Các dòng nữ ở Ý bị thiệt hại nặng vì Covid-19

134
Các dòng nữ ở Ý bị thiệt hại nặng vì Covid-19
Các nữ tu trước nghĩa trang thành phố Bergamo nước Ý ngày 20 tháng 3-2020
cath.ch, Jacques Berset, 2020-04-22
Ngày 22 tháng 4, nhật báo Avvenire của Hội đồng giám mục Ý cho biết, Covid-19 đã giáng một đòn mạnh trên các dòng nữ đang hoạt động ở Ý, con số hàng chục nữ tu đã qua đời từ khi đại dịch bùng phát hiện khó có con số chính xác. Các yếu tố làm cho việc kiểm tra thành khó: tuổi cao, các nữ tu đã có bệnh khác từ trước và điều kiện sống của cộng đoàn trong các nhà chăm sóc nơi họ sinh sống.
Các nữ tu lớn tuổi là những người mong manh nhất
Ngày 20 tháng 4 báo chí Ý đưa tin có 7 nữ tu của Dòng Đa Minh Beata Imelda ở vùng đồi núi Bologne qua đời vì nhiễm Covid-19. Vi-rút đã đột nhập nhà dòng vào đầu tháng 4, nơi có 43 nữ tu dòng Đa Minh sống, các sơ đa số lớn tuổi và trên 80.
Báo Avvenire cho biết, từ đầu nạn dịch, trường hợp làm mọi người chú ý là có 13 nữ tu của dòng Khó nghèo “Poverelle” ở Bergame vùng Lombardi, tiếp theo là có 7 nữ tu thợ  Dòng Maria Nadarét, dòng đặc biệt dấn thân trong thế giới làm việc của thị trấn Botticino, vùng Lombardi và 6 nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái “Orionine“, ở Tortone vùng Piémont, 6 nữ tu Dòng Thánh Dorothea ở Castell’Arquato, vùng Emilie-Romagne, 5 nữ tu Dòng Khôn ngoan ở Sanremo, vùng Ligurie, 4 nữ tu Dòng Phanxicô Maria ở Porano, vùng Ombrie, 2 nữ tu Dòng Thánh Thể ở Rivolta vùng Lombardi. Ngoài ra còn có những cái chết do coronavirus ở mười mấy dòng khác. 
Một đời sống hiến mình cho người khác
Nhật báo Avvenira cho biết, chỉ trong vòng 48 giờ hai nữ tu của tu hội y tá Addolorata (Đức Mẹ sầu khổ) ỏ Côme đã qua đời vì Covid-19. Tận hiến đời mình cho tha nhân, các nữ tu Antonietta Sironi và Crocifissa Bordin làm việc tại bệnh viện Valduce ở Como, các nữ tu bị nhiễm coronavirus trong cộng đoàn của họ, nơi này đã trở thành ổ dịch. Sáu nữ tu khác bị nhiễm vi-rút, trong số có hai nữ tu ở phòng cấp cứu đặc biệt.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Covid-19 đã lấy đi 127 sinh mạng của các bác sĩ Ý
Đã có 111 linh mục Ý chết vì đại dịch