Đức Phanxicô gặp người bán kem từ La Plata, người làm các món ăn quê hương của ngài

262

Đức Phanxicô gặp người bán kem từ La Plata, người làm các món ăn quê hương của ngài

lanacion.com.ar, Elisabetta Piqué, 2020-10-31

Đức Phanxicô và gia đình người bán kem đến từ La Plata, Argentina 

Họ chưa bao giờ gặp nhau. Nhưng họ biết nhau qua đặt hàng và qua tin nhắn cám ơn. Và rồi chiều thứ năm 29 tháng 10 tuần trước, ông Sebastián Padrón, 47 tuổi, người gốc Buenos Aires, Argentina, đến từ La Plata, ông có tiệm kem gần Vatican và thành người “bán kem cho giáo hoàng”. Gia đình ông đã gặp Đức Phanxicô.

Ông nói với báo La Nación: “Chúng tôi chưa từ cung trăng xuống, phải mất một thời gian nữa chúng tôi mới xuống được”, ông cùng với vợ là bà Silvia, người Rôma, con gái Maite (6 tuổi) và con trai Luca Marino (gần 4 tuổi) đã có một nửa giờ không thể quên được với người đứng đầu Giáo hội công giáo, người đã làm ông ngạc nhiên vì tính giản dị của ngài: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự giản dị và bình thản của ngài. Tôi không biết, nhưng ngài hoàn toàn cắt mọi liên lạc, mọi công việc để thoải mái khi ở bên cạnh chúng tôi”.

Ông mở tiệm kem vào tháng 1 năm 2018 ở đường Gregorio VII 38, dưới bóng của mái vòm Thánh Phêrô, nơi có nhiều người Argentina sống ở Rôma, trong số này có người Argentina nổi tiếng nhất: Jorge Bergoglio. Gần như mỗi tuần một lần, các nhân viên thân cận của ngài đặt món kem dulce de leche granizado và món dulce de leche argentina cùng các món khác được các người ở Nhà Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô ở rất thích.

Ông Sebastián cho biết: “Vì Covid nên mọi chuyện không được tốt đẹp như trước, vài tuần gần đây, ngoài việc làm kem, chúng tôi còn làm các món đặc sản Argentina, tôi bán các sản phẩm của Argentina như yerba, empanada tapas và rượu vang”. Tuần trước ông đã gởi cho Đức Phanxicô một tá bánh nướng nhân thịt “cổ điển, truyền thống” để ngài ăn thử.

Ông kể tiếp: “Ngài gọi cho tôi để cám ơn và nói ngài rất thích, ngài mời tôi và gia đình đến Nhà Thánh Marta, điều chúng tôi đã chờ đợi từ lâu… Sau cuộc gọi, tôi ngạc nhiên trước sự sẵn sàng của ngài: ngài rất bận, ngài hỏi tôi có thể đến lúc nào. Ngài kiểm thời khóa biểu và chúng tôi hẹn chiều thứ năm ngày 29 tháng 10, lúc 5 giờ chiều.”

Ngài rất đúng giờ, ngài đến căn phòng ở tầng trệt của Nhà Thánh Marta, nơi gia đình Padrón đang chờ ngài. Ông Sebastián kể: “Ngài làm chúng tôi ngạc nhiên vì ngài không mang khẩu trang và chúng tôi rất xúc động: chúng tôi nói chuyện bình thường trong nửa giờ, 40 phút, như thể chúng tôi là láng giềng của nhau, rất giản dị… Ngài nói chuyện với con gái tôi, cháu mang cho ngài một bức vẽ, cháu mừng đến khóc và ngài cũng chơi chơi với Luca, mới đầu thì Luca nhút nhát, nhưng sau đó Luca lấy bức vẽ ra khỏi tay ngài. Có lúc ngài cúi đầu và nói với chúng tôi, ở bên cạnh chúng tôi rất tốt cho ngài, ngài cảm thấy như người hàng xóm, người trong nhà, trong khu phố, trong đất nước mình.”

Trong buổi nói chuyện, ngài nói một ít về Vatican, ngài cho biết công việc căng thẳng và không mong chờ “chút nào” cho các chuyến đi quốc tế, ngài phải tạm dừng cho đến khi có thông báo mới vì đại dịch.

Ngài hỏi thăm về công ăn việc làm, về đời sống ở Ý của gia đình ông Sebastián: “Ngài hỏi chúng tôi công việc kinh doanh như thế nào, ngài mừng chúng tôi có các sáng kiến mới, điều mà chúng tôi phải làm để bảo vệ mình khỏi tình huống khó khăn hiện nay vì coronavirus và chúng tôi cám ơn ngài rất nhiều vì ngài đã giới thiệu chúng tôi với các hồng y, các hiến binh và cận vệ Thụy Sĩ, ngài mời họ thử các món kem và bánh empanadas của chúng tôi, và họ rất thích”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi kể với ngài, trước Covid, chúng tôi làm ăn khá, chúng tôi dự định mở thêm tiệm khác, nhưng tất cả đã thay đổi vì Covid… Thật buồn, vì 18 năm nay, bây giờ tôi mới thấy đường phố không có ai, khu phố như khu phố ma, nhưng tôi không buồn. Chúng tôi cám ơn Chúa vì chúng tôi vẫn còn mở cửa buôn bán khi nhiều tiệm khác bên cạnh đóng cửa. Chúng tôi được đặc ân vì còn được tiếp tục làm việc, tuy ít nhưng còn có việc, và bây giờ chúng tôi làm món mới empanadas, sau đó chúng tôi sẽ làm thêm các món mới khác.”

Trước khi quyết định đến Ý, ông Sebastián đã có một tiệm kem ở thị trấn Los Hornos, La Plata, ông tặng cho Đức Phanxicô một giỏ nhiều sản phẩm khác nhau ở tiệm của ông: bánh mì thịt empanadas, bánh alfajores, kem dulce de leche granizado – món yêu thích của ngài – cùng với sambayon và kem sô cô la hạnh nhân, bánh sừng bò bơ và chai rượu vang Argentina.

Còn Đức Phanxicô tặng gia đình ông cây thánh giá của dòng Phanxicô, bốn tràng hạt cho mỗi người và một hộp rượu vang Argentina.

“Cuối cùng chúng tôi xin chụp hình với ngài và ngài đã nhờ người chụp cho chúng tôi. Khi chúng tôi chia tay, ngài nói: ‘Tôi phải lấy một chuyện quan trọng’, rồi ngài lấy bức vẽ con gái tôi vẽ… ngài yêu thương cất giữ… Với chúng tôi, đây là một chuyện không thể nào quên được.”

Marta An Nguyễn dịch