“Nạn dịch coronavirus không có biên giới”

239

“Nạn dịch coronavirus không có biên giới”

cath.ch, 2020-03-29

Trong giờ Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 29 tháng 3 tại Thư viện Dinh tông tòa, Đức Phanxicô tuyên bố: “Khẩn cấp của nạn dịch coronavirus là không có biên giới.” Ngài nhắc lại việc chúng ta cùng dấn thân trên tầm mức quốc tế đưa đến sự nhận biết tình huynh đệ làm gia đình nhân loại được hiệp nhất.

 

Trong buổi Kinh Truyền Tin sáng chúa nhật 29 tháng 3, Đức Phanxicô đã chuyển lời kêu gọi khía cạnh của ông António Guterres Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc yêu cầu  “ngưng bắn toàn cầu và ngay lập tức”. Ngài xin lập hành lang nhân đạo “mở con đường ngoại giao và quan tâm đến những người bị tổn thương nhất.”

Ngài tuyên bố: “Cùng nhau dấn thân cam kết chống đại dịch, sẽ làm chúng ta nhận thấy nhu cầu cần làm mạnh lên tình huynh đệ vì chúng ta là thành viên của cùng một gia đình nhân loại.”

Ngài nhắc lại, sự khẩn cấp hiện nay trước dịch bệnh Covid-19 là không có biên giới.

Đức Phanxicô đặc biệt xin cầu nguyện cho những người bị cô lập, nhất là những người đang bị ở tù. Ngài báo động về các rủi ro mà những người này phải gặp khi có đại dịch, ngài xin nhà cầm quyền có các biện pháp để tránh thảm kịch. 

“Thảm kịch của cái chết”

Trong Tin Mừng hôm nay nói về việc ông Ladarô được cứu sống (Ga 11, 1-45), Đức Phanxicô giải thích Chúa Kitô đáng lý đã có thể tránh được thảm kịch. Nhưng vì Ngài xuống thế làm người, Ngài muốn “mang vào mình nỗi buồn của người thân yêu.” Và sau đó là sự sống lại: “Thiên Chúa là sự sống và mang lại sự sống, nhưng Ngài mang thảm kịch của cái chết với Ngài.”

Chúa Giêsu ra lệnh “Hãy cất hòn đá đi”. Đức Phanxicô nhấn mạnh, chúng ta mỗi người đều phải “cất hòn đá của tất cả những gì là cái chết” trong tâm hồn: sự giả hình mà đức tin ẩn trong đó, chỉ trích độc hại người khác, sự vu khống, để mặc người nghèo sống bên lể.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Vì sao Chúa không làm gì hoặc không ngăn chặn tai ương này?