Lời giã biệt của Đức Bênêđictô XVI với người anh của ngài

462
Lời giã biệt của Đức Bênêđictô XVI với người anh của ngài
cath.ch, 2020-07-08
“Anh Georg thân mến, xin Chúa trả công bội hậu cho anh về tất cả những gì anh đã làm, đã chịu đựng và đã cho em!”, đó là lời Đức Bênêđictô XVI nói với anh của ngài được thư ký riêng của ngài, Đức Giám mục Georg Gänswein đọc trong tang lễ của Đức ông Georg Ratzinger. Thánh lễ an táng được cử hành ở nhà thờ Regensburg, nước Đức ngày thứ tư 8 tháng 7 – 2020.
Người anh thân thiết của Đức Bênêđictô XVI, Đức ông Georg Ratzinger qua đời vào ngày 1 tháng 7 ở tuổi 96. Được chịu chức cùng ngày với em mình, Đức ông là linh mục chủ trì nhà nguyện của nhà thờ chính tòa Regensburg cho đến ngày ngài nghỉ hưu. Đức Tổng Giám mục Rudolf Voderholzer, giáo phận Regensburg, Sứ thần Tòa thánh tại Đức, Đức Tổng Giám mục Nikola Eterović và Đức Tổng Giám mục Gänswein cùng đồng tế tang lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô ở Regensburg. Hầu hết các giám mục và hồng y người Đức có mặt trong thánh lễ.
Đức Bênêđictô XVI đã không thể tham dự thánh lễ vì di chuyển khó khăn, nhưng ngài theo dõi thánh lễ trực tuyến và thư ký riêng của ngài, Đức Giám mục Gänswein đại diện ngài đọc lá thư giã biệt trong buổi lễ.

Đức Giám mục Gänswein xúc động đọc: “Anh Georg thân mến, xin Chúa trả công bội hậu cho anh về tất cả những gì anh đã làm, đã chịu đựng và đã cho em!” Trong bức thư, Đức Bênêđictô XVI nêu lên các đức tính của anh mình: “Hòa đồng vui vẻ, hài hước, niềm vui khi đứng trước công trình tạo dựng của Chúa.”

“Anh không xin tôi về thăm”
“Tôi muốn cám ơn anh vì đã cho tôi về thăm anh thêm một lần nữa trong những ngày cuối đời”, Đức Bênêđictô XVI nhắc lại trong thư. Ngài đã đến bên đầu giường của anh mình từ ngày 18 đến 22 tháng 6, vài ngày trước khi Đức ông qua đời. “Anh không xin tôi về thăm. Nhưng tôi cảm thấy đã đến lúc phải về gặp anh”.
Đức Bênêđictô XVI đã nhắc lại các giai đoạn khác nhau của anh mình, nhất là khi anh ngài bị mù. Đức ông là người “trực tính, diễn tả rõ rệt xác tín của mình”.
“Một niềm vui qua bao nhiêu đau khổ”
Theo Đức Bênêđictô XVI, anh của ngài biết mình có ơn gọi chức linh mục và ơn gọi âm nhạc cùng một lúc. Ngài nhấn mạnh anh mình đã cống hiến như thế nào cho ca đoàn Regensburg Domspatzen của nhà thờ Regensburg mà Đức ông đã điều khiển trong nhiều năm, là “niềm vui được mua với không biết bao nhiêu đau buồn” : ngày Đức ông được chỉ định vào chức vụ này là ngày người tiền nhiệm của ngài qua đời và cũng là ngày thân mẫu qua đời.
Đức Bênêđictô XVI cũng cám ơn Đức Giám mục Regensburg, Đức ông Voderholzer đã bày tỏ lòng thành kính cuối cùng này với anh của ngài, với tất cả những người ở bên cạnh Đức ông  trong những ngày cuối đời. Đức Bênêđictô XVI cho biết ngài rất xúc động khi nhận các thư chia buồn mà ngài xem như “từ quả tim này đến quả tim kia”, như thành ngữ của Thánh John Henry Newman dùng.
Nguyễn Tùng Lâm dịch
Hình ảnh tang lễ Đức ông Georg Ratzinger ngày thứ tư 8 tháng 7 – 2020 ở nhà thờ Regensburg