Lời cầu nguyện của Đức Phanxicô tháng 9-2020

136

Lời cầu nguyện của Đức Phanxicô tháng 9-2020

Một tình yêu ngọt ngào và nồng nhiệt với Sách Thánh, một tình yêu cho Lời Chúa đã được viết, đó là di sản Thánh Giêrônimô để lại cho Giáo hội qua cuộc đời và qua các tác phẩm của ngài. Lời cầu nguyện ngày 30 tháng 9-2020

“Thánh Mátthêu trả lời ngay lập tức lời kêu gọi của Chúa Giêsu: ‘Ông đứng dậy và đi theo Ngài.’ Sự ngắn gọn của câu này nói lên tính nhanh nhẹn nổi bật khi Thánh Mátthêu đáp lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu. Điều này có nghĩa, đối với Thánh Mátthêu, từ bỏ tất cả mọi thứ, đặc biệt là những gì đảm bảo để có thu nhập an toàn, ngay cả là bất công và không danh dự. Rõ ràng, Thánh Mátthêu hiểu muốn ở gần Chúa Giêsu không cho phép mình theo đuổi những việc không đẹp lòng Chúa.

Chúng ta có thể dễ dàng áp dụng điều này cho ngày nay: Bây giờ cũng vậy, cũng không đẹp lòng Chúa nếu như trường hợp những người giàu bất lương. Có lúc, Ngài nói thẳng: ‘Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi’. (Mt 19,21).

Đây chính xác là điều Thánh Mátthêu đã làm: Ông đứng dậy và đi theo Ngài! Trong hành động ‘đứng lên’ này, thật chính đáng để thấy sự không bám dính vào tình huống tội, đồng thời, với lương tâm của một đời sống mới, trung thực trong sự hiệp thông với Chúa Giêsu”.                 

Đức Bênêđictô XVI trong buổi tiếp kiến chung ngày ngày 30 tháng 8 năm 2006.

Lời cầu nguyện ngày 28-9-2020

Tin Mừng hôm nay (Mt 21, 28-32) đặt vấn đề cho cuộc sống người tín hữu kitô, đời sống này không được tạo nên từ các ước mơ hay khát vọng cao đẹp, nhưng từ các dấn thân cụ thể, để chúng ta ngày càng mở lòng hơn với ý Chúa và để yêu thương anh chị em mình. Lời cầu nguyện ngày 27 tháng 9-2020.

Chúng ta hãy nhận ra trong khuôn mặt những người di tản, khuôn mặt của Chúa Kitô bị đói khát, trần truồng, bệnh tật, người xa lạ, người tù đang chất vấn chúng ta. Lời cầu nguyện ngày 27 tháng 9-2020

Hôm nay, chúng ta kính nhớ Thánh Vinh Sơn Phaolô, bổn mạng tất cả cơ quan từ thiện. Xin gương Thánh Vinh Sơn hướng dẫn chúng ta phục vụ vui vẻ và bất vụ lợi cho những người khốn khó nhất, và mở lòng chúng ta để đón nhận và hiến tặng cuộc sống. Lời cầu nguyện ngày 27 tháng 9-2020

Chúng ta xin Chúa ơn hòa bình, một thế giới không vũ khí giết người hàng loạt! Chúng ta cam kết loại bỏ vũ khí nguyên tử, đó là mối đe dọa nghiêm trọng cho nhân loại. Lời cầu nguyện ngày 26 tháng 9-2020

Ta càng yêu mến chúng, càng kêu gọi chúng thì chúng càng xa Ta. Tiên tri Hôsê
Trên trang Facebook Pape François 15-9-2020

“Đây là điều làm đau lòng trái tim Chúa Giêsu Kitô, câu chuyện về sự bất trung, về việc không nhận ra tình âu yếm của Chúa, tình yêu của Chúa, Đấng yêu thương đi tìm chúng ta, tìm để chúng ta được hạnh phúc. Sự bi thảm không phải chỉ xảy ra trong lịch sử và chấm dứt với Chúa Giêsu.

Đó là sự bi thảm hàng ngày.

Đó cũng là sự bi thảm của tôi.

Mỗi người chúng ta có thể nói: ‘Tôi có biết nhận ra thời gian tôi được thăm viếng không? Chúa có đến thăm tôi không?’

Mỗi người chúng ta đều có thể rơi vào tội giống như tội của dân tộc Israel, như tội của Giêrusalem: không nhận ra khi Chúa đến với chúng ta. Và mỗi ngày, Chúa đến thăm chúng ta, mỗi ngày Ngài gõ cửa nhà chúng ta. Tôi có nghe lời mời gọi, lời soi dẫn để đi theo Ngài gần hơn, làm việc bác ái, cầu nguyện nhiều hơn một chút không? Tôi không biết, rất nhiều điều Chúa mời gọi chúng ta gặp gỡ mình mỗi ngày!

Đó là lý do vì sao chúng ta phải học cách nhận ra Ngài, để không bị rơi vào hoàn cảnh đau đớn như chúng ta thấy trong lời tiên tri Hôsê: ‘Ta càng yêu mến chúng, càng kêu gọi chúng thì chúng càng xa Ta’.

Xin Chúa ban cho chúng con mọi ơn để nhận ra lúc nào chúng con được thăm, khi nào chúng con được thăm và khi chúng con được thăm, chúng con mở cửa đón Chúa Giêsu, nhờ đó tâm hồn chúng con được mở rộng trong tình yêu thương”.

(Bài giảng của Đức Phanxicô ngày 17 tháng 11 năm 2016)

Sáng danh Thiên Chúa Ba Ngôi

Lời cầu nguyện của Đức Phanxicô ngày thứ năm 3 tháng 9

Trên trang Pape François 3-9-2020

Lạy Chúa Cha trên trời của chúng con, con thờ lạy Cha vì Cha đã đặt Con Một của Cha trong cung lòng tinh tuyền của Cha.

Lạy Con Thiên Chúa, con kính thờ Con Thiên Chúa vì Chúa ở trong cung lòng Mẹ Maria, và Chúa đã thực sự là Con của Mẹ.

Lạy Chúa Thánh Thần, con thờ lạy Ngài, Ngài đã đặt Con Thiên Chúa trong lòng Ngài.

Con kính thờ Ba Ngôi, một Chúa trong  Ba Ngôi chí thánh, vì đã nâng Đấng Vô Nhiễm lên hàng cực thánh.

Mỗi ngày, không bao giờ ngưng nghỉ, vừa thức dậy là con đã thờ lạy Ngài, lạy Chúa Ba Ngôi, con khiêm nhường úp mặt xuống đất, con đọc ba kinh: Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần, như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.

Xin Chúa cho chúng con bình an đêm nay

Lời cầu nguyện của Đức Phanxicô ngày thứ tư 2 tháng 9-2020

Trên trang Facebook Pape François 2-9-2020

Chúc tụng Chúa là Đấng Toàn Năng, Ngài soi sáng chúng con ban ngày bằng ánh sáng mặt trời, ban đêm bằng các tia lửa rực rỡ.

Ngài đã cho chúng con trải dài một ngày và ở gần chúng con vào đầu đêm; xin Chúa nghe lời cầu nguyện của chúng con và của dân Chúa.

Xin Chúa tha các tội cố ý và không cố ý của chúng con; xin Chúa nhận lời cầu nguyện buổi tối của chúng con và xin Chúa gởi lòng thương xót và sự dịu dàng bao la của Chúa cho chúng con, những người hưởng gia nghiệp của Chúa.

Xin che chở chúng con qua các thiên thần thánh thiện của Chúa, xin trang bị cho chúng con khí cụ công lý, xin phủ bao chúng con bằng sự thật, xin bảo vệ chúng con khỏi mọi áp bức và mọi cản trở; xin Chúa cho chúng con tối nay và đêm nay được trọn hảo, thánh thiện, bình an, không lỗi tội, không vấp phạm, không hoang tưởng thiếu lành mạnh, hôm nay và tất cả mọi ngày trong đời sống chúng con, qua lời cầu nguyện của Mẹ Thiên Chúa và của các Thánh đã đẹp lòng Chúa mọi thời.

Amen.

Con yêu Chúa đã quá trễ

Lời cầu nguyện của Đức Phanxicô ngày thứ ba 1 tháng 9

Con yêu Chúa đã quá trễ

Ôi nét đẹp quá xưa và quá mới,

Con yêu Chúa đã quá trễ!

Và Chúa thì ở bên trong, con thì ở bên ngoài,

và đó là nơi con tìm Chúa, và nhờ ơn những điều Chúa đã làm cho kẻ vô ơn đáng thương, con đáng bị gạt ra ngoài!

Chúa ở với con, còn con không ở với Chúa; những chuyện làm con xa Chúa, mà những chuyện này nếu chúng không tồn tại trong Chúa, thì nó cũng đã không tồn tại!

Chúa đã gọi, Chúa đã kêu lên và Chúa bứt phá lỗ tai điếc của con;

Chúa đã chiếu sáng, Chúa đã tỏa rạng và Chúa xóa tan sự mù lòa của con;

Chúa đã tỏa hương thơm, con đã thở và đã khao khát Chúa;

Con đã nếm, và con đói và con khát;

Chúa đã chạm vào con và con bừng lên vì bình an của Chúa.

Thánh Âugutinô