Jean-Louis Étienne, “Thinh lặng giúp chúng ta gặp lại mình”

123

Jean-Louis Étienne, “Thinh lặng giúp chúng ta gặp lại mình”

lepelerin.com, Corinne Renou-Nativel, 2020-01-14

Người chinh phục Bắc cực một mình ở tuổi 72 vẫn là một trong các nhà thám hiểm lớn nhất của chúng ta và là người nhiệt tình bảo vệ cho môi trường.

Ông nghĩ đến ai đầu tiên trong ngày? Nghĩ về chính tôi! Tôi luôn đặt mình trong các điều kiện tốt nhất để hữu ích cho người khác.

Phương thuốc chữa suy thoái tinh thần của ông? Tôi hiểu, sau khi thủy triều xuống thì thủy triều sẽ lên. Chúng ta được tạo từ những chuyện thay phiên nhau: thở vào-thở ra, ngủ-thức… Tôi biết rồi thì thời gian sẽ dàn xếp mọi sự.

Đâu là tài năng ẩn giấu của ông? Tôi biết đàn dương cầm. Khi tôi ở San Francisco (nước Mỹ) năm 1972-1973, tôi kiếm sống nhờ chơi đàn dương cầm trong một quán bar.

Ông có một giờ thinh lặng, ông làm gì? Tôi suy niệm, nhất là đi bộ. Học thinh lặng, đó là điều trẻ con chúng ta bây giờ thiếu nhiều nhất. Thinh lặng giúp chúng ta gặp lại mình.

Ông muốn nói “Cám ơn” ai? Tôi muốn nói cám ơn cha mẹ tôi, người đã cho tôi tự do để tổ chức cuộc sống của tôi. Khi tôi bỏ ngành giải phẫu để đi vòng quanh thế giới với Éric Tabarly, cha tôi đã nói: “Nếu ông ấy dắt con đi thì con là một người tốt.”

Một nơi để lấy lại sức? Các túp lều xây ở Tarn gần nơi tôi sinh ra.

Ông có một hối tiếc nào? Tôi có hai chuyện hối tiếc: đó là bỏ chơi bóng bầu dục và bỏ ngành giải phẫu mà tôi rất thích.

Cây hay hoa ông yêu thích? Cây thông hùng vỹ, khi còn nhỏ vào cuối hè tôi thường đi tìm các hạt thông của nó.

Các nhân vật mà ông mơ được gặp? Ngoài nhà thiên nhiên học Jean-Henri Fabre, qua đời năm 1915, tôi đã gặp những người tôi ái mộ: nhà leo núi người Ý Walter Bonatti và văn sĩ Christian Bobin.

Đối với ông, Chúa Giêsu là… Người mang ý tưởng của Chúa, một ý tưởng mà chúng ta sẽ sai lầm khi bỏ qua. Tôi được nuôi dạy trong Giáo hội công giáo. Đối với tôi, giáo lý là giáo dục công dân để mình là người công dân tốt. Tôi rất thích các câu hỏi về thần nghiệm, những gì vượt khỏi sự hiểu biết chúng ta.

Đức Phanxicô tiếp ông, ông sẽ nói gì với ngài? Tôi sẽ nói với ngài về huyền ẩn của sự sống, chuyện này tôi rất mê.

Ông được ban sự sống đời đời, ông ký nhận không? Tôi sẽ ký, nhưng tôi muốn đọc hợp đồng trước khi ký! Cho đến bây giờ, tôi thích ở lại đây một thời gian để tiếp tục quan sát bước đi của thế giới.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Laurent Mariotte: Sự tôn trọng lời nói là linh thiêng

Michel Blanc: “Đời sống đời đời ư? Quá dài!”