Các biện pháp an ninh được thảo luận cho các đền thờ giáo hoàng tại Vatican

141

Các biện pháp an ninh được thảo luận cho các đền thờ giáo hoàng tại Vatican

cath.ch, 2020-05-15

Ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày 14 tháng 5 đã có một cuộc thảo luận giữa các đại diện các đền thờ giáo hoàng để bàn các biện pháp an ninh thích ứng nhất để có thể mở lại các đền thờ.

Ông Mattil Bruni cho biết: “Các biện pháp chính sẽ thực hiện nhằm đảm bảo an ninh sức khỏe cho các nơi thờ phượng này phù với các nét đặc biệt ở những nơi này.”

Việc sử dụng “máy quét nhiệt” ở các lối vào nhà thờ giáo hoàng do Vatican điều hành cũng được xem xét đến.

Còn về Đền thờ Thánh Phêrô thì hiến binh Vatican sẽ phối hợp chặt chẽ với thanh tra an ninh công cộng để hạn chế số lượng người vào và tạo điều kiện dễ dàng để vào với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên của Dòng Malta.

Hai thánh lễ có trong chương trình hiện nay

Hiện tại, chỉ có hai thánh lễ có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng được nhắc đến: ngày 18 tháng 5 nhân dịp kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Đức Gioan-Phaolô II và ngày 29 tháng 6, lễ trọng kính Thánh Phêrô và Phaolô. Tuy nhiên không có sự hiện diện của giáo dân nào được dự trù trong hai thánh lễ này. Một tuyên bố của Bộ Nội vụ, được nhà Vatican học Francesco Grana chia sẻ trên Twitter ngày 14 tháng 5 cho biết giới hạn hiện nay ấn định cho các buổi lễ là 200 người.

Trong khuôn khổ của một thương thuyết của Hội đồng giám mục Ý, chính phủ Ý đã đồng ý để các nhà thờ được mở cửa lại ngày 18 tháng 5, sau hai tháng đóng cửa thay vì ngày 1 tháng 6 như đã dự trù. Sự lựa chọn được đưa ra không phải ấn định số lượng người tối đa được phép tụ họp trong nhà thờ, nhưng là để xác định giới hạn  cho từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào nhà thờ lớn hay nhỏ.

Ngoài Đền thờ thánh Phêrô, các nhà thờ lớn khác ở Rôma là nhà thờ Đức Bà Cả và nhà thờ Thánh Gioan Lateran (nhà thờ chính tòa của giáo phận Rôma), nằm ở trung tâm Rôma và nhà thờ Thánh Phaolô ngoại thành đúng như tên gọi của nó, ở vùng ngoại ô.

Mặc dù các địa điểm nằm rải rác, những các đền thờ này thuộc chủ quyền của Vatican chứ không phải của Ý. Nhưng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng coronavirus, chính quyền Vatican đã phối hợp các biện pháp của mình với các biện pháp của chính phủ Ý, để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm do việc tụ họp đông người.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đền thờ thánh Phêrô sẽ mở cửa cho du khách ngày thứ hai 28-5

Hình: Đền thờ thánh Phêrô được tẩy trùng ngày thứ sáu 15 tháng 5-2020.