Đức Phanxicô nhận chiếc xe giáo hoàng hyđrô

378

Đức Phanxicô nhận chiếc xe giáo hoàng hyđrô

cath.ch, I. media, 2020-10-09

Ngày 9 tháng 10, tạp chí Ý Virgilio Motori đưa tin, Hội đồng Giám mục Nhật đã tặng Đức Phanxicô chiếc ‘xe giáo hoàng’ : một chiếc Toyota Mirai chạy bằng khí hyđrô được chế tạo đặc biệt cho việc đi lại của ngài. Chiếc xe thải ít khí có hiệu ứng nhà kính và vừa được làm vào tháng 11 năm ngoái nhân chuyến tông du của ngài đến Nhật Bản.

Được giao vào ngày 7 tháng 10 tại nhà Nhà Thánh Marta, chiếc xe có màu trắng như các chiếc xe trước, dài 5,1m và cao 2,7m. Mirai – trong tiếng Nhật có nghĩa là “tương lai” – là chiếc xe bằng hydrô sản xuất hàng loạt đầu tiên kể từ năm 2014. Đây là chiếc xe với các ưu điểm sinh thái tiên tiến: hệ thống pin nhiên liệu chạy bằng hydrô, có thể chạy khoảng 500 cây số với một bình đầy. Hạn chế duy nhất: trạm tiếp nhiên liệu hyđrô hoạt động duy nhất ở Ý nằm ở Bolzano, biên giới Áo, cách Rôma 650 cây số!

Xe giáo hoàng đã có từ năm 1909

Chiếc xe giáo hoàng đầu tiên được Đức Tổng Giám mục New York tặng cho Đức Piô X năm 1909 là chiếc Itala 20/30 . Chiếc xe chỉ được dùng dưới triều giáo hoàng Đức Piô XI. Sau vụ tấn công nhắm vào Đức Gioan Phaolô II ngày 13 tháng 5 năm 1981, nhiều biện pháp an ninh đã được áp dụng để bảo vệ Giáo hoàng, buộc phải xem lại chiếc xe giáo hoàng là chiếc xe như thế nào. Giáo hoàng bắt đầu thường xuyên dùng xe chắn đạn, với cabin đằng sau bằng kính chống đạn. Nhưng Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô không dùng các xe này.

Nếu các nhà để xe của Vatican không thay đổi gì nhiều dưới triều của Đức Bênêđictô XVI thì nó đã thay đổi từ những ngày đầu tiên của triều Đức Phanxicô. Ngài không dùng chiếc xe truyền thống, thường là chiếc Mercedes, ngài dùng chiếc xe Ford Focus khiêm tốn hơn. Nhưng gần  đây người ta thấy ngài đến Assisi ngày 3 tháng 10 để ký Thông điệp Tất cả anh em trên chiếc xe Volkswagen Golf.

iuse Nguyễn Tùng Lâm dịch