Đức Giáo hoàng không muốn bị lợi dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

227

Đức Giáo hoàng không muốn bị lợi dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Richard Gallagher

cath.ch, I. Media, 2020-09-30

Ngày 30 tháng 9, Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Richard Gallagher giải thích: “Đức Giáo hoàng không muốn trở thành công cụ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, và đây chính xác là một trong các lý do vì sao ngài sẽ không gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo”. Đức Tổng Giám mục Gallagher trả lời với nữ ký giả của hãng tin Ý ANSA. Cô hỏi liệu tổ chức một hội nghị chuyên đề về tự do tôn giáo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa thánh, vào ngày 30 tháng 9 năm 2020 có là một nỗ lực nhằm lợi dụng Giáo hoàng trong thời gian được đánh dấu bởi chiến dịch tranh cử tổng thống hay không.

Tự do tôn giáo, “yếu tố thiết yếu của phẩm giá con người”

Tuy nhiên, một cuộc họp đã được lên kế hoạch với Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin. Ngài cũng có mặt tại hội nghị tập trung vào vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới. Ngài và Đức Tổng Giám mục Gallagher đã lên tiếng nhắc lại tầm quan trọng của tự do lương tâm và tự do tôn giáo. Đức Tổng Giám mục Gallagher nhấn mạnh, tự do tôn giáo là “yếu tố thiết yếu đối với phẩm giá con người.”

Phát biểu sau bài can thiệp có tính cách tấn công của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, hai nhân vật cao cấp của Vatican không đề cập đến căng thẳng ngoại giao hiện đang có giữa Tòa thánh và Hoa Kỳ về vấn đề Trung Quốc. Ngược với Ngoại trưởng Mỹ, ông đưa ra các quốc gia khác nhau, đặc biệt là Trung quốc đã vi phạm tự do tôn giáo, các nhà ngoại giao Tòa thánh không nêu tên bất kỳ quốc gia nào.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch