Tình đồng hữu sâu đậm giữa sinh viên tu sinh Dòng Tên trẻ và các cha già trong thời gian đại dịch

267

Tình đồng hữu sâu đậm giữa sinh viên tu sinh Dòng Tên trẻ và các cha già trong thời gian đại dịch

Trong thời gian đại dịch Covid-19, lời kêu gọi ngày càng yêu thương hơn của các sinh viên tu sinh Dòng Tên săn sóc các cha lớn tuổi.

jesuites.ca, các cha Dòng Tên Oliver Capko, Gilles Mongeau, và Adam Pittman, 2020-05-27

Bryan Manning, Adam Pittman, cha Greg Kennedy, Erik Sorensen, Oliver Capko và cha Gilles Mongeau

Covid-19 tác hại toàn thế giới. Và như chúng ta biết, đại dịch kéo theo sự suy sụp kinh tế, tạo giãn cách xã hội, thậm chí còn thay đổi các nghi thức tôn giáo của chúng ta. Trong thời gian đại dịch tăng cao ở Canada, rất nhiều người trong chúng tôi không bị nhiễm cho đến ngày chúng tôi biết các cha già có tình trạng sức khỏe mong manh nhất của chúng tôi đã nhiễm bệnh. Ngày thứ tư 22 tháng 4 – 2020, Linh mục Erik Oland, Bề trên Tỉnh dòng Canada được thông báo có các ca nhiễm Covid-19 ở bệnh xá Pickering, tỉnh bang Ontario. Trước khi gởi đơn xin Tỉnh dòng, hai sinh viên tu sinh, rồi ba, rồi bốn đã tình nguyện đến đó giúp. Ngày thứ hai 27 tháng 4, năm tu sĩ Dòng Tên đã đến đây để phụ với các nhân viên chăm sóc, một trợ giúp thêm cho số nhân viên đã bị giảm.

Trong tuần lễ đầu tiên có năm linh mục qua đời, trong số này có hai linh mục qua đời ở bệnh viện. Ba linh mục còn lại được các sinh viên tu sinh ở bên cạnh nên họ không chết một mình. Vì nhân viên ngày càng giảm nên có thêm ba tu sĩ Dòng Tên khác đến giúp và thêm một người chị làm y tá của một trong các sinh viên tu sinh cũng đến giúp. Dù với tất cả cố gắng của, chúng tôi phải đầu hàng coronavirus, một linh mục khác qua đời được các đồng hữu trẻ ở bên cạnh.

Khi chúng tôi viết các hàng chữ này, một linh mục thứ bảy đã qua đời, nhưng các linh mục khác đang hồi phục sức khỏe. Thật đau buồn khi chứng kiến cảnh các cha già qua đời, nhưng ngược lại chúng tôi cũng có rất nhiều niềm vui. Vì lý do xa cách địa lý, trước khi đến đây giúp, ít sinh viên tu sinh có dịp gặp các cha ở đây. Nhưng trong các tuần vừa qua, Chúa đã ban nhiều ơn cho tình đồng hữu chân thành, các tu sinh trẻ cùng ngồi bên cạnh các cha lớn tuổi. Một sinh viên tu sinh nói với đồng hữu lớn tuổi của mình sắp qua đời: “Cha và con đã là bạn hiền của nhau, con tạ ơn vì đã biết cha, con yêu cha.” Đa số chúng tôi đã có kinh nghiệm tương tự, kinh nghiệm của tình anh em sâu đậm. Một trong các cha Dòng Tên bị nhiễm, bây giờ đã được lành, cho chúng tôi điều duy nhất cha có thể làm khi cha đang bị nặng: ban phép lành cho chúng tôi.

Chúng tôi đã trải qua những giây phút thấy mình thật sự bất lực: ngồi bên đầu giường của một cha không thở được, chúng tôi đành thua trận với con virus. Nhưng những giây phút này lại mở ra một quyết tâm và một lòng khiêm nhường sâu xa, nơi các cha đang bệnh và cả chúng tôi, để nhận sự giúp đỡ của người khác. Chúng tôi tất cả đều ý thức sâu đậm hoạt động của Thần Khí trong tâm hồn chúng tôi, giữa chúng tôi trong các câu chuyện thiêng liêng và chung quanh chúng tôi nơi lòng quảng đại của nhiều người.

Chúng tôi cũng ý thức về chính chúng tôi, là nhiệm thể tông đồ được Chúa gởi đến. Nhiều người trong chúng tôi nhận ra thời gian chúng tôi cùng ở với nhau là “kinh nghiệm Venise*”. 

Tình anh em mà chúng tôi có với các đồng hữu lớn tuổi và giữa chúng tôi kêu gọi chúng tôi tiếp tục yêu thương. Đúng, bảy cha già của chúng tôi đã về với Chúa, nhưng chúng tôi không rời nơi này trong đau đớn. Ơn “tình bạn trong Chúa” đã được Thánh I-Nhã và các đồng hữu đầu tiên của ngài sống và sống trong cộng đoàn – sống chung không phân biệt tuổi tác, trình độ đào tạo hay cấp bậc – đã mang hoa trái cho Tỉnh Dòng Canada và các bạn đối tác của chúng tôi trong sứ vụ.

* Kinh nghiệm làm việc chung trong các cơ sở giúp người nghèo, chia sẻ lời cầu nguyện và đời sống chung đơn sơ ở thành phố Venise vào thời dịch hạch đã là nền tảng của các tu sĩ Dòng Tên đầu tiên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch