum, tốt nghiệp đại học Columbia, phó viện trưởng Viện Đại học Dòng Tên ở Le Moyne, New York, đã nghiên cứu trực tiếp từ các phương pháp ở các trường kinh doanh, trong số này có nhiều trường do các linh mục Dòng Tên ở Mỹ điều hành. Ngài nói: “Đâu là giấc mơ cho bộ của quý vị? Cho Dòng của quý vị? Thách thức là các giấc mơ của mình bị thu hẹp. Các giấc mơ này vẫn tiếp tục, đó là giấc mơ của Chúa Giêsu.”

“Bây giờ là lúc để đưa ra quyết định”

Khóa đào tạo này được tổ chức bằng tiếng Anh là khóa thứ hai, khóa đầu tiên được tổ chức cho những người nói tiếng Tây Ban Nha vài tuần trước đó. Các nhà lãnh đạo này trong khóa đào tạo này làm gì, hầu hết họ đều giữ các chức vụ chính trong các bộ, ngân hàng Vatican và các dòng tu?

Một khóa đào tạo tại Rôma

Nhiều người trong số các giám chức cho biết, đây là một phương pháp để đưa ra quyết định tốt hơn. Linh mục Victor Assouad, một trong các người tham dự, linh mục là cố vấn phụ trách Tây Âu của bề trên tổng quyền Dòng Tên, giải thích: “Chúng tôi đã làm việc nhiều về phân định cá nhân, nhưng chúng tôi còn tìm hiểu phân định mang ý nghĩa như thế nào cho một nhóm hoặc một tổ chức.” Linh mục nói tiếp: “Đại dịch là thời điểm thuận lợi cho các thay đổi. Và đây là cơ hội để thoát ra theo một cách khác. Bây giờ là lúc để đưa ra quyết định.” Linh mục khá thoải mái với từ “lãnh đạo”, dù ngài cũng chấp nhận từ này “có thể làm cho nhiều người trong Giáo hội lấn cấn.”

“Những người đi dò tìm ân sủng”

Nhưng với lời này, các nhà tổ chức trước hết muốn tìm ra phương thức quyết định vừa hiệu quả vừa phù hợp với Giáo hội. Linh mục McCallum nói: “Có hai cách để làm việc trong các dòng tu. Hoặc họ nói Chúa sẽ làm và họ chờ để làm theo. Hoặc họ trả đắt tiền cho các nhà tư vấn để lên kế hoạch kinh doanh, như bất cứ một công ty kinh doanh nào cũng phải làm. Trong cả hai trường hợp, các phương pháp này vẫn chưa đủ. Vì vậy, chúng tôi cố gắng tìm con đường trung gian”.

Linh mục John Darvis, một trong các nhà đào tạo giải thích: “Đặc điểm của chúng tôi là chúng tôi nhấn mạnh đến khía cạnh dễ bị tổn thương, chúng ta phải ý thức đến mặt tối của mỗi người, không được quên nó vẫn tồn tại.” Ngài kêu gọi các người tham dự họ phải là “người đi dò tìm ân sủng.” Ngài nói tiếp: “Trong nhiều năm, Giáo hội là người dò tìm các lỗi lầm, các tình trạng mất ân sủng đặc biệt trong lãnh vực tình dục. Chúng ta không được ngừng ở đó.”

“Phải tùy cơ ứng biến”

Nhưng trên hết, các nhà tổ chức cũng muốn thực hiện “sự bổ trợ”, một nguyên tắc cũ của giáo luật được Đức Phanxicô thường xuyên nêu ra. Linh mục Darvis khuyên: “Hãy đào tạo các cộng tác viên của mình, nâng đỡ họ, đừng giao cho họ các sứ mệnh vượt quá khả năng của họ.”

Linh mục McCallum nói: “Cách tiếp cận của Đức Phanxicô đòi hỏi các ban bộ hợp tác và làm việc theo một cách khác. Linh mục trích dẫn ví dụ trong cuộc khủng hoảng di cư hay khí hậu toàn cầu nóng lên: ‘Trong hai lĩnh vực này, nếu chúng ta muốn suy nghĩ và quyết định, chúng ta phải phối hợp các kỹ năng và các dịch vụ khác nhau. Nếu không, chúng ta sẽ không đạt được kết quả mong muốn. Chúng ta phải có tinh thần ứng biến”. Một từ khá hiếm trong giáo triều, nơi các cấu trúc thứ bậc rất mạnh và các quá trình ra quyết định thường được lên kế hoạch rất kỹ.

Nữ tu Roxanne Schares chăm chú theo dõi. Sơ là Bề trên Tổng quyền của Các Nữ tu trường Đức Bà, nhà Dòng có 2.200 nữ tu ở 30 quốc gia, sơ là cựu nữ tu truyền giáo ở Đông Phi, sơ nhấn mạnh về sự khó khăn khi đưa ra quyết định trong một thế giới đang thay đổi: “Dòng chúng tôi đầu tư nhiều trong lãnh vực giáo dục. Ngày nay, nhà giáo không còn theo cách như thế kỷ trước đây. Giáo dân đã thế chỗ và họ phải được đào tạo. Làm thế nào để hỗ trợ thay đổi này? Làm thế nào chúng ta hợp tác tốt hơn với các giáo dân cùng làm việc với chúng ta? Đó là một thách thức rất lớn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch