Đức Giám mục Trung Hoa Chu Bảo Ngọc 98 tuổi vượt qua được vi-rút corona

1868

Đức Giám mục Trung Hoa Chu Bảo Ngọc 98 tuổi vượt qua được vi-rút corona

 

aleteia.org, 2020-01-17

 

Đức Giám mục Trung Hoa Chu Bảo Ngọc (Zhu Baoyu), 98 tuổi, giám mục giáo phận Nam Dương (Nanyang) là bệnh nhân lớn tuổi nhất lành được vi-rút corona.

Ngày 3 tháng 2  Đức Giám mục Chu Bảo Ngọc bị sưng phổi do Covid-19 (loại coronavirus đầu tiên được xác định ở Vũ Hán). Thử nghiệm ngày 12 tháng 2 là âm tính và ngày 14 tháng 2, hai lá phổi của giám mục không còn bị viêm.

Ngoài ra Giám mục Chu Bảo Ngọc còn bị các bệnh khác như rối loạn nhịp tim và tràn dich màng phổi, ngài được chữa khỏi nhờ ống thông dẫn lưu ngực. Các bác sĩ và nhà dịch tễ học nói trường hợp của ngài và sự phục hồi của ngài thật đặc biệt vì siêu vi dễ gây tử vong cho người lớn tuổi và cho các bệnh nhân đã có các bệnh khác trước đây.

Đức Giám mục Chu Bảo Ngọc là giám mục hầm trú, ngài bị tù nhiều năm và bị “học tập cải tạo” với hơn hai chục linh mục khác và hàng trăm nữ tu của Dòng Thánh Giuse. Ngại được phong giám mục ngày 19 tháng 3 năm 1995 và làm mục vụ cho đến khi ngài lớn tuổi và sức khỏe buộc ngài phải về hưu. Vì ngài không thể làm khác đi, trường hợp của Đức Giám mục Chu Bảo Ngọc gây xôn xao dư luận Trung quốc và việc ngài vượt được cơn bệnh trở thành một ví dụ về cách vưọt qua căn bệnh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch