Sáu nhà nhân đạo Pháp mong muốn “làm cho thế giới tốt đẹp hơn” bị giết ở Nigeria

157

Sáu nhà nhân đạo Pháp mong muốn “làm cho thế giới tốt đẹp hơn” bị giết ở Nigeria

la-croix.com, Hippolyte Radisson, Émilie Spertino và Marie Terrier, 2020-08-14

Một buổi lễ vinh danh sáu nhà nhân đạo thiệt mạng ở Niger ngày chúa nhật 9 tháng 8 sẽ diễn ra ngày thứ sáu 14 tháng 8 tại sân bay Orly, nơi thi thể của họ sẽ được hồi hương. Đó là Myriam, Stella, Nadifa, Charline, Léo và Antonin, họ mơ về một thế giới đoàn kết hơn, huynh đệ hơn.

Myriam, Stella, Nadifa, Charline, Léo và Antonin đã bị giết ở Niger ngày chúa nhật 9 tháng 8. Họ mơ về một thế giới đoàn kết hơn.

Cô Myriam: Các chiến tranh nảy sinh trong tâm trí con người, và chính trong tâm trí con người phải xây dựng lên việc bảo vệ cho hòa bình.” Đó là lời mở đầu của cô Myriam đọc tại Unesco trong một hội nghị về hòa bình năm 2016 khi cô còn là sinh viên.

Bốn năm sau, giấc mơ “làm cho thế giới tốt đẹp hơn” đã kết thúc một cách bi thảm. Ở tuổi 26, cô Myriam đã chết trong một cuộc tấn công vũ trang vào ngày chúa nhật 9 tháng 8 ở Niger cùng với 5 nhân viên cứu trợ khác của Tổ chức Phi chính phủ Acted và hai người hướng dẫn họ.

Từ khi còn ở ghế nhà trường, Viện Công giáo Toulouse, cô Myriam đã nghĩ đến việc tham gia vào công việc nhân đạo. Ông Boris Kharlamoff, người bạn đồng đội của cô nhớ lại: “Cô đã nói đến việc giúp đỡ người dân địa phương, cô muốn đi đến châu Phi.” Sau khi học xong khoa quan hệ quốc tế ở Paris, cô đi du lịch trong các chuyến đi nhân đạo ở Tunisia, ở Chad, trước khi xuống tàu đến Niger vài tuần trước khi thảm kịch xảy ra. Bạn bè cô nhớ đến một phụ nữ trẻ “tươi cười, tràn đầy sức sống, biết lắng nghe và rất hiếu kỳ”.

“Đôi chân đạp đất”

Các bạn trẻ dấn thân nhận thức được điều này: luôn luôn có rủi ro. Tất cả các nạn nhân đã chuẩn bị.

Cô Stella, 28 tuổi ở Montpellier, đã được đào tạo ở Viện Bioforce, gần Lyon, cô là chuyên gia về viện trợ nhân đạo. Anh Stéphane Joli, huấn luyện viên độc lập về quản lý an toàn và căng thẳng, anh nhớ lại đã “trao đổi rất nhiều với cô” về các vấn đề này. Cô vẫn còn nói với anh trong chuyến công tác đầu tiên của cô đến Cộng hòa Trung Phi cho tổ chức phi chính phủ Oxfam, trước khi đến Niamey, thủ đô của Niger.

Cô Nadifa, ngoài ba mươi tuổi cũng được đào tạo ở Bioforce. Ông Nordine Drici, một trong các giảng viên của trường nhớ về một nữ sinh rất tích cực: “Cô hỏi tôi nhiều câu hỏi về những người có vũ trang và các nguyên tắc của các hành động thù địch. Cô đang chuẩn bị luận án về buôn bán vũ khí tại Đại học Aix-Marseille. “Với đôi chân đạp đất, cô ý thức được vấn đề an ninh ở địa bàn.”

Tuy nhiên, việc làm nhân đạo không phải là thiên chức đầu tiên của cô. Sau nhiều năm làm việc tại Axa và Veolia, cô gia nhập Bộ Lực lượng Vũ trang năm 2015, ở các chức vụ quản lý và tài chính. Chức vụ này đã đưa cô đến Cộng hòa Trung Phi làm việc nhiều tháng. 

“Người yêu địa bàn”

Cô Charline, 30 tuổi là người yêu địa bàn, cô vừa đến Niger. Cô người gốc Normandie, ngày thứ ba 11 tháng 8, chị của cô chia sẻ trên Facebook: “Charline là người khao khát học hỏi không ngừng, chị là người xuất sắc và chiến đấu vì xác quyết của mình”. Cô Charline là tiến sĩ về khoa học quản lý đã làm việc hai năm tại tòa Đại sứ Pháp ở Nigeria trong chương trình cổ động hệ thống giáo dục Pháp. Ông Claude Rochet, cựu giám sát luận án của cô cho biết: “Cô Charline có nhiều đặc tính, cô biết mình muốn gì. Cô là một người rất tốt”.

“Để vinh danh sự dấn thân của anh cho những người nghèo nhất”

Anh Léo 25 tuổi, cũng như cô Charline, anh Léo người trẻ nhất nhóm lần đầu tiên khám phá đất nước Niger. Anh là người gốc Breton, anh sẽ tốt nghiệp trường Kinh doanh Rennes vào tháng 1 năm 2021. Một lễ tưởng niệm anh Léo đã được tổ chức ở Rennes vào ngày thứ ba 11 tháng 8, cha của anh nói với ông Nicolas Guillou trên  Télégram: “Để vinh danh sự dấn thân của anh cho những người nghèo nhất. Sự dấn thân này dẫn Léo tham gia vào Tổ chức Phi chính phủ Acted trước khi lên đường đến Niamey vào tháng 3 để lo phần logictic.

Anh Antonin, 26 tuổi, cũng là người Breton. Anh là người gắn bó với nguồn gốc của mình, ngay cả sau khi anh học ở Trường Cao đẳng Hành chánh năm 2015. Giáo sư Reynald-Alexandre Laurent dạy lớp chuẩn bị kinh tế ở Rennes cho biết: “Anh đến giúp các khóa sau. Anh sửa bài làm và giúp phần thi vấn đáp.” Giáo sư Laurent giữ “mối liên hệ chặt chẽ với anh”. Cả hai còn trao đổi ngay trước khi xảy ra thảm kịch: “Anh nói với tôi anh sẽ học để lấy bằng thạc sĩ về kinh tế xã hội và đoàn kết vào tháng 9. Anh định về gặp lại chúng tôi ”.

Bên cạnh sáu nhân viên nhân đạo người Pháp còn có ông Boubacar và ông Kadri, cả hai ngoài năm mươi. Ông Boubacar là tài xế cho tổ chức phi chính phủ đã lái chiếc 4×4. Ông Kadri là chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn Hươu cao cổ ở Kouré từ năm 1998, cả hai đi theo các người Pháp vào chúa nhật tuần trước. Ông Djogo Adamou, bạn đồng nghiệp của ông Kadri cho biết: “Anh là người rất tốt ở Niger, thông cảm và rất được trân trọng.” Sự tận tụy ngày đêm của ông đã tạo ấn tượng nơi các người trẻ mà ông huấn luyện để bảo vệ hươu cao cổ.

Theo nguồn tin mới nhất thì sự tấn công này có chủ ý. Các sĩ quan cảnh sát Pháp đã có mặt tại hiện trường để tham gia vào cuộc điều tra với Nigeria. Để phản ứng lại với cuộc tấn công, Paris “chính thức” khuyên không nên đi du lịch đến Niger, ngoại trừ ở thủ đô Niamey.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chiếc xe chở các nhà nhân đạo Pháp bị tấn công ở Niger ngày chúa nhật 9 tháng 8-2020, sáu nhà nhân đạo, tài xế và người hướng dẫn bị thiệt mạng.