Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris ban phép lành cho thành phố Paris

345

Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris ban phép lành cho thành phố Paris

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2020-04-09

Trưa Thứ Năm Tuần Thánh, 9 tháng 4, Từ Nhà thờ Thánh Tâm Montmartre, Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit ban phép lành cho thành phố Paris. Một hành vi thiêng liêng và biểu tượng của một sức mạnh cao lớn.

Dưới ánh sáng dìu dịu của trưa thứ tư Tuần Thánh, Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit giáo phận Paris đã ban phép lành cho thành phố Paris và người dân thành phố. Các Giám mục Benoist de Sinety, Denis Jachiet và Mgr Philippe Marsset đồng dự đều mang khẩu trang để tôn trọng các biện pháp y tế quy định trước nạn dịch covid-19.

Các bài hát do các nữ tu của Đền thờ Thánh Tâm hát, bài đọc Lời Chúa là đoạn thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Do thái (Dt 4, 14-16), lời cầu nguyện tin tưởng trong thời dịch bệnh của cơ quan Thánh Tâm Paray-le-Monial và lời cầu nguyện kỷ niệm một trăm năm thành lập Nhà thờ Thánh Tâm do Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris đọc. Sau đó các nữ tu hát kinh cầu. Đức Tổng Giám mục ban phép lành cho thành phố và kết thúc giờ cầu nguyện. Thánh Tâm Chúa Giêsu được tôn kính ở nhà thờ Thánh Tâm Montmartre liên tục từ năm 1885 đến nay.

Từ đầu nạn dịch covid-19, nhiều linh mục, giám mục đã ban phép lành cho giáo xứ, giáo phận của mình. Truyền thống này đã có từ lâu trong Giáo hội, trong lúc thuận lợi cũng như trong lúc khó khăn.

Đoạn thư Thánh Phaolô: “Chúng ta có một vị Thượng Tế siêu phàm đã băng qua các tầng trời, là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy giữ vững lời tuyên xưng đức tin. Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội. Bởi thế, ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần.

Nguyễn Tùng Lâm dịch