Bác sĩ Fauci, nhà khoa học gia công giáo dám sửa lưng Trump

1841

Bác sĩ Fauci, nhà khoa học gia công giáo dám sửa lưng Trump

lavie.fr, Henrik Lindell, 2020-04-16

Bác sĩ Anthony Fauci trong cuộc họp báo ngắn ở Nhà Trắng ngày 4 tháng 4. Anna Moneymaker/The New York Times ReduxRea

Bác sĩ Anthony Fauci người công giáo không đảng phái là một trong những người được tôn trọng nhất ở Mỹ, ông là thành viên trong Ban Đặc nhiệm chống Coronavirus.

Trong việc quản lý cuộc khủng hoảng, ít nhất Donald Trump đã có một quyết định đúng: mời bác sĩ Anthony Fauci vào Ban Đặc nhiệm chống Coronavirus, người điều phối và giám sát hành động của chính quyền kể từ cuối tháng 1. Bác sĩ Fauci, chuyên gia miễn nhiễm trở thành khuôn mặt của các cố gắng trễ tràng để chống vi-rút, trong vài tuần coronavirus đã giết hại 28.000 người Mỹ.

Từ nửa tháng 3, bác sĩ Fauci thường xuất hiện bên cạnh tổng thống trong các cuộc họp báo ở Nhà Trắng để giải thích một cách hợp lý và thực tế về diễn biến của đại dịch và chiến lược áp dụng.

Báo động sớm và cách ly sớm rõ ràng sẽ cứu sống được nhiều mạng người. Bác sĩ Anthony Fauci

Luôn lịch sự và dễ chịu, đôi khi nhếch miệng cười, bác sĩ Fauci thường chỉnh sửa và làm rõ nội dung liều lĩnh của tổng thống, ông trung thực trả lời các câu hỏi của nhà báo. Vì có ý kiến cho rằng Tổng thống Trump đã trì hoãn quá lâu trước khi đưa ra các biện pháp nghiêm túc để phòng ngừa – một nhận xét mà tôi không bao giờ muốn nghe -, ngày 12 tháng 4, bác sĩ Fauci đã dám tuyên bố “một báo động sớm và cách ly sớm rõ ràng sẽ cứu sống được nhiều mạng người.”

Một lời tuyên bố đã làm cho ông Trump giận dữ, ông viết câu tweet ngụ ý ông sẽ tách khỏi bác sĩ Fauci. Vài giờ sau ông đổi ý. Vì ông cần người mà bây giờ dân chúng gọi là “Bác sĩ của nước Mỹ”, như tạp chí New Yorker giải thích, và bác sĩ xuất hiện dưới mắt mọi người như người của công việc.

Được các cha Dòng Tên đào tạo

Theo thăm dò của Viện tham khảo Quinnipiac ngày 8 tháng 4, có 78% người dân Mỹ ủng hộ hành động của bác sĩ. Một tỷ lệ cao hơn so với các thống đốc (74%), thường thường rất được dân chúng mến chuộng và nhất là so với Tổng thống Donald Trump (46%).

Tôi nghĩ đức tin giúp người dân vượt qua được cơn thử thách hiện nay – Bác sĩ Fauci

Bác sĩ Fauci là ai? Trước hết ông là một bác sĩ, chuyên gia miễn nhiễm học danh tiếng trên trường quốc tế và đã nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông với phương pháp sư phạm nhân hậu và cách thực hành chạy đường dài. Từ năm 1984 ông là giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh Truyền nhiễm, ông cố vấn cho tất cả các tổng thống từ thời tổng thống Ronald Reagan.

Khi ông giới thiệu về mình, lúc nào ông cũng nhấn mạnh về giáo dục công giáo ông đã nhận và vai trò tích cực của đức tin do cha mẹ và các giáo sư Dòng Tên tác động trên ông đến mức ông chọn học y khoa, dù ông cho biết ông không thường xuyên giữ đạo. Ông tuyên bố vào dịp lễ Phục Sinh: “Tôi nghĩ đức tin giúp người dân vượt qua được cơn thử thách hiện nay. Khi tình huống rất khó khăn để sống, đức tin sẽ có một chỗ đứng quan trọng.”

Bác sĩ Fauci sinh năm 1940 trong một gia đình công giáo nhập cư người Ý ở khu phố Brooklyn, New York, ông học ở trường trung học ưu tú Regis High School. Ở đó ông học được ở các cha Dòng Tên “sự chính xác của suy nghĩ và giản dị chừng mực trong diễn tả”, sau đó ông học ở Trường Thánh Tâm (College of the Holy Cross) và có bằng tiến sĩ ở Đại học Cornell, tiểu bang New York.

Vị bác sĩ chiến đấu cho các đại dịch

Từ 35 năm nay ông làm việc về tất cả các đại dịch, chủ yếu là công việc của ông về bệnh sida đã làm cho ông được quần chúng biết đến. Trong những năm 1980, ông tham gia xây dựng chiến lược theo dõi để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh. Ông thường hay nhắc lại: “Đó là những năm đen tối của đời tôi, vì khi bắt đầu đại dịch, gần như tất cả bệnh nhân đều chết và chúng tôi không biết vì sao.”

Năm 2019, trong một cuộc họp báo ông xác nhận, ông sợ nhất là một con vi-rút không kiểm soát được khi nó tấn công vào phổi.

Ông đổi mới toàn bộ tiếp cận y khoa, tích hợp các hiệp hội và các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính trong chiến lược phòng chống bệnh sida của chính phủ liên bang. Khi liệu pháp ba dược phẩm được triển khai trong các năm 1990 và 2000 cứu được nhiều mạng sống, tổng thống George W. Bush xin ông đẩy mạnh  chương trình để giúp các nước châu Phi. Và ông đã làm. Theo ông, nhờ vậy mà “mười bốn triệu người được cứu sống.” Một hành động ông đã nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống, đây là huân chương dân sự cao cả nhất của đất nước.

Năm 2019, trong một buổi nói chuyện với các học sinh trường Regis High School, ông nhắc lại, con người luôn phải chiến đấu chống các đại dịch dù chúng ta có khuynh hướng quên nó. Và ông cho biết, điều ông sợ nhất là một con vi-rút không được kiểm soát tấn công vào phổi… Bây giờ hơn bao giờ hết nước Mỹ cần đến vị bác sĩ chạy đường dài này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài xem thêm: Coronavirus: Chuyên gia Anthony Fauci chấn chỉnh lại Donald Trump và đối diện với nạn dịch