Đức Phanxicô tài trợ 400 học bổng cho các học sinh ở Liban

121

Đức Phanxicô tài trợ 400 học bổng cho các học sinh ở Liban

cath.ch, 2020-05-14

Bản tin ngày 14 tháng 5 của Tòa Thánh cho biết Đức Phanxicô đã tặng 185’000 âu kim để tài trợ cho 400 học bổng ở Liban, ngài mong giúp các người trẻ Liban đang ở trong tình trạng khó khăn và có một tương lai bấp bênh.

Ngài nhắc lại Liban là “nước của thông điệp” theo cách diễn tả của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II, là “một ví dụ về tình huynh đệ và đối thoại liên tôn giáo.” Ý thức được “cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng” ở Liban, Đức Phanxicô mong muốn gởi một thông điệp gần gũi với người dân Liban.

Ngài nói: “Cuộc khủng hoảng hiện nay gây ra đau khổ, nghèo đói và có nguy cơ đánh mất hy vọng đặc biệt nơi thế hệ trẻ đang gặp khó khăn và thấy tương lai của mình bất định.” Vì thế qua trung gian Bộ Ngoại giao của Tòa thánh, ngài muốn tài trợ 400 học bổng cho người trẻ Liban, trị giá 185.000 âu kim.

Qua hành động này, ngài muốn nói lên “một liên minh đoàn kết.” Để làm được điều này, chúng ta phải hành động “vượt lên mọi chia rẽ hoặc bất kỳ lợi ích đảng phái nào.”

Dưới sự bảo vệ của Đức Mẹ Liban

Theo bản tin, việc trợ giúp này cùng phối hợp với Hội đồng Giáo hội Đông phương nhưng số tiền chưa được cho biết. Ngân sách của Hội đồng này của Giáo triều La Mã chiếm 10% chi tiêu của Tòa thánh.

Đức Phanxicô nhắc lại nền tảng của Liban hiện đại có từ 100 năm trước. Ngài mong muốn “cùng với các vị thánh của Vùng đất Cedar yêu dấu và Mẹ Thiên Chúa, người bảo trợ Liban từ Ngọn Núi Harissa” hỗ trợ cho Liban.

Từ nhiều tháng nay, Liban trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề. Cả về mặt chính trị, người dân Liban tố cáo các nhà lãnh đạo đã hủy hoại đất nước.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch