Người Mỹ mê mẩn Bác sĩ Anthony Fauci

511

Người Mỹ mê mẩn Bác sĩ Anthony Fauci

lapresse.ca, Daxia Rojas, 2020-04-19

Hình: YURI GRIPAS, REUTERS

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Bác sĩ Anthony Fauci thường có mặt trong các cuộc họp báo của Nhà Trắng để nói về tình trạng đại dịch Covid-19 ở Mỹ.

Các vật dụng, áo t-shirts, ly tách, bánh rán mang hình ảnh của Bác sĩ Anthony Fauci tràn ngập nước Mỹ. Ai có thể tưởng tượng nhà dịch tễ học đáng kính 79 tuổi, nắm vững về mặt khoa học trong việc quản lý cuộc khủng hoảng chống coronavirus ở Nhà Trắng lại trở thành người được mọi người yêu mến?

Ông Tony Mastrangelo cùng vị hôn thê và con chó ngồi ở băng sau lái xe ba giờ để có chiếc bánh ngọt mà mọi người tranh mua lúc này: chiếc bánh “Doc donut”, một loại bánh ngọt với hình Bác sĩ Anthony Fauci được nhà hàng Donuts Delite ở Rochester, bang New York làm.

Với chiếc bánh này, ông Nick Semeraro, chủ nhân tiệm Donuts Delite muốn vinh danh Bác sĩ Fauci mà theo ông là người “có giọng nói bình tĩnh và điềm đạm giữa cuộc khủng hoảng hỗn loạn này” trong các cuộc họp báo trực tiếp truyền hình mà chuyên gia luôn xuất hiện bên cạnh tổng thống.

Hình ảnh: SHAWN DOWD, ARCHIVES DEMOCRAT & CHRONICLE VIA AP

Ông Semeraro nói với hãng tin AFP: “Tôi chưa bao giờ thấy người nào được nhiều người yêu mến như vậy”, ông Semeraro phải mở thêm nhiều đường đây điện thoại để nhận đơn đặt hàng tràn đến như mưa.

“Nơi Bác sĩ Fauci, tôi tín nhiệm”

Mắt kiếng nhỏ, tóc muối tiêu, gương mặt góc cạnh của chuyên gia miễn dịch học bây giờ xuất hiện trên đủ loại vật dụng: từ áo t-shirts với hàng chữ “In Fauci We Trust” (Nơi Bác sĩ Fauci, tôi tín nhiệm) đến tách trà với hàng chữ “Giữ bình tĩnh và rửa tay”, và các vật dụng khác như đèn cầy, bít tất, hình ảnh của Bác sĩ Fauci như một hào quang.

Mạng Etsy compte bán hàng trực tuyến có 3000 mặt hàng với hình ảnh chuyên gia, trang Facebook “Dr Anthony Fauci Fan Club” có hơn 79 000 theo và trang Twitter có 21 000 theo.

Có cả một game video có tên “Fauci’s revenge” (Sự trả thù của Bác sĩ Fauci) trong đó tia laser bật ra khỏi mắt để diệt coronavirus màu tím và cả loại nước trái cây “Fauci Pouchy”…

Hình: NAT RAUM, @CAPOSPEAKEASY VIA AFP

Ông Rohit Malhotra, người sáng chế nước uống và quản lý quan bar Capo ở Washington cho biết: “Thật điên khùng! Chúng tôi bán 300 ly chỉ trong nội một ngày thứ bảy!”

Không có gì báo trước chuyên gia siêu vi trùng từ sida đến Ebola lại trở thành siêu sao như các siêu sao nhạc pop.

Ông Robert Thompson, người đứng đầu phân bộ Truyền hình và Văn hóa đại chúng tại Đại học  Syracuse cho biết: “Với các lần xuất hiện trên đài truyền hình tại Nhà Trắng, ông đi vào tâm hồn của mọi người.” Bác sĩ Fauci với giọng nói khàn khàn luôn có các cuộc trao đổi trực tuyến trên Snapchat, trả lời các câu hỏi của cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Stephen Curry trên Instagram hay của người giới thiệu chương trình Trevor Noah trên YouTube.

“Khoa học và lý trí”

Nói chuyện trực tiếp, bằng chứng kèm theo, khả năng điều chỉnh lại các lời nói phỏng chừng của tổng thống Donald Trump với các lập luận khoa học giải thích và nhiệt tình mà ông khơi dậy.

Hình: MANDEL NGAN, ARCHIVES AGENCE FRANCE-PRESSE

Từ trái qua mặt: Bác sĩ Anthony Fauci, nữ Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của nhóm làm việc về coronavirus ở Nhà Trắng và ông Robert R. Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dibbe (CDC)

Giáo sư Julian Zelizer phân khoa lịch sử và quan hệ quần chúng tại Đại học Princeton cho biết: “Trong lúc khủng hoảng như cuộc khủng hoảng lớn lao này, người Mỹ tuyệt vọng đi tìm anh hùng. Bác sĩ Fauci luôn nhấn mạnh phải nói sự thật dù phải đương đầu với một tổng thống giận dữ đứng sau lưng.”

Ông Robert Thompson nói thêm: “Ông có vóc dáng nhỏ, cực kỳ bình thường. Và ông dường như nói chuyện với lý trí và khoa học.” Ông thì muốn mua thêm các vật dụng có hình Bác sĩ Fauci, người bác sĩ không tô điểm mọi thứ như tổng thống Donald Trump.

Ông nói thêm: “Bác sĩ Fauci làm tôi nhớ đến ông của tôi, xin Chúa phù hộ cho bác sĩ. Đó là một người Ý nhỏ bé với lời nói trung thực. Và tôi nhìn bác sĩ qua hình ảnh này.”

Nhưng khuynh hướng của nhà khoa học sửa lỗi cho tổng thống Mỹ cũng làm cho các người trong giới bảo thủ và giới công khai thù nghịch với khoa học gièm pha ông.

Bác sĩ Fauci đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ dữ dội trên các trang mạng xã hội, đã làm cho chính quyền Mỹ phải tăng biện pháp bảo vệ cho ông.

Chính Donald Trump đã tweet lại một tin nhắn có nội dung #FireFauci (Đuổi Fauci) nhưng vẫn thường xuyên tỏ ra ngưỡng mộ chuyên gia mà ông xem là một “người tuyệt vời”.

Đứng trước làn sóng yêu thương, hận thù này, Bác sĩ Anthony Fauci giữ vững tinh thần.

Trả lời nhà báo Mỹ Peter Hamby của báo People hỏi Bác sĩ Fauci nghĩ gì vì ông đã gom được 18 000 chữ ký bầu bác sĩ Fauci là “Người đàn ông quyến rũ nhất nước Mỹ năm 2020”, Bác sĩ Fauci chỉ trả lời: “Ông ở đâu khi tôi 30 tuổi?”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bác sĩ Fauci, nhà khoa học gia công giáo dám sửa lưng Trump

Coronavirus: Chuyên gia Anthony Fauci chấn chỉnh lại Donald Trump và đối diện với nạn dịch