Trại hè tại Vatican cho các con của nhân viên Vatican

263
Trại hè tại Vatican cho các con của nhân viên Vatican
cath.ch, 2020-07-05
Đây là lần đầu tiên Vatican mở trại hè cho 197 trẻ em con của các nhân viên Vatican. Trại hè mở từ ngày 6 đến 31 tháng 7 tại Đại thính đường Phaolô VI, nơi đây sẽ là sân chơi khổng lồ cho các em, và một khu vực vui chơi khác với hồ bơi ở trung tâm khu vườn Vatican cũng được thiết lập trong dịp này.
Sắp đến đây, tiếng cười trẻ em sẽ hòa lẫn với tiếng chuông của Đền thờ Thánh Phêrô. Các nệm bơm hơi, các lồng bóng đá, các hoạt náo viên đầy năng lực… Tất cả sẵn sàng ở Đại thính đường Phaolô VI cho trẻ em sống một mùa hè năng động. Tháng 7 là tháng nghỉ ngơi của người đứng đầu Giáo hội công giáo, Đại thính đường Phaolô VI thường được dùng cho các buổi tiếp kiến đã được chuyển thành phòng chơi. Tuy không nghe giọng nói êm nhẹ của Đức Giám mục giáo phận Rôma, các em sẽ nghe âm nhạc giải trí.
Được tổ chức trong bốn tuần, tháng lễ hội này dành riêng cho con của các nhân viên Vatican, các em có thể ghi tên vào một hay nhiều sinh hoạt.
Buổi sáng, 197 trẻ em chơi ở các sân chơi đã được dọn sạch trong các khu vườn, chỉ cách Via dello Sport hai bước. Hai hồ bơi cũng đã được bố trí. Hồ bơi hơi cao đắm mình trong cây xanh tươi mát, các em sẽ tận hưởng khung cảnh ngoạn mục của Thành phố vĩnh cửu.
Thể thao, một cách để đến với các Mối phúc thật
Các cơ sở hạ tầng khác thường này sẽ không làm cho các em quên chủ đề đầu tiên của trại hè này có tên là “Đời sống của nhà vô địch.” Một chủ đề không được chọn ngẫu nhiên. Linh mục Franco Fontana, linh mục tuyên úy của Hiến binh và các viện bảo tàng Vatican phụ trách trại hè cho biết: “Thể thao ở đây sẽ là phương tiện để trẻ em có được hạnh phúc mà Tin Mừng mô tả qua các Mối phúc.” Anh Paul, giáo dân hoạt náo viên thuộc Dòng Salê giải thích: “Trong phút cầu nguyện mỗi ngày, sẽ có một Mối phúc hoặc một chủ đề được đưa ra. Tất cả sinh hoạt của các em trong ngày sẽ nối kết với chủ đề này”.
Để theo dõi các em tuổi từ 5 đến 14 tuổi, Tòa Thánh đã tuyển hai mươi hoạt náo viên. Cô Martina, một hoạt náo viên ngoài 20 tuổi cho biết: “Trại là một sáng kiến độc đáo. Sau thời gian cách ly khó khăn cho mọi người, trại hè sẽ mang lại niềm hy vọng cho trẻ em và giúp các em nói lên tự do các em tìm lại được.”
Một nữ tu Dòng Salê cũng là hoạt náo viên vui mừng nói: “Chúng tôi sẽ sống những giây phút phi thường và chúng tôi sẽ cống hiến hết mình.”
Nhiều người trong số các tình nguyện viên này lần đầu tiên bước vào Quốc gia nhỏ nhất thế giới này. Ngoài con cái của nhân viên, các nhóm khác ở ngoại vi của Rôma cũng sẽ được chào đón với một ngày sinh hoạt. Một người hướng dẫn giải thích, “một cách để quan tâm đến tất cả thực tế.”
Nếu các em chưa được chính thức cho biết Đức Phanxicô sẽ đến thăm, nhưng ban tổ chức thì rất hy vọng. Một tình nguyện viên cá cược: “Chúng tôi đang ở trong nhà của cha, chúng tôi tin cha sẽ đến với chúng tôi.” Theo sáng kiến của Chính quyền Thành phố Vatican, dự án giáo dục này phù hợp với tầm nhìn của giáo hoàng, ngài luôn nhắc các cha mẹ bỏ thì giờ ra chơi với các con. Ban tổ chức hy vọng các lời giảng dạy của Đức Phanxicô về các Mối phúc, chủ đề chung của các bài giáo lý gần đây của ngài sẽ có tiếng vang qua trải nghiệm này.
Marta An Nguyễn dịch