Đức Phanxicô dự tang lễ của bà Maria Grazia Mara

174

Đức Phanxicô dự tang lễ của bà Maria Grazia Mara

Đức Phanxicô dự tang lễ của bà Maria Grazia Mara tại nhà thờ San Giuseppe al Nomentano ngày 31 tháng 12 năm 2019. 

vaticannews.va, 2019-12-31

Như một tín hữu bình thường, Đức Phanxicô đến dự tang lễ bà Maria Grazia Mara, người bạn sử gia, bà  là chuyên gia về các giáo phụ, tác giả nhiều sách về các nhân vật vĩ đại của kitô giáo.

Chiều thứ ba 31 tháng 12, vào khoảng 15 giờ, Đức Phanxicô với tư cách cá nhân đã đến dự tang lễ của bà Maria Grazia Mara, giáo sư ở Học viện Thánh Âugutinô, bà qua đời ở tuổi 95. Ngày 29 tháng 8 năm 2018, ngài cũng đã đến thăm bà ở nhà riêng làm những người ở Rôma ngạc nhiên. Khi đó ngài muốn đáp trả lời mời xin phỏng vấn của bà, ngài đến thăm bà vì bà không thể di chuyển được. Ngài đã cho thấy tình bạn trung thành khi đến dự tang lễ của bà, ngài mặc áo chùng trắng nhưng không có nghi thức đặc biệt nào.

Tháng 2 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Giáo phụ, trong một buổi tiếp kiến các thành viên của Học viện Âugutinô, Đức Phanxicô để nhắc đến bà Maria Grazia Mara khi ngài nêu lên các nhân vật nổi bật của Viện, ngài đã ngưõng phục nhắc đến: “Tôi nhớ đến giáo sư Maria Grazia Mara, người đã dạy rất nhiều điều và ở tuổi 95, bà còn xuất bản sách và còn dạy giáo lý cho trẻ em.” Và ngài cũng nhắc đến hình ảnh Hồng y Prosper Grech, một khuôn mặt lớn khác của Viện. Và cũng đáng ngạc nhiên, hai nhân vật lớn này qua đời cùng một ngày.

Có vẻ như đây là lần đi thăm riêng của Giáo hoàng ở một giáo xứ Rôma để dự tang lễ, nhưng đây không phải là lần đầu tiên ngài dự tang lễ trong tư cách một tín hữu bình thường và không đồng tế. Tháng 7 năm 2018, Đức Phanxicô kín đáo dự tang lễ của Hồng y Tauran ở Đền thờ thánh Phêrô. Ngài chỉ mặc phẩm phục khi làm phép quan tài theo nghi thức tang lễ của các hồng y.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch