Covid-19: Có ít nhất 70 linh mục đã chết ở Tây Ban Nha

128
Covid-19: Có ít nhất 70 linh mục đã chết ở Tây Ban Nha
cath.ch, Jacques Berset, 2020-04-22
Tây Ban Nha treo cờ rủ
Ngày 20 tháng 4, dựa trên cơ sở thông tin nhận được từ các giáo phận, Hội đồng giám mục Tây Ban Nha cho biết, kể từ khi đại dịch bùng phát, đã có khoảng 70 linh mục đã chết ở Tây Ban Nha do Covid-19.
Trong một cuộc họp báo của Hội đồng giám mục, Đức Giám mục phụ tá Luis Argüello giáo phận Valladolid, Tổng thư ký và là phát ngôn viên của Hội đồng cho biết, đây là các linh mục giáo phận và linh mục dòng đã ngã bệnh “khi thực thi sứ vụ bình thường của họ.” Họ là các linh mục đặc biệt, những người gần gũi với bệnh nhân trước khi họ bị cách ly hoặc đây là các linh mục hoạt động ở những nơi có khả năng lây nhiễm cao.
Trong số này còn có các linh mục cao tuổi đã chết ở các nhà hưu dưỡng hoặc ở nhà dòng, các tu sĩ thánh hiến dù không phải lúc nào chúng ta cũng biết cái chết này có liên quan đến coronavirus hay không.
Madrid là thành phố bị nặng nhất
Trong số các giáo phận cung cấp dữ liệu, cho đến bây giờ Madrid là thành phố bị nặng nhất, với tổng số 100 linh mục bị nhiễm ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Theo nguồn tin của Tổng giáo phận Madrid, tính đến ngày 11 tháng 3 có 28 linh mục đã qua đời trong Tổng giáo phận Madrid.
Giáo phận thứ hai bị nặng là giáo phận Pamplona-Tudela, nơi có 9 linh mục chết vì coronavirus. Tiếp đến là giáo phận Ciudad Real, nơi 5 linh mục đã chết vì coronavirus. Tại Palencia, bốn linh mục giáo phận và một linh mục dòng đã chết, tại La Rioja, bốn linh mục khác qua đời vì coronavirus.
Các linh mục bị nhiễm bệnh trong hầu hết các giáo phận
Mặt khác, trong mỗi giáo phận của Barcelona, Getafe, Oviedo và Valladolid, ba linh mục đã chết. Tại Sigüenza-Guadalajara, hai linh mục đã chết khi nhiễm coronavirus, và tại Astorga và San Sebastian, có hai linh mục chết. Tại Valence, cha phó giám mục của tổng giáo phận đã chết của Covid-19. Một linh mục cũng đã chết trong các giáo phận Vitoria, Santiago de Compostela, Malaga, Ourense, Solsona và Ciudad Rodrigo.
Trong phần lớn các giáo phận Tây Ban Nha, có các linh mục bị nhiễm bệnh và những người khác phải nhập viện vì Covid-19, nhưng một số người trong số họ đã có thể trở về nhà.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Covid-19 đã lấy đi 127 sinh mạng của các bác sĩ Ý
Đã có 111 linh mục Ý chết vì đại dịch
Các dòng nữ ở Ý bị thiệt hại nặng vì Covid-19