Đức Phanxicô, một giáo hoàng trong đại dịch coronavirus

729

Đức Phanxicô, một giáo hoàng trong đại dịch coronavirus

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2020-03-16

Đức Phanxicô, Giám mục của một thành phố bị cách ly, nhà lãnh đạo Giáo hội Ý trong cơn khủng hoảng y tế chưa từng có và là giáo hoàng của một thế giới trong đại dịch, Đức Phanxicô mong Giáo hội ở gần với những người đang cần đến Giáo hội.

Hình ảnh đau lòng: Đức Phanxicô, một mình trên vỉa hè đường del Corso, một trong các con đường luôn nhộn nhịp ở trung tâm Rôma, nhưng bây giờ chiều chúa nhật 15 tháng 3, con đường này vắng vẻ vì toàn nước Ý bị cách ly.

Đức Phanxicô đi hành hương ở Rôma đến tượng Đức Mẹ và trước Thánh giá ban phép lành để xin chấm dứt nạn dịch (Ảnh: VaticanMedia)

Một giáo hoàng khập khễnh đi hành hương trên khoảng một trăm mét trước khi vào nhà thờ Saint-Marcel để quỳ trước cây thánh giá mà năm 1522 đã được người Rôma rước kiệu trên đường phố Rôma trong suốt hai tuần khi thành phố bị nạn dịch hạch hoành hành.

Một chút trước đó ngài đến Đền thờ Đức Bà Cả để cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Bảo vệ người dân Rôma, bức tượng đã được giáo hoàng Grégoire I năm 593 và giáo hoàng Grégoire XVI năm 1837 cầu xin để thành phố được chấm dứt nạn dịch. 

“Các biện pháp quyết liệt không phải lúc nào cũng đúng”

Hoạt động tông đồ cầu nguyện này chỉ là một trong các khía cạnh mục vụ mà Đức Phanxicô làm từ khi có nạn dịch coronavirus, ngài chỉ có một ý nghĩ trong đầu: Giáo hội luôn ở bên cạnh những người đang cần, đặc biệt các người thấp bé, các người yếu đuối.

Vì thế ngày thứ sáu 13 tháng 3 vừa qua, ngài từ chối việc các nhà thờ ở Rôma đóng cửa hoàn toàn. Chiều hôm trước, hồng y giám quản giáo phận Rôma Angelo De Donatis đã ra một sắc lệnh trong chiều hướng này, sáng hôm sau, hồng y Konrad Krajewski, người đảm trách công việc từ thiện của giáo hoàng đã công khai mở cửa nhà thờ Esquilin của ngài cho người nghèo.

Trong một thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Phanxicô đã tuyên bố: “Các biện pháp quyết liệt không phải lúc nào cũng đúng”, ngài xin cầu nguyện để “Chúa Thánh Thần ban cho các mục tử ơn phục vụ và phân định cần thiết để có các biện pháp không để tín hữu một mình.” 

“Tôi muốn cám ơn sáng kiến của các linh mục”

Đức Hồng y giám quản giáo phận Rôma De Donatis nhanh chóng sửa sắc lệnh của ngài, để các “linh mục và tín hữu là những người lấy trách nhiệm cuối cùng trong việc đến các nơi thờ phượng mà không tạo một lây nhiễm nào cho công chúng.”

Ngày chúa nhật 15 tháng 3, Đức Tổng Giám mục giáo phận Milan, Mario Delpini đã dâng thánh lễ trong một bệnh viện, và Đức Phanxicô, lãnh đạo Giáo hội Ý, trong Kinh Truyền Tin ngài đã hoan nghênh “sáng kiến” của các linh mục vùng Lombardie đã “nghĩ ra trăm phương ngàn cách để gần với giáo dân, để giáo dân không cảm thấy mình bị bỏ rơi”.

Các linh mục ở tuyến đầu đôi khi phải trả một giá đắt: trong chỉ giáo phận Bergame đã có 6 linh mục qua đời, có 14 linh mục đang nằm bệnh viện.

“Tôi muốn cám ơn sự sáng tạo của các linh mục đã nghĩ trăm phương ngàn cách để gần với giáo dân, để giáo dân không cảm thấy mình bị bỏ rơi. Họ hiểu vào thời đại dịch, họ không là những người bỏ rơi giáo dân”. 

Thể hiện tâm tình gần gũi

Ở Rôma, nơi Vatican tuân theo chỉ thị của nhà cầm quyền Ý nên đã ra lệnh tránh mọi hội họp, Quảng trường Thánh Phêrô vắng vẻ và Đức Phanxicô chỉ còn nói chuyện với thế giới bên ngoài qua video, qua đài truyền thanh, truyền hình hay qua Internet.

Nhưng các dịp này, Kinh Truyền Tin, tiếp kiến chung, thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta là dịp để ngài tạo tâm tình gần gũi với giáo dân, với người bệnh, với các nhân viên chăm sóc, với người ở trong tù, với các gia đình bị cách ly. Trong lời cầu nguyện của ngài, ngài xin giáo dân đừng vì quá lo âu coronavirus mà quên đi các thảm trạng của nhân loại, như trường hợp những người Syria bị mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù tạm thời nhưng các thông điệp trên mạng có thể kéo dài sau lễ Phục Sinh. Ngày 15 tháng 3 vừa qua, Phủ Giáo hoàng cho biết các nghi thức Tuần Thánh “sẽ được cử hành mà không có sự hiện diện thể lý của tín hữu.” Ngay ngày hôm sau bản tin tiếng Ý của Vatican News đã sửa lại: “Không có khách hành hương mà theo truyền thống họ hường xin tham dự.”

“Nhiều cách khác nhau cử hành Tuần Thánh đang được nghiên cứu”

Theo thông báo chính thức thì việc cách ly ở Ý sẽ chấm dứt vào ngày 3 tháng 4. Nhưng không có gì nói trước là sẽ không kéo dài. Vì thế sẽ có thể không có hàng ngàn người đến Rôma trong lúc  đại dịch này.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh giải thích: “Nhiều cách khác nhau cử hành Tuần Thánh đang được nghiên cứu. Có thể không có tín hữu, nhưng có thể có thánh lễ cử hành ở Quảng trường Thánh Phêrô.”

Quyết định sẽ được đưa ra giờ chót và từng ngày theo tình trạng y tế và theo nhu cầu của giáo dân, đó là quan tâm duy nhất của giáo hoàng của một Giáo hội chưa bao giờ giống “bệnh viện làng quê” như bây giờ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Cầu nguyện với Ảnh Phép lạ Đức Mẹ

 “Chúng ta xin Thánh Giuse bảo vệ cho chúng ta” 

Tuần cửu nhật tại Đức Mẹ Lộ Đức để xin ơn đối phó với coronavirus