Các mưu tính của Vatican: điều tra tài chính tiến tới phán quyết chấn động

568

Các mưu tính của Vatican: điều tra tài chính tiến tới phán quyết chấn động

lanacion.com, Elisabetta Piqué, 2020-09-28

Rôma. Chiến dịch “Bàn tay sạch” do Đức Phanxicô đưa ra vẫn tiếp tục. Dù thứ sáu tuần trước, một ngày sau khi bị Đức Phanxicô cách chức, Hồng y Angelo Becciu đã giảm thiểu “các hành vi tham nhũng” bị gán cho ngài. Từ tháng 7 năm ngoái đã có vụ điều tra về vụ bê bối tài chính chung quanh việc mua tòa nhà sang trọng ở London liên quan đến Hồng y và các người cộng tác với ngài, Hồng y là người quyền lực nhất ở giáo triều ngài.

Theo bản tin của Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm luật sư người Ý Gianluca Perone, giáo sư Luật Thương mại tại Đại học Tor Vergata ở thủ đô làm Chưởng lý của tòa án Vatican chống rửa tiền. Luật sư Perone sẽ làm việc như một công tố viên chuyên nghiệp trong việc tháo gỡ các rắc rối tài chính quốc tế cực kỳ phức tạp, củng cố cho nhóm hiện tại, gồm các Thẩm phán Gian Piero Milano và Alessandro Diddi.

Ngày thứ sáu 23-9 tuần trước, khi họp báo để tuyên bố mình vô tội, Hồng y Becciu – đã từ chức Bộ trưởng Bộ Phong thánh và quyền hồng y (không thể tham gia mật nghị) – cho biết vẫn ngài chưa được hỏi cung và cũng không bị điều tra. Nhưng, như báo chí Ý đã loan tin và báo La Nacíon được xác nhận, dù chưa ai biết lúc nào nhưng Hồng y sẽ phải giải thích cho các thẩm phán Vatican không chỉ về “các vụ tham nhũng” mà Hồng y đã dành cho ba người anh em của mình mà còn về vai trò đặc biệt của ngài trong vụ đầu tư thất bại và về tòa nhà ở London. Báo La Stampa viết: “Đó sẽ là một vụ động đất, một dấu mốc lịch sử của Tòa Thánh La Mã”.

Cùng với ngài là năm viên chức người Ý đã bị ngưng việc vào tháng 10 năm ngoái và sau đó bị sa thải liên quan đến các hoạt động tương tự, cũng như bị cáo buộc đã dùng đến Quỹ Thánh Phêrô, tiền từ khắp nơi trên thế giới gởi về để giúp người nghèo. Trong số đó có ông Tommaso Di Ruzza, cựu giám đốc Cơ quan Thông tin Tài chính (AIF), Đức ông Mauro Carlino, người đứng đầu văn phòng thông tin và tài liệu của Quốc vụ khanh, từng là thư ký riêng của Hồng y Becciu trong nhiều năm. Hồng y Becciu là phụ tá Quốc vụ khanh, nhân vật số ba của Tòa thánh, từ năm 2011 đến giữa năm 2018, khi Đức Phanxicô bổ nhiệm Tổng Giám mục Edgar Peđa Parra, người Venezuela thay thế Hồng y và chuyển Hồng y qua Bộ Phong thánh. Ngài giữ chức này cho đến thứ năm 22 tháng 9 tuần vừa qua. Một ngày bất ngờ với cuộc tiếp kiến 20 phút đầy sóng gió, Đức Phanxicô nói ngài không còn tin tưởng Hồng y Becci và xin Hồng y từ chức, chính Hồng y đã kể lại.

Cũng xuất hiện trong phiên tòa “Bàn tay sạch” của Vatican – liên quan đến hoạt động Mani Pulite mà trong những năm 1990 đã đưa ra ánh sáng cái gọi là Tangentópolis, tài trợ bất hợp pháp của các đảng chính trị Ý – Đức ông Alberto Perlasca, người làm việc trong mười năm, trách nhiệm về các khoản đầu tư của Phủ Quốc Vụ Khanh và làm việc theo lệnh của Hồng y Becciu. Nhà và văn phòng của ông đã bị khám soát vào tháng hai vừa qua, các máy tính đã bị tịch thu. Cũng lạ Đức ông Perlasca lại là người quen cũ của Đức Phanxicô, đã làm việc hai năm, từ 2006 đến 2008, tại Tòa sứ thần Buenos Aires, thời cựu sứ thần Adriano Bernardini, người không hòa thuận với Tổng giám mục Buenos Aires lúc bấy giờ. Người ta nghĩ Đức ông ở trong nhóm những người cùng với nhà môi giới người Ý Gianluca Torzi – bị bắt vào tháng 6 vừa qua, sau đó đóng tiền thế chân để được tại ngoại -, đã “khai” tất cả những gì mình biết và hợp tác với hệ thống tư pháp Vatican.

Nhà Vatican-học kỳ cựu người Tây Ban Nha Juan Vicente Boo của hãng tin ABC cho biết: “Trong nhiều thế kỷ, các sai sót hoặc tội ác của các quan chức cao cấp trong Giáo hội được giải quyết sau cánh cửa đóng kín, không có sự can thiệp của cảnh sát, công tố viên hoặc thẩm phán. Nhưng kể từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô tìm cách làm sạch tài chính của Vatican và muốn minh bạch.”

Đức Hồng y Pell, kẻ thù của Hồng y Becciu, về lại Rôma

Trong bầu khí hiếm có, khi nhiều người, đặc biệt là người Ý còn chấn động trước sự ra đi của người có tầm ảnh hưởng lớn như Hồng y Becciu, người được coi là “không thể đụng tới” và là người như ngài tuyên bố trong buổi họp báo ngày thứ sáu 23-9 là ngài sẽ tự bảo vệ, thì một điều mới lạ khác là ngày 29-9 Hồng y George Pell người Úc, kẻ thù của Hồng y Becciu sẽ về lại Rôma.

Đức Hồng y Pell, 79 tuổi, người bảo thủ, năm 2014 được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Kinh tế đầu tiên, “ngôi sao” tài chánh Vatican, đã phải rời Rôma vào tháng 7 năm 2017 để ra tòa vì bị khép vào tội ấu dâm ở Úc. Ngài đã bị bắt, bị kết án, ngồi tù 405 ngày và cuối cùng được tha bổng vào tháng 4 vừa qua. Dù có một số người cho rằng việc ngài về lại Rôma dính đến việc Hồng y Becciu bị cách chức nhưng theo những gì báo La Nacíon được biết, chuyến về này đã được tổ chức từ lâu. Đức Hồng y Pell vẫn còn căn hộ ở Rôma. Là bộ trưởng Kinh tế, Hồng y  Pell có biệt danh  là người “kiểm tra”, ngài đã đụng độ nhiều lần với Hồng y Becciu, người đã chận được việc kiểm toán và kiểm soát các quỹ bí mật của Phủ Quốc Vụ Khanh, thì bây giờ lại là người ở trọng tâm của các cuộc điều tra của các thẩm phán Vatican và ở trong tâm bão.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Dưới triều Đức Phanxicô, cuối cùng “trách nhiệm giải trình” đã băng qua sông Tiber

Sự rơi rụng của Hồng y Angelo Becciu làm Vatican rúng động 

Vì sao Đức Phanxicô “từ chức” Hồng y Becciu