Đức Hồng y Krajewski cử hành tang lễ Linh mục Malgesini

165
Đức Hồng y Krajewski cử hành tang lễ Linh mục Malgesini
vaticannews.va, Gabriella Ceraso, 2020-09-19
Sáng thứ bảy 19 tháng 9, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện của Giáo hoàng đã rời Vatican để đến thành phố Como cử hành tang lễ Linh mục Roberto Malgesini, linh mục 51 tuổi, bị một người vô gia cư đâm chết trên đường phố vào ngày thứ ba 15 tháng 9. Ngài thể hiện sự gần gũi của Đức Phanxicô đối với gia đình Linh mục Roberto và với cộng đồng Larian.
Linh mục Malgesini luôn ở trong ký ức giáo dân: “Linh mục biết người giết mình. Đây là một mất mát to lớn”.
Trong thánh lễ hồng y Krajewski không giảng lễ, Đức Giám mục Oscar Cantoni, người bạn thân của Linh mục Roberto giảng lễ. Ngài mang thông điệp tình cảm và khích lệ, mang lời chào và vòng ôm của Đức Phanxicô, hiệp nhất trong đau đớn và cầu nguyện cho gia đình, bạn bè và những người quen của Linh mục Malgesini. Nghĩ đến những người bất hạnh được Linh mục Roberto giúp đỡ hàng ngày cho đến buổi sáng cuối cùng. Đức Hồng y Krajewski nhắc lại, tình yêu không bao giờ chết, tình yêu vượt qua cái chết thể xác, vì tình yêu được truyền đi và được tiếp tục.
Hoa hồng và nước mắt nơi Linh mục bị đâm chết
Nhắc lại lời Tin Mừng “không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì bạn hữu của mình”, Đức Hồng y nhắc lại: “Chúng ta không thể là tín hữu kitô đích thực nếu trang Tin Mừng này không phải là trang Tin Mừng của chúng ta”. Hồng y Krajewski khuyến khích các linh mục, giáo dân và cả chính mình, tiếp nhận công cụ của Linh mục Roberto trong cam kết hàng ngày, ân cần chăm sóc người anh em gặp khó khăn, bị gạt ra ngoài lề và bị phân biệt đối xử. Đó là sứ mệnh đích thực của tín hữu kitô.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 16 tháng 9, Đức Phanxicô đã “tạ ơn Chúa về chứng từ, về cuộc tử đạo của nhân chứng bác ái cho những người nghèo nhất này”. Ngài xin giáo dân cầu nguyện “trong thinh lặng cho tất cả các linh mục, nữ tu, giáo dân, những người làm việc với những người khó nghèo và bị xã hội từ chối.”
Tràng hạt Đức Phanxicô tặng
Cuối lễ Đức Hồng y Krajewski tặng tràng hạt đã được Đức Phanxicô làm phép cho các thiện nguyện viên, các người nghèo của Linh mục Roberto và cả “cho người khốn khổ đã giết Linh mục Roberto đang ở trong tù”. Một tràng chuỗi bằng hạt ngọc được tặng cho thân sinh của Linh mục Roberto, đã lớn tuổi và không có mặt trong tang lễ. Đức Hồng y sẽ mang đến đưa tận tay cho ông bà và “hôn tay ông bà” đại diện cho Đức Phanxicô.
Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Linh mục Ý Roberto Malgesini, người lo cho người vô gia cư bị đâm chết