Vinh danh các linh mục đã chết vì coronavirus

934

Vinh danh các linh mục đã chết vì coronavirus

Đức Phanxicô trong thánh lễ Lễ Lá Thứ Năm Tuần Thánh tại Đền thờ thánh Phêrô

vaticannews.va/fr, Cyprien Viet, Vatican, 2020-04-09

Theo truyền thống, ngày Thứ Năm Tuần Thánh là ngày mừng chức thánh của các linh mục, sứ vụ trọng tâm của các linh mục là cử hành Bí tích Thánh Thể, kính nhớ Bữa Tiệc Ly, điểm chính trong phụng vụ ngày hôm nay. Nhưng năm nay vì đại dịch, ngày lễ này mang một nét nghiêm trọng đặc biệt khi trên thế giới có hàng chục ngàn người chết vì dịch, trong số này có các linh mục.

Giống như các bác sĩ và toàn thể nhân viên săn sóc đứng tuyến đầu trong trận chiến, các linh mục được xem là “bác sĩ của tâm hồn”, cũng đặc biệt bị nhiễm vi-rút. Cũng như tất cả mọi người trong xã hội, các linh mục cũng phải theo các biện pháp phòng ngừa trong công việc của mình, nhưng với ơn gọi dựa trên việc noi gương Chúa Kitô, Đấng mang thân phận con người để chết một cách sỉ nhục, thì các linh mục không thể không tiếp xúc với giáo dân, với niềm vui và các rủi ro đi kèm.

Dù không được dâng thánh lễ với giáo dân, nhiều linh mục vẫn đi thăm người bệnh, người lớn tuổi, họ giữ ơn tận hiến phục vụ của mình. Các linh mục lớn tuổi không còn hoạt động, tuổi cao dễ bị lây nhiễm, họ ở trong dòng hay trong nhà hưu dưỡng nơi khó giữ khoảng cách, đó là các yếu tố dễ làm lây lan.

Sự tử đạo của các linh mục Ý

Chúng ta khó nắm chính xác con số các tu sĩ qua đời vì con số này thay đổi từng giờ, từng nước và chưa được tập trung. Nước có con số chính xác là nước Ý, theo nhật báo Avvenire thì đến ngày 5 tháng 4, ngày chúa nhật Lễ Lá đã có 96 linh mục qua đời.

Từ ngày này, con số linh mục Ý qua đời có thể lên đến 100. Đức Giám mục Angelo Moreshi, đại diện tông tòa Gambella ở Éthiopie đã qua đời ngày 25 tháng 3 tại Brescia. Tuổi của các linh mục qua đời từ 55 đến 104 tuổi và các linh mục trẻ hơn cũng nhập viện, đôi khi rất nặng và một số đang chiến đấu với tử thần.

Tại Pháp đã có hơn 10 000 người chết vì bệnh dịch, trong số này cũng có các linh mục và các tu sĩ.

Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng ở trong danh sách các linh mục qua đời như linh mục  François de Gaulle, cháu của Đại tướng Gaulle qua đời ở tuổi 98. Cha là linh mục truyền giáo lâu ngày ở Burkina Faso và là linh mục tuyên úy không chính thức trong những năm Đại tướng de Gaulle ở điện Élysée, linh mục thường dâng thánh lễ tại đây.

12 linh mục Dòng Tên của tình Dòng Pháp qua đời

Đặc biệt có nhiều linh mục Dòng Tên qua đời trong đại dịch này. Ngày 8 tháng 4, linh mục Henri Madelin qua đời ở tuổi 83, ngài là nhân vật biểu tượng cho sự có mặt của Dòng Tên trong đời sống trí thức Pháp. Ngài là bề trên tỉnh Dòng, tổng biên tập tạp chí Dòng Tên Études, chủ tịch Trung tâm Sèvres, giáo sư ở phân khoa Khoa học Chính trị Đại học Paris. Trang mạng của Dòng Tên Pháp viết: “Người của đức tin, người của giao tiếp, người có lòng nhân, người luôn theo dõi các tiến triển của xã hội, Henri đã cống hiến tài năng nhân bản và trí tuệ của mình để phục vụ Chúa Kitô, phục vụ Giáo hội và xã hội.”

Cho đến hôm nay có 12 linh mục Dòng Tên tỉnh dòng Pháp qua đời, khi lệnh cách ly được dỡ bỏ sẽ có thánh lễ tưởng niệm các ngài.

Ngoài linh mục Henri Madelin là các linh mục Michel Souchon, 90 tuổi, linh mục Guido Reiner, 94 tuổi, linh mục Adrien Toulorge, 94 tuổi, linh mục René Marichal, 90 tuổi, linh mục Xavier Nicolas, 99 tuổi, linh mục Gérard Pierré, 96 tuổi, linh mục Michel Choisy, 95 tuổi, linh mục Christian Soudée, 86 tuổi, linh mục Louis Hincq, 97 tuổi, linh mục Pierre Gauffriau, 85 tuổi và linh mục François Poméon , 87 tuổi.

Rất nhiều người qua đời trong các giáo phận Pháp

Rất khó để có một danh sách chính xác trong các giáo phận và nhà dòng, cũng như trong dân chúng vì không có các thử nghiệm nên một số trường hợp nghi ngờ không được dò tìm, vì thế không có được con số chính thức. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhập viện  và qua đời đã được báo cáo.

Ở vùng Ardèche, tháng vừa qua linh mục Marcel Saby, 78 tuổi thuộc giáo phận Viviers là người qua đời đầu tiên. Linh mục Marc Soyez, 74 tuổi giáo phận Versailles cũng qua đời. Còn ở giáo phận Créteil, Paris một linh mục và một thầy phó tế qua đời. Đức Giám mục Michel Santier và Đức Giám mục Daniel Labille cả hai đều bị khó thở nặng.

Linh mục Roger Giraud, niên trưởng các tu sĩ giáo phận Lyon đã qua đời ngày 29 tháng 3 ở tuổi 101. Ngài là linh mục Pháp lớn tuổi nhất qua đời vì coronavirus. Linh mục trẻ tuổi nhất là linh mục Tomas Kapingala người Angola, 64 tuổi của giáo phận Pontoise.

Rất nhiều nhà dòng cũng bị tác động mạnh

Dù ít tiếp xúc với dân chúng nhưng các nhà dòng cũng không tránh được coronavirus. Linh mục Bernard Ducruet, 92 tuổi dòng Biển Đức Fleury ở Saint-Benoỵt-sur-Loire đã qua đời. Nhà cầm quyền buộc cộng đoàn phải cách ly vì có ít nhất 18 tu sĩ khác bị dương tính. Có ba tu sĩ ở cộng đoàn dòng Capucin ở Crest qua đời.

Ở các nơi khác trên thế giới, Liban là nước tương đối ít bị ảnh hưởng, nhiều linh mục Dòng Tên của Đại học Thánh Giuse bị nhiễm. Đáng buồn là cộng đoàn vừa loan tin linh mục Alex Bassili, 75 tuổi qua đời khi vừa chính thức tuyên bố ngài được lành. Ngài qua đời vì lên cơn tim, chắc chắn do yếu sức vì căn bệnh vừa trải qua.

Nước Mỹ, trung tâm dịch mới của đại dịch

Bây giờ trận truyến nặng nhất là nước Mỹ, tổng thống Donald Trump đã phải công nhận những ngày đen tối nhất sẽ đến. Ở New York, linh mục Jorge Ortiz-Garay thuộc giáo phận Brooklyn là linh mục đầu tiên qua đời.

Truyền thông địa phương nói nhiều về linh mục Jorge, cha chỉ mới 49 tuổi và rất năng động trên các trang mạng xã hội để loan truyền Lời Chúa trong thời gian cách ly này. Linh mục người gốc Mêhicô, chịu chức năm 2004 sau khi đã hành nghề luật sư. Ngài đến Brooklyn năm 2009 và đã quảng bá việc tôn kính Đức Mẹ Guadalupe trong các cộng đoàn mỹ-latinô. Đức Giám mục Nicholas DiMarzio, giáo phận Brooklyn tuyên bố: “Chúng ta cùng cầu nguyện với Đức Mẹ Guadalupe cho linh mục và cho gia đình linh mục, cho mọi người để cùng nhau chúng ta có thể vượt lên và chiến thắng con vi-rút khủng khiếp này.”

Linh mục Gioacchino Basile, 60 tuổi người Ý qua đời ở New York. Ngài người gốc Calabre và là cha xứ ở khu phố Queens, cha cũng là cha tuyên úy của phi trường quốc tế La Guardia. Có thể do lượng du khách đến phi trường nhiều, cha đã bị nhiễm trong khi làm công việc ở đây.

“Chết với Chúa Kitô để sống lại với Ngài”

Vì lệnh cách ly nên tang lễ các linh mục qua đời trong thời gian này, cũng như những ai qua đời vì các bệnh khác chỉ được cử hành trong vòng thân mật nhất và họ sẽ được tưởng niệm sau này khi lệnh cách ly được dỡ bỏ. Dù bị bệnh khi phục vụ trực tiếp hay ra đi khi đã lớn tuổi và sau khi đã phục vụ cả đời trong chức thánh, tất cả đều là chứng nhân cho lòng trung thành phục vụ Chúa và trong sự tận hiến hết lòng phục vụ Dân Chúa.

Trả lời trên Radio Vatican tiếng Ý vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh này, Đức Giám mục  Francesco Beschi, giáo phận Bergame cho biết giáo phận có 24 linh mục đã qua đời và còn nhiều linh mục đang ở bệnh viện, ngài xem tình trạng của giáo phận mình như tình trạng thời Xuất hành Ai Cập: “Chúng ta không còn gì của những gì chúng ta đã có trước đây. Vậy chúng ta còn gì? Chúng ta chỉ còn lời cầu nguyện, Lời Chúa, tình chia sẻ anh em và nhất là phải đặt đời sống của chúng ta trong bàn tay của Chúa. Đấng là hy vọng Phục Sinh. Chết với Chúa Kitô để sống lại với Ngài.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Coronavirus, nấm mồ của các linh mục Ý