Người vô gia cư họp nhau cầu nguyện cho những người chết ngoài đường

247

Người vô gia cư họp nhau cầu nguyện cho những người chết ngoài đường

Người vô gia cư họp nhau ở vương cung thánh đường Mẹ Maria Trastevere, Rôma để cầu nguyện cho những người đã chết ngoài đường

catholicnewsagency.com, Courtney Mares, 2020-02-03

Cộng đoàn Sant’Egidio cầu nguyện ở vương cung thánh đường Mẹ Maria Trastevere ngày 2 tháng 2-2020. Hình của cộng đoàn Sant’Egidio.

Hàng trăm người vô gia cư và các thiện nguyện viên họp nhau ở vương cung thánh đường Mẹ Maria Trastevere ngày chúa nhật 2 tháng 2 để cầu nguyện cho những người đã qua đời ngoài đường ở Rôma.

Một ngọn nến được thắp trước tượng Chúa Kitô Thương xót cho từng người đã khuất và tên họ được đọc to trong vương cung thánh đường.

Cộng đoàn công giáo Sant’Egidio đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm và một bữa ăn cho các người tham dự.

Sáu người vô gia cư đã chết trong mùa đông này ở Rôma. Cộng đoàn Sant’Egidio đảm trách việc trang trí một bàn thờ bên cạnh để làm lễ tưởng niệm. Cộng đoàn cũng cầu nguyện cho các người vô gia cư khác đã qua đời trong những năm gần đây.

Cộng đoàn Sant’Egidio có sáng kiến tổ chức các buổi tưởng niệm này là qua câu chuyện của bà Modesta Valenti, bà qua đời ở ga Termini, Rôma ngày 31 tháng 1 năm 1983 sau khi xe cứu thương từ chối chở bà đến bệnh viện vì bà có chấy rận.

Mỗi năm sau đó, cộng đoàn thế tục công giáo Sant’Egidio tổ chức cầu nguyện cho những người qua đời ngoài đường trong những ngày gần ngày giỗ bà Valenti.

Theo báo La Repubblica có khoảng 8 000 người vô gia cư sống ở Rôma, một nửa được các tổ chức từ thiện săn sóc.

Trong suốt năm, các thiện nguyện viên của cộng đoàn Sant’Egidio giúp đỡ các người vô gia cư qua nhiều chương trình của họ: giao thức ăn, cung cấp chỗ ở, giúp các dịch vụ y tế.

Tháng 11-2019, Đức Phanxicô đã khánh thành một căn nhà bốn tầng cho người vô gia cư bên cạnh quảng trường Thánh Phêrô. Còn căn nhà dành cho người vô gia cư do cộng đoàn Sant’Egidio quản trị gồm hai tầng có thể chứa 50 người đến ngủ, có bếp ăn sáng, ăn trưa, có phòng giải trí trò chuyện, có các chương trình giáo dục, các buổi tham vấn của các tâm lý gia.

Cộng đoàn Sant’Egidio cũng tổ chức các buổi tưởng niệm như vậy cho các người vô gia cư ở các thành phố khác trong nước Ý như thành phố Gênes và Turin.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Dinh Migliori thế kỷ 19 được biến thành nhà cho người vô gia cư

Đức Phanxicô khánh thành trung tâm tiếp nhận người vô gia cư gần Vatican

Đức Phanxicô trong ngày khánh thành căn nhà cho người vô gia cư ngày 15 tháng 11-2019