Đức Hồng y Pell về lại Rôma?

163

Đức Hồng y Pell về lại Rôma?

cath.ch, I. Media, 2020-09-28

Theo hãng thông tấn Công giáo Mỹ CNA, dự kiến Đức Hồng y George Pell, cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế sẽ về lại Rôma vào ngày 29 tháng 9 năm 2020. Tòa thánh chưa xác nhận tin này.

Tháng 6 năm 2017, Hồng y Pell, khi đó bị cáo buộc lạm dụng tình dục, đã về Úc để ra tòa ở quê hương ngài. Bị kết án sáu năm tù, cuối cùng ngài được trả tự do ngày 7 tháng 4 năm 2020 sau 400 ngày bị giam giữ. Tòa án Tối cao Úc đã cho rằng các yếu tố “đã không đủ để thiết lập tội danh của ngài theo mức độ (…) yêu cầu.”

Theo tin của CNA có được từ các nguồn tin thân cận của ngài, hơn ba năm sau khi ngài ra đi, Hồng y Pell sẽ về lại Rôma vào ngày 29 tháng 9. Thông tin này chưa được Tòa thánh xác nhận và chưa có cuộc tiếp kiến nào với Đức Giáo hoàng được công bố.

Về lại Vatican trong cơn khủng hoảng

Nếu tin trên được xác nhận, thì người phụ trách việc chỉnh đốn tài chính Vatican sẽ về trong thời điểm Hồng Y Angelo Becciu bị ngưng chức Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, buộc phải chấp nhận từ chức theo yêu cầu của Đức Phanxicô ngày 24 tháng 9 năm 2020. Lý do của quyết định này là các thẩm phán Vatican có bằng chứng Hồng y Becciu đã phạm tội tham nhũng. Tên của Hồng y dính đến vụ mua tòa nhà ở London, một vụ lừa đảo thao túng tài chính có từ thời ngài làm Phụ tá Quốc vụ khanh.

Trong một thông báo được phát ngày 25 tháng 9, Hồng y George Pell, Bộ trưởng Bộ Kinh tế tại thời điểm xảy ra sự kiện, đã khen ngợi quyết định của Đức Phanxicô trong lời tuyên bố  vừa rõ ràng vừa dứt khoát: “Đức Phanxicô được bầu để làm sạch tài chính của Vatican. Ngài có vai trò về lâu về dài và phải được cám ơn và khen ngợi cho các phát triển gần đây. Tôi hy vọng việc dọn dẹp sẽ tiếp tục ở Vatican”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch