Hành trình tám tháng đi bộ với hai con lừa từ Bordeaux-Rôma để gặp giáo hoàng

284

Hành trình tám tháng đi bộ với hai con lừa từ Bordeaux-Rôma để gặp giáo hoàng

ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2020-01-21

Nữ tu Gilda, người quản lý căn nhà cho người hành hương đường Via del Casaletto ngạc nhiên khi thấy nhóm người đang đi vào cổng. Hai em bé ngồi trên lưng hai con lừa đang nghiêm chỉnh đi vào: Martin, 6 tuổi và Loup 4 tuổi đội mũ bảo hiểm cẩn thận giữ thăng bằng trên lưng lừa chất đầy đồ đạc.

Bà Elise nắm chặt trong tay dây buộc lừa, bà là người Pháp cùng với chồng là ông Nils đi bộ không ngừng từ thành phố Bordeaux nước Pháp đến Rôma trong vòng 8 tháng. Họ đi theo con đường Massif Central, băng qua đường ngỗng và dãy núi Alps, rồi đi tiếp con đường Via Francigena. Trên từng  cây số với nhịp điệu cổ xưa của con lừa, gia đình Payelle đến Assisi và cuối cùng đến Rôma, chịu đựng mọi điều kiện thời tiết có thể: sức nóng của tháng 7 và tháng 8, những cơn mưa xối xả của tháng 9, sương mù, mưa đá, tuyết và cái lạnh của mùa đông. 

Trên từng cây số

Trên vai Nils là em Augustine tóc vàng hoe, luôn vui cười, em chưa đến 2 tuổi, em được bọc trong túi mang trên lưng. Khi mới đầu sơ Gilda hơi lo vì ngôi vườn nhỏ của tu viện không đủ cỏ cho hai con lừa, sơ xin các láng giềng cho hai con lừa ở công viên. Elise và Nils là hai bác sĩ công giáo nghỉ một năm không lương ở bệnh viện để cùng với các con sống một năm khó quên, để lại trong ký ức tuổi thơ chúng  kỷ niệm không thể xóa nhòa trên chiều kích nhân bản, không bị lây stress của ai, không bị công nghệ xâm chiếm, không bị nhốt vào thói quen. Ông Nils giải thích chi phí không đắt vì họ ngủ trong các khu cắm trại hoặc nhà trọ giá thấp như nhà trọ Casaletto: “Đây là một trong những chuyện đẹp nhất chúng tôi làm. Vợ chồng chúng tôi nghỉ một năm. Chúng tôi tiết kiệm trong một thời gian, khi để dành đủ tiền, chúng tôi lên đường. Chúng tôi không có chi phí bảo hiểm, chỉ tốn tiền ăn. Thỉnh thoảng chúng tôi mua quần áo cho các con vì chúng tôi ra đi vào mùa hè và đến nơi vào mùa đông”.

Noel đã đến trên đường phố ở Assisi, chúng tôi được Dòng Clara khó nghèo chi nhánh Pháp mời đến ở, hơi giống như thánh gia. “Trong thời gian lễ kỳ diệu này, chúng tôi dạy cho các con về trường học đường phố, về tình yêu cho sự sống, về mở lòng ra với Chúa và với sự đơn giản”. Có các sự cố nhỏ nhưng không nguy hiểm và mọi sự xảy ra với ít nhiều triết lý. Bây giờ hy vọng cuối cùng của chúng tôi là có thể đến gần Đức Giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư, nhưng thật sự không phải dễ vì có rất nhiều đơn xin.

“Nếu chúng tôi có thể đến gần được thì chuyến hành hương này đã được thành tựu. Nhưng nếu không được, chúng tôi cũng hài lòng vì đến được Rôma đã là điều quá tuyệt vời”.

Gia đình Payelle đã đến quảng trường Thánh Phêrô với các con lừa ‘bất ly thân’, họ ở trang trại do Coldiretti lập ra để kính Thánh Antôn cùng với các con bò, con gà và với sự chúc lành mà bây giờ trở thành truyền thống cho vùng nông thôn.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Trên đường hành hương đến Rôma của gia đình Payelle

This slideshow requires JavaScript.